Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho phép Đà Nẵng được tổ chức đón và phục vụ khách quốc tế theo phương án riêng từ tháng 11/2021.Ngày 15/10, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh vừa ký Tờ trình số 143/TTr-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép Đà Nẵng đón khách quốc tế.

Hiện nay, Đà Nẵng đã thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch, đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao của cả nước, với số người trên 18 tuổi đã được tiêm vaccine mũi 1 đạt 95%, mũi 2 đạt 15%. Thành phố đã có kinh nghiệm trong công tác đón khách nhập cảnh trong thời gian vừa qua, tổ chức tốt việc phục vụ khách, bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Đà Nẵng cũng là thành phố trọng điểm về du lịch của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hoạt động du lịch của thành phố trong 2 năm qua chịu nhiều thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, khoảng 42.000 lao động trực tiếp (tương đương 80%) ngành du lịch và hàng trăm ngàn lao động gián tiếp đã và đang thất nghiệp. Nhóm ngành dịch vụ - du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố liên tục sụt giảm với mức tăng trưởng âm.

received_484315552918083.

Đà Nẵng xin phép Thủ tướng chi phép thành phố đón khách quốc tế. (Ảnh: H. Tài).

Để từng bước khôi phục hoạt động du lịch, thực hiện quyết liệt mục tiêu kép của Chính phủ, vừa phòng, chống dịch vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, lan tỏa, thúc đẩy, phát triển các ngành khác như giao thông, công thương, xây dựng, bất động sản… góp phần tạo nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm, đồng thời hạn chế nguy cơ mất cơ hội khai thác thị trường khách du lịch quốc tế so với các điểm đến trên thế giới đang bắt đầu mở cửa mạnh mẽ, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho phép Đà Nẵng được tổ chức đón và phục vụ khách quốc tế theo phương án riêng từ tháng 11/2021.

Trong đó, thành phố đề xuất đón và phục vụ theo lộ trình gồm:

Giai đoạn 1: Từ tháng 11/2021 khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân… nhập cảnh tại Đà Nẵng theo quy định về xuất nhập cảnh, cách ly theo quy định của Bộ Y tế do doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp lữ hành quốc tế) đủ điều kiện chịu trách nhiệm bảo lãnh và quản lý khách.

Khách quốc tế đi mục đích du lịch theo tour/combo trọn gói khép kín tham quan, du lịch Đà Nẵng, Hội An (nếu có) trước mắt tập trung thị trường trọng điểm khách Hàn Quốc, Nga… Công ty lữ hành quốc tế bảo lãnh và quản lý khi khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng hoặc kết hợp chơi golf, vui chơi giải trí… dự kiến 15.000-20.000 lượt khách/tháng.

logo-11-1581436455462668941827

Một gia đình nhỏ vui chơi trên bờ biển Mỹ Khê - Đà Nẵng, ảnh báo điện tử Toquoc.vn ghi lại năm 2020.

Giai đoạn 2: Khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng, chống dịch theo duy định của Chính phủ, thành phố. Nếu được chấp thuận, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ phối hợp các bộ, ngành, Trung ương và các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, quy trình, biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình đón và phục vụ khách nhằm bảo đảm an ninh, an toàn và hiệu quả khi triển khai phương án.

Được biết, phương án thí điểm đón và phục vụ khách quốc tế đến Đà Nẵng trong tình hình bình thường mới, ngoài lộ trình và hình thức triển khai còn có các điều kiện cần để triển khai phương án đón khách quốc tế; điều kiện đối với doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ du lịch tham gia đón khách; quy trình xét chọn đơn vị tham gia phục vụ khách và phương án xử lý khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận