Đà Nẵng sẽ thu hồi quyết định giao đất cho "chủ dự án ma”

0
Qua rà soát sơ bộ, UBND TP Đà Nẵng phát hiện có 2 dự án ven biển giao đất cho những chủ dự án không có thật.

Ngày 15/5, Chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” do Thường trực HĐND thành phố tổ chức dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

Tại chương trình, lãnh đạo các sở, ngành đã có nhiều giải trình với cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn quận Liên Chiểu (khu dân cư Phường Hòa Hiệp Bắc do ảnh hưởng của Khu công nghiệp Liên Chiểu, nhà máy xi măng Hải Vân; khu dân cư Hòa Khánh Nam do ảnh hưởng của Bãi rác Khánh Sơn); tiến độ lắp đặt và hiệu quả sử dụng hệ thống camera giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông; công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn thành phố; việc chậm tiến độ đối với dự án kênh thoát lũ Hòa Liên…

  Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (đứng) phát biểu. Ảnh: danang.gov.vn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (đứng) phát biểu. Ảnh: danang.gov.vn.

Phát biểu trong chương trình, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, một số lô đất trước đây chính quyền đã giao nhưng đến giờ lại xuất hiện những vấn đề về pháp lý. Đơn cử, có những trường hợp Đà Nẵng đã giao đất sai. 

Qua rà soát sơ bộ, UBND TP Đà Nẵng phát hiện, có 2 dự án ven biển giao đất không đúng đối tượng. Tức là, giao đất cho những cái tên sai, những cái tên đó không có thật, chủ dự án đó không có thật, giống như một quyết định giao đất "ma".

Thanh tra Chính phủ cũng đồng ý là chúng ta không cần chờ kết quả thanh tra, điều tra mà vẫn tiến hành thu hồi lại được. Như thế thành phố sẽ có được ngay một số hecta ven biển để mở lối xuống biển, mở công viên, mở rộng mặt tiền biển. Còn sau này, có anh nào có cái tên đó đến đòi thì mình sẽ giải quyết, bồi thường lại theo giá đất khi ấy", ông Thơ cho hay.

Về việc triển khai phương án mở lối xuống biển cho dân ở một số khu vực đã được Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND thành phố Đà Nẵng chấp nhận và đã được rà soát lần cuối để chốt lại phương án, điều chỉnh quy hoạch. Trong đó, có việc điều chỉnh các lối xuống biển và các khu đất chậm triển khai ở dự án ven biển.

Thời gian tới, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Đà Nẵng sẽ trình phương án cho Thường trực Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND thành phố để thống nhất.

Về mặt thủ tục, Đà Nẵng cũng thành lập BQL dự án để giao nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, xây dựng dự án. Phương án mở lối xuống biển sẽ được trình ra kỳ họp giữa năm 2018 của HĐND TP vào tháng 7. Lãnh đạo thành phố khẳng định chắc chắn sẽ triển khai phương án mở lối xuống biển cho dân.

Liên quan việc hoán đổi để mở rộng công viên APEC, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, chủ đầu tư khu đất vàng ven sông Hàn, quận Hải Châu, đã đồng ý hoán đổi lấy một khu đất vàng khác ở ngã ba đường Võ Văn Kiệt - Võ Nguyên Giáp rộng 5.670 m2 để thành phố mở rộng công viên APEC. 

Thời gian tới, Hội đồng thẩm định giá của thành phố sẽ làm việc với chủ đầu tư để tính toán giá cả hoán đổi hai lô đất cho phù hợp.

Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cho biết thêm, việc thu hồi đất mở rộng công viên liên quan đến pháp lý, nên phải có thời gian giải quyết phù hợp với quy định pháp luật. Sau khi hoán đổi, thành phố sẽ có thêm 6.000 m2 liền kề để mở rộng công viên.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Yêu Đảng, yêu chế độ thì phải nói thẳng, nói thật

Đó là tinh thần của đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Hội Nhà báo Việt Nam.

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...