Đà Nẵng xử lý ra sao sau những lùm xùm tại dự án Lancaster Nam Ô?

0
UBND TP Đà Nẵng đã có phản hồi liên quan những lùm xùm khi chủ đầu tư dự án Lancaster Nam Ô chặn đường xuống biển người dân.

Như Pháp Luật Plus đã đăng tin, ngày 21/3, người dân ven biển khu vực Nam Ô tụ tập phản đối Công ty CP Trung Thủy - Đà Nẵng - chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Lancaster Nam Ô lập hàng rào, chặn lối xuống biển của người dân quanh khu vực.

Ngay sau đó, UBND quận Liên Chiểu đã có công văn gửi Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng với 6 kiến nghị liên quan điều chỉnh quy hoạch Khu du lịch sinh thái Lancaster Nam Ô. 

Về ranh giới dự án tiếp giáp với mặt nước biển, đề nghị UBND thành phố quy hoạch điều chỉnh theo Luật Tài nguyên, môi trường và biến đảo và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy.

Về dải đất dọc đường Nguyễn Tất Thành nối dài khoảng 6.300 m2 đề nghị UBND thành phố thu hồi và cho chủ trương sử dụng vào mục đích quy hoạch mở rộng nút giao thông, xây dựng cơ sở trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và các sản phẩm của ngư dân.

Ngày 21/3, người dân tụ tập phản đối chủ dự án Lancaster Nam Ô đã chặn đường xuống biển của người dân.
Ngày 21/3, người dân tụ tập phản đối chủ dự án Lancaster Nam Ô đã chặn đường xuống biển của người dân.

Về tuyến đường bê tông hiện trạng rộng 4 m, dài 1,7 km giáp ranh giữa dự án và khu dân cư chỉnh trang (do Công ty Trung Thủy đã thi công), đề nghị UBND thành phố quy hoạch mở rộng thành đường 5,5 m có vỉa hè và hệ thống thoát nước để tạo không gian cách ly, hình thành tuyến phố, làm đẹp cảnh quan và tạo cơ hội cho người dân buôn bán, làm dịch vụ, chuyển đổi ngành nghề.  

Đối với phần diện tích trên mỏm Hạc - ghềnh Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm thay đổi hiện trạng.

Theo UBND quận Liên Chiểu đây là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay.

Về lối xuống biển, báo cáo của quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố quy hoạch 2 vị trí: tại di tích dinh Âm Hồn và Miếu bà Liễu Hạnh hiện nay.

Về các di tích, quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại không di dời để tiến hành trùng tu, tôn tạo, đảm bảo nguyên vẹn, phục vụ tín ngưỡng, nhu cầu văn hóa của người dân địa phương, phát triển hệ thống du lịch tâm linh kết hợp du lịch cộng đồng, sinh thái.

  Sau đó, ngày 23/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có mặt tại nơi xảy ra sự việc và chỉ đạo mở đường xuống biển cho người dân.

Sau đó, ngày 23/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có mặt tại nơi xảy ra sự việc và chỉ đạo mở đường xuống biển cho người dân.

Sau khi xem xét kiến nghị UBND quận Liên Chiểu và một số đề xuất của chủ đầu tự dự án Lancaster Nam Ô, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Sở, ban ngành liên quan tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô. 

Giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực (lưu ý đến các nội dung kiến nghị và cam kết của chủ đầu tư về các vấn đề liên quan đến việc triển khai và phát triển dự án); đề xuất các phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử của khu vực này và xác định khu vực bãi tắm công cộng.

Ngoài ra, các đơn vị trên cũng phải tổ chức khảo sát, đánh giá hạ tầng khu dân cư, chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển.

Trong đó, đặc biệt lưu ý đến tuyến đường giáp ranh giữa khu dân cư và dự án nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng tại khu vực.

Thời gian hoàn thành và dự thảo báo cáo UBND thành phố trình Ban cán sự Đảng UBND thành phố xem xét trong tháng 4/2018.

  Ngoài vẻ đẹp hoang sơ, vùng biển Nam Ô còn có nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống.

Ngoài vẻ đẹp hoang sơ, vùng biển Nam Ô còn có nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống.

Liên quan đến việc sử dụng đất, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và các vấn đề về môi trường đối với dự án theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND thành phố để chỉ đạo xử lý những vướng mắc, phát sinh.

Ngày 30/3/2018, Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng cũng đã có Công văn số 15/CV-NORS về việc triển khai thực hiện thông báo Kết luận của chủ tịch UBND thành phố về dự án Khu du lịch Nam Ô.

Trong đó, cam kết nhanh chóng phối hợp với các Sở liên quan và UBND quận Liên Chiểu để triển khai bảo tồn làng nghề, phát triển an sinh xã hội địa phương và trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Xem thêm