Đà Nẵng: Thu hút đầu tư phát triển cửa ngõ Tây Nam thành phố

0
Nằm cửa ngõ Tây Nam TP Đà Nẵng, quận Cẩm Lệ nỗ lực để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ngày 4/4, Quận ủy, HĐND, UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) tổ chức chương trình hưởng ứng “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018”.

Đây là sự kiện quan trọng, diễn đàn để quận Cẩm Lệ gặp gỡ, chia sẻ, quảng bá tiềm năng, lợi thế và cơ hội đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, đồng thời động viên, tuyên dương các doanh nghiệp tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của quận trong thời gian qua.

Quận Cẩm Lệ nằm cửa ngõ phía Tây Nam của TP Đà Nẵng, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây và giao điểm của nhiều trục giao thông chính như Quốc lộ 1A, 14B nối liền các quận, huyện và tiếp giáp Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng.

Trong giai đoạn hiện nay, Cẩm Lệ tiếp tục phấn đấu trở thành trung tâm thương mại, một cực phát triển đô thị trọng điểm phía Tây Nam thành phố.

Đặc biệt, Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân với tổng diện tích 450 ha, nằm giữa 2 con sông Cẩm Lệ và sông Cái, nối liền các khu đô thị thuộc quận Ngũ Hành Sơn và biển Đà Nẵng, với các phân khu như: khu liên hợp thể dục thể thao, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà phố, biệt thự sinh thái ven sông, bến du thuyền… hứa hẹn trở thành khu đô thị kiểu mẫu thu hút cộng đồng doanh nghiệp, dân cư trong và ngoài thành phố đến làm ăn và sinh sống.

Ông Phạm Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ phát biểu. Ảnh: M.H.
Ông Phạm Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ phát biểu. Ảnh: M.H.

Hiện nay, quận Cẩm Lệ đứng trước những cơ hội phát triển mới khi thành phố tiếp tục chủ trương mở rộng đô thị về phía Tây Nam, trong đó xây dựng quận Cẩm Lệ trở thành một trong các trung tâm thương mại, đô thị mới văn minh, hiện đại ở cữa ngõ Tây Nam của thành phố, với dịch vụ -thương mại, công nghiệp làm kinh tế mũi nhọn.

Quận Cẩm Lệ có nhiều thế mạnh và tiềm năng để phát triển, để kêu gọi thu hút đầu tư. Về công nghiệp, quận đã có Khu công nghiệp Hòa Cầm với tổng diện tích giai đoạn 1 là 136,7ha, theo chủ trương thành phố mở rộng giai đoạn 2 là 120ha.

Trong năm 2018 thành phố có chủ trương đầu tư Cụm cộng nghiệp Cẩm Lệ giai đoạn 1 với qui mô hơn 29 ha, đây sẻ là tiền đề để Cẩm Lệ thu hút phát triển mạnh các ngành công nghiệp.

Về hệ thống các dịch vụ, khá thuận lợi như: điện, nước, mạng lưới các siêu thị, chợ, dịch vụ vận tải, bảo hiểm, ngân hàng, bưu chính viễn thông, hệ thống dịch vụ về y tế và giáo dục đào tạo đáp ứng nhu cầu cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân. 

Về quỹ đất, thế mạnh vượt trội của Cẩm Lệ là có quỹ đất đô thị dồi dào với 13 khu đất trống dành cho các dự án đầu tư thương mại dịch vụ, tổng diện tích hơn 244.000 m2 đã có mặt bằng và 5 khu đất trống chưa có mặt bằng với diện tích gần 200.000 m2.

Quận Cẩm Lệ kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào các thế mạnh, tiềm năng của mình. Ảnh: M.H.
Quận Cẩm Lệ kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào các thế mạnh, tiềm năng của mình. Ảnh: M.H.

Hiện nay, trên địa bàn Cẩm Lệ có 6 dự án trọng điểm thành phố thu hút vào quận đó là: Bệnh viện chuyên khoa chất lượng cao, diện tích hơn 4.000 m2; Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân; Trường đua ngựa, diện tích 500.000 m2; Trường đua chó, diện tích 80.000 m2 (đều nằm trên địa bàn phường Hòa Xuân); Làng Ẩm thực quốc tế, diện tích 20.000 m2 (phường Hòa Thọ Đông). Cụm Công nghiệp Cẩm Lệ, diện tích 300.000 m2, (Phường Hòa Thọ Tây)...

Về dịch vụ du lịch, Cẩm Lệ có lợi thế về đường sông với chiều dài trên 10km, rất thuận lợi để phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch đường sông kết hợp với du lịch trải nghiệm gắn với vùng sản xuất rau sạch La Hường, du lịch làng nghề gắn với thương hiệu bánh khô mè.

Ngoài ra, dãy núi Phước Tường, diện tích hơn 160 ha, với độ cao 170m so với mặt nước biển, đây là vị trí rất thuận lợi cho việc qui hoạch phát triển đô thị sinh thái gắn với du lịch tâm linh.

Về phía quận, trong thời gian đến quận Cẩm Lệ tập trung cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính. Ông Phạm Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết, thực tế, những nhà đầu tư nước ngoài và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn quận đã thực hiện thành công rất nhiều dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và chuyển về làm ăn tại quận ngày càng tăng, hiện có trên 3.200 doanh nghiệp và trên 5.300 hộ kinh doanh cá thể, tăng 40,79% so với năm 2016; số thu ngân sách tăng nhanh qua các năm, hiệu quả sản xuất kinh doanh ngày càng tốt hơn, ngành thương mại dịch vụ phát triển mạnh mẽ góp phần tích cực xây dựng quận Cẩm Lệ nói riêng và TP Đà Nẵng nói chung, phát triển nhanh và bền vững.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm