Pháp Luật Plus - Đại biểu Dương Trung Quốc: Đừng dùng chữ “đầu thú” với người dân Đồng Tâm!

Đại biểu Dương Trung Quốc: Đừng dùng chữ “đầu thú” với người dân Đồng Tâm!

0
Đề cập đến việc cơ quan tố tụng kêu gọi những người liên quan đến vụ bắt giữ người ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) ra đầu thú, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhận thấy dùng chữ “đầu thú” là không ổn. “Chúng ta mất hết ngôn ngữ đối thoại với dân rồi sao!?” - ông trăn trở.

Ngày 2/11, phát biểu tại hội trường, đại biểu Dương Trung Quốc dành nhiều thời gian nói về vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP Hà Nội). Đại biểu Dương Trung Quốc đánh giá sự việc xảy ra ở Đồng Tâm là “khủng hoảng niềm tin” chứ không nên nhìn thuần túy là vụ án hình sự.

Theo ông Dương Trung Quốc, tất cả những gì diễn ra ở Đồng Tâm là do những đề đạt ý kiến, những khiếu nại của người dân không được quan tâm, xem xét kịp thời, từ đó tích tụ lại dẫn đến “tức nước vỡ bờ”.

“Tôi nói điều này bởi vì Chính phủ và TP Hà Nội đã chỉ đạo rất sát sao giải quyết vụ việc ở Đồng Tâm. Tuy nhiên, hơn 2 tháng nay người dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan đến kết luận thanh tra nhưng vẫn chưa được cơ quan nào trả lời”, ông Dương Trung Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc nói về vụ Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP Hà Nội)
Đại biểu Dương Trung Quốc nói về vụ Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP Hà Nội)

Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết, ngay từ cuối tháng 6/2017, ông đã viết một bức thư gửi các đồng chí lãnh đạo trong đó có TP Hà Nội. Trong bức thư, ông Dương Trung Quốc nêu vấn đề, câu hỏi mà cử tri đặt ra là tại sao một tại sao một đơn vị tinh nhuệ nhất, được đào tạo, huấn luyện tốt nhất lại bị bắt giữ.

“Câu trả lời duy nhất đó là vì họ vẫn giữ được phẩm chất Công an Nhân dân, họ không coi nhân dân là kẻ thù, họ chấp nhận giải pháp như vậy”, ông Dương Trung Quốc nói thêm.

Đại biểu Dương Trung Quốc tán thành việc thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng vụ việc. “Chúng ta đã khởi tố vụ án để điều tra những người dân vi phạm, nhưng đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân một cách vi phạm vẫn chưa bị xử lý, điều đó gây bức xúc cho người dân”, đại biểu Dương Trung Quốc băn khoăn.

Đại biểu Đồng Nai cũng đề cập đến việc cơ quan tố tụng kêu gọi những người liên quan đến vụ bắt giữ người ở Đồng Tâm ra đầu thú. Đại biểu nhận thấy dùng chữ “đầu thú” là không ổn.

“Chúng ta mất hết ngôn ngữ đối thoại với dân rồi sao! Ai cũng có thể hình dung được để bắt và giữ một lực lượng công an mấy chục người như vậy thì chắc chắn không phải chỉ một vài người dân kích động, không phải chỉ là số ít mà là hàng trăm, hàng nghìn người, trong đó có phụ nữ, người già”, đại biểu Dương Trung Quốc phân tích.

Đại biểu Dương Trung Quốc đặt vấn đề có nên coi là những người dân phải đầu thú không và tại sao không xuống với dân, nghe dân, thu thập thông tin để có hướng xử lý?

“Ngay cả việc thượng tôn pháp luật suy cho cùng không phải chỉ là việc bắt giữ mà là để củng cố lòng tin… Tôi rất mong cơ quan có trách nhiệm trả lời cho người dân khi họ còn thắc mắc trước kết quả thanh tra của TP Hà Nội”, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

6 tháng tuổi phải đóng phí xây dựng nghĩa trang

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) phản ánh tình trạng thuế phí đang là gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp. Theo đại biểu, tình trạng phí chồng phí có nhiều lý giải nói đó là tốt cho người dân, tốt cho nhân đất nước, thế nhưng tại sao không được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cũng cho rằng, tình trạng lạm thu trong trường học dưới cái tên hội phụ huynh đang làm con đường đến với cái chữ của nhiều học sinh thêm nhọc nhằn, làm vẩn đục nền giáo dục được coi là văn hiến của nước nhà.

“Nhiều cháu bé sinh ra trên 6 tháng tuổi đã phải đóng tiền xây dựng nghĩa trang. Học sinh, sinh viên bỗng mang lý lịch không chấp hành chính sách pháp luật bởi lý do chưa đóng các khoản từ trên trời rơi xuống. Xe đón dâu bị chặn đường truy thu tiền xây dựng nông thôn mới. Thế mới thấy cái nạn thuế phí không loại trừ một ai”, đại biểu đoàn Hòa Bình trăn trở.

Quang Phong  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.