Pháp Luật Plus - Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành mục tiêu khôi phục tăng trưởng và phát triển kinh tế

Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành mục tiêu khôi phục tăng trưởng và phát triển kinh tế

0
Sáng 2/7, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII lần thứ 4.

Báo cáo tóm tắt tình hình công tác quý I/2021, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, tình hình thu hút đầu tư thành phố đạt kết quả khả quan.

Thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 2.015,84 tỷ đồng; cấp mới 19 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 147,981 triệu USD. Một số dự án lớn được khởi động, đưa vào hoạt động.

IMG_20210702_120310

Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố.

Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm ước tăng gần 5%. Lĩnh vực dịch vụ có nét khởi sắc, doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 32.802 tỷ đồng, tăng 11,4%; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 789,4 triệu USD, tăng 17,8%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 643 triệu USD, tăng 13,8%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 3,8%.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp duy trì ổn định. Ngành du lịch thành phố do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ 6 tháng ước đạt 1.052,3 nghìn lượt, giảm 36,8%.

IMG_20210702_121713

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu kết luận tại hội nghị.

Tổng thu ngân sách nhà nước 06 tháng đầu năm ước 11.387,6 tỷ đồng, đạt 52,3% dự toán.

Đến ngày 30/6/2021, tổng giá trị giải ngân toàn thành phố đạt 2.100 tỷ đồng, bằng 30% kế hoạch Trung ương giao và 23% kế hoạch HĐND thành phố.

Nhìn chung, có thời điểm thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, dần nới lỏng một số hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, mặc dù thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng vẫn còn xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là ở một số nơi, ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch của một số tổ chức, cá nhân chưa cao, dẫn đến nguy cơ dịch tái bùng phát, lây lan nhanh, ảnh hưởng đến thành quả chống dịch, tình hình kinh tế - xã hội thành phố.

IMG_20210702_121717

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư thường trực Thành ủy báo cáo tình hình thành phố 6 tháng đầu năm 2021.

Sự phục hồi kinh tế thành phố chưa đồng đều và gặp nhiều thách thức; nhiều lĩnh vực, ngành nghề, doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng nặng do tác động của đại dịch; tình hình lao động, việc làm, đời sống của một bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn; việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án còn chậm;

Việc giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kế hoạch; thu tiền sử dụng đất đạt thấp, chỉ mới được gần 20% dự toán; một số công trình trọng điểm tuy được chỉ đạo quyết liệt nhưng chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ, chủ yếu do vướng mắc công tác giải tỏa, đền bù, năng lực tổ chức thi công của nhà thầu, công tác quản lý của các ban quản lý dự án...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận các đại biểu dự Hội nghị đã thống nhất cao về các đánh giá kết quả đạt được, những mặt tồn tại nêu trong dự thảo báo cáo.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh một số nhóm nhiệm vụ cần tập trung làm tốt trong 6 tháng cuối năm, để hoàn thành các mục tiêu đã được Thành ủy đề ra từ đầu năm.

Trong đó, thực hiện quyết liệt các giải pháp để đạt được mục tiêu “khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, trong đó cần sớm báo cáo và đăng ký lịch làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành để đề xuất các cơ chế, chính sách mới và các phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quản lý đất đai, đầu tư nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển của thành phố.

Chuẩn bị tốt nội dung Báo cáo xin chủ trương, quan điểm của Bộ Chính trị về phương pháp, cách thức giải quyết các tồn tại của thành phố kéo dài nhiều năm đã được chỉ ra qua các kết luận kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, các bản án và các vấn đề phát sinh khác. Sớm trình nội dung sửa đổi Nghị định số 144 của Chính phủ về một số cơ chế đặc thù khi thực hiện Nghị quyết số 119.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook