Đại biểu Quốc hội đề nghị tước giấy phép vĩnh viễn với người sử dụng ma tuý khi lái xe

0
Thảo luận trực tuyến một số nội dung còn có ý kiến khác nhau về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), các đại biểu Quốc hội đưa ra nhiều đề xuất mới rất đáng chú ý.
201911111543079555

Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum Tô Văn Tám.

 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum Tô Văn Tám nêu ý kiến của mình từ thực tế đặt ra. Đó là vấn đề xử lý hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Đối với Quốc kỳ, Quốc huy đã có quy định trong Bộ luật Hình sự là xử lý tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, nhưng cũng có những hành vi xâm phạm chưa đến mức phải xử lý hình sự. Luật hiện hành vẫn chưa quy định xử lý hành chính đối với hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy nên rất khó xử lý trên thực tế. 

Một hành vi nữa là hành vi xúc phạm Đảng kỳ. Đảng kỳ và Quốc kỳ là những biểu tượng thiêng liêng của Đảng và Nhà nước, nhưng hiện nay đang bị xúc phạm. Quốc kỳ, Quốc huy đã có xử lý hình sự, nhưng xử lý hành chính thì chưa thấy, đặc biệt trong xúc phạm Đảng kỳ.

“Chúng ta thấy trên những clip có những hành vi xúc phạm Đảng kỳ hết sức nghiêm trọng, họ đặt Đảng kỳ xuống đất, họ giẫm đạp, chửi, bây giờ hình sự thì không có mà hành chính cũng không có thì xử lý thế nào?”, Đại biểu Tám bức xúc và đề nghị bổ sung việc xử lý hành chính đối với hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy hay là xúc phạm Đảng kỳ mà chưa đến mức phải xử lý hình sự để có tính răn đe.

Còn Đại biểu Quốc hội (Đoàn Thái Bình) Bùi Quốc Phòng đề nghị Ban soạn thảo bổ sung hình thức xử phạt, tước vĩnh viễn quyền sử dụng giấy phép lái xe đối với người sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông để xử lý nghiêm minh, có tính răn đe và phòng ngừa hậu quả nghiêm trọng xảy ra đối với hành vi vi phạm này. 

Theo ông Phòng, thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông nhiều nhất, với hậu quả nặng nề nhất hiện nay phần lớn là do lái xe sử dụng ma túy và quy định như vậy cũng phù hợp với Điều 14 của Hiến pháp năm 2013 rằng việc hạn chế quyền con người, quyền công dân phải do luật quy định.

Anh Thư

Bình luận

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Xem thêm

Quốc tế