Đà Nẵng: Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập ngoại giao giữa Việt Nam - Lào

0
TP Đà Nẵng quan hệ hợp tác với nhiều địa phương của Lào, đánh dấu mối quan hệ tốt đẹp trong 55 năm qua giữa hai nước Việt - Lào.

Sáng 18/7, tại Nhà hát Trưng Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2017) và 40 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017).

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; ông Khamsene Phommaseng, Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng và phu nhân.

Phát biểu khai mạc buổi lễ,  Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết: “Nhân dân hai nước Việt - Lào luôn đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, kề vai sát cánh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mình. Hiện nay, Việt Nam và Lào đang bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Nhân dân hai nước đang tích cực cùng nhau phấn đấu xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam, đất nước Lào giàu mạnh".

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu. Ảnh: danang.gov.vn
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu. Ảnh: danang.gov.vn

"Trải qua thời gian, nhiều thứ sẽ thay đổi, nhưng tình bạn đặc biệt, gắn bó giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa Đà Nẵng và các địa phương của Lào nói riêng sẽ trường tồn. Hy vọng rằng trong tương lai, thế hệ trẻ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của cha anh, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ vốn đã có một nền móng vô cùng vững chắc này như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Thương nhau mấy núi cũng trèo. Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt – Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”,ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Về phía nước bạn Lào, ông Khamsene Phommaseng, Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng chia sẻ:  "Nhìn lại mối quan hệ Lào – Việt Nam suốt 55 năm qua, chúng ta tự hào khẳng định với cả thế giới rằng, mối quan hệ giữa hai người bạn thân thiết với “núi liền núi, sông liền sông” và đường biên giới dài hơn 2.000km, giữa người đồng chí anh em cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi".

Ông Khamsene Phommaseng - Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng. 
Ông Khamsene Phommaseng - Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng. 

"Đối với nhân dân hai nước Lào – Việt Nam, mối quan hệ đặc biệt này được xem là lẽ sống, là ý nghĩa thân thiết, trước sau như một, không một lực lượng hay thù địch nào có thể chia cách chúng ta. Chính mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó đã làm nên những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng chống giặc ngoại xâm giành độc lập tự do và những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển của hai nước”, ông Khamsene Phommaseng nói.

Năm 2017 là năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào,  được đánh dấu bởi hàng loạt sự kiện quan trọng, ý nghĩa trong quan hệ lịch sử hai nước, thể hiện sâu đậm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Vào năm 1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao, mở ra một thời kỳ mới cho việc phát triển mối quan hệ gắn bó keo sơn Việt – Lào. Trên chặng đường lịch sử mới, nhân dân hai nước Việt – Lào luôn đồng cam cộng khổ, chia sẻ ngọt bùi, kề vai sát cánh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mình.

Đế tháng 7/1977, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào đã được ký kết nhằm tạo cơ sở chính trị và pháp lý cho quá trình thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Hiệp ước hữu nghị và hợp tác là biểu tượng sinh động của việc tăng cường tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện, đánh dấu một sự kiện trọng đại trong lịch sử quan hệ, là một mốc phát triển mới trong quan hệ anh em, gắn bó giữa hai nước…

TP Đà Nẵng có mối quan hệ hợp tác với nhiều địa phương của Lào.
TP Đà Nẵng có mối quan hệ hợp tác với nhiều địa phương của Lào.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng luôn đặt nhận thức sâu sắc rằng phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương Lào có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hai nước.

Quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương Lào trong những năm qua liên tục có những bước phát triển mới, tích cực và hiệu quả. Đến nay, TP Đà Nẵng đã ký 30 biên bản ghi nhớ với các địa phương của Lào, tập trung trên các lĩnh vực tăng cường  trao đổi đoàn giữa hai bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác sản xuất, kinh doanh, hợp tác giúp đỡ về quy hoạch, phát triển nông nghiệp, hợp tác về y tế, giáo dục, văn hóa xã hội.

Đặc biệt, Đà Nẵng đã hỗ trợ cho hàng trăm sinh viên các địa phương Lào theo học cử nhân và thạc sĩ tại ĐH Đà Nẵng. Đã có gần 750 sinh viên Lào hiện đã đến nghiên cứu, học tập tại ĐH Đà Nẵng, trong đó thành phố đã hỗ trợ học bổng toàn phần cho nhiều sinh viên.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Nghê Ni: Mỹ nhân sở hữu gương mặt đậm chất điện ảnh và diễn xuất cuốn hút

Nghê Ni bắt đầu nổi tiếng sau khi tham gia bộ phim "Kim Lăng thập tam hoa" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Xem thêm