Pháp Luật Plus - Đà Nẵng sẽ thu hồi quyết định giao đất cho chủ dự án ma”

Đà Nẵng sẽ thu hồi quyết định giao đất cho "chủ dự án ma”

0
Qua rà soát sơ bộ, UBND TP Đà Nẵng phát hiện có 2 dự án ven biển giao đất cho những chủ dự án không có thật.

Ngày 15/5, Chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” do Thường trực HĐND thành phố tổ chức dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

Tại chương trình, lãnh đạo các sở, ngành đã có nhiều giải trình với cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn quận Liên Chiểu (khu dân cư Phường Hòa Hiệp Bắc do ảnh hưởng của Khu công nghiệp Liên Chiểu, nhà máy xi măng Hải Vân; khu dân cư Hòa Khánh Nam do ảnh hưởng của Bãi rác Khánh Sơn); tiến độ lắp đặt và hiệu quả sử dụng hệ thống camera giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông; công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn thành phố; việc chậm tiến độ đối với dự án kênh thoát lũ Hòa Liên…

  Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (đứng) phát biểu. Ảnh: danang.gov.vn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (đứng) phát biểu. Ảnh: danang.gov.vn.

Phát biểu trong chương trình, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, một số lô đất trước đây chính quyền đã giao nhưng đến giờ lại xuất hiện những vấn đề về pháp lý. Đơn cử, có những trường hợp Đà Nẵng đã giao đất sai. 

Qua rà soát sơ bộ, UBND TP Đà Nẵng phát hiện, có 2 dự án ven biển giao đất không đúng đối tượng. Tức là, giao đất cho những cái tên sai, những cái tên đó không có thật, chủ dự án đó không có thật, giống như một quyết định giao đất "ma".

Thanh tra Chính phủ cũng đồng ý là chúng ta không cần chờ kết quả thanh tra, điều tra mà vẫn tiến hành thu hồi lại được. Như thế thành phố sẽ có được ngay một số hecta ven biển để mở lối xuống biển, mở công viên, mở rộng mặt tiền biển. Còn sau này, có anh nào có cái tên đó đến đòi thì mình sẽ giải quyết, bồi thường lại theo giá đất khi ấy", ông Thơ cho hay.

Về việc triển khai phương án mở lối xuống biển cho dân ở một số khu vực đã được Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND thành phố Đà Nẵng chấp nhận và đã được rà soát lần cuối để chốt lại phương án, điều chỉnh quy hoạch. Trong đó, có việc điều chỉnh các lối xuống biển và các khu đất chậm triển khai ở dự án ven biển.

Thời gian tới, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Đà Nẵng sẽ trình phương án cho Thường trực Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND thành phố để thống nhất.

Về mặt thủ tục, Đà Nẵng cũng thành lập BQL dự án để giao nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, xây dựng dự án. Phương án mở lối xuống biển sẽ được trình ra kỳ họp giữa năm 2018 của HĐND TP vào tháng 7. Lãnh đạo thành phố khẳng định chắc chắn sẽ triển khai phương án mở lối xuống biển cho dân.

Liên quan việc hoán đổi để mở rộng công viên APEC, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, chủ đầu tư khu đất vàng ven sông Hàn, quận Hải Châu, đã đồng ý hoán đổi lấy một khu đất vàng khác ở ngã ba đường Võ Văn Kiệt - Võ Nguyên Giáp rộng 5.670 m2 để thành phố mở rộng công viên APEC. 

Thời gian tới, Hội đồng thẩm định giá của thành phố sẽ làm việc với chủ đầu tư để tính toán giá cả hoán đổi hai lô đất cho phù hợp.

Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cho biết thêm, việc thu hồi đất mở rộng công viên liên quan đến pháp lý, nên phải có thời gian giải quyết phù hợp với quy định pháp luật. Sau khi hoán đổi, thành phố sẽ có thêm 6.000 m2 liền kề để mở rộng công viên.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN

0
Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến đồng chí Nguyễn Văn Hải và gia đình.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến...

Nguồn gốc của vàng - thứ kim loại khiến loài người tôn sùng và khao khát

Vàng hiếm hoi tới mức toàn bộ số vàng được tìm thấy trong lịch sử loài người còn không nhiều bằng số thép mà chúng ta sản xuất trong một giờ.

Quảng Ninh phát 14.500 giấy mời xem bán kết bóng đá nữ tại SVĐ Cẩm Phả

Tới đây, Quảng Ninh sẽ phát hành 14.500 giấy mời xem các trận bán kết môn Bóng đá nữ SEA Games 31 cho người dân đến xem.

Sầm Sơn bùng cháy chương trình nghệ thuật SunFest cuối tuần

Chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc, mới lạ do Sun Group thực hiện vào thứ 7 hàng tuần, sẽ kéo dài trong 4 tháng hè tại TP Sầm Sơn.

Xem thêm

Thế giới Facebook