Đà Nẵng: Kiểm tra xử lý các đối tượng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng

0
Từ ngày 1 đến 15/7, Đà Nẵng sẽ ra quân kiểm tra xử lý các đối tượng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng trên địa bàn thành phố.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số 3973/KH-UBND triển khai đợt cao điểm “Xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách và quảng cáo rao vặt sai quy định” trên địa bàn thành phố. Theo đó, toàn thành phố đồng loạt ra quân kiểm tra xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm trên địa bàn từ ngày 1 đến 15/7/2020.

Trong thời gian gần đây, nhất là sau ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong, đeo bám chèo kéo khách, đặc biệt là lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi tổ chức bán hàng rong, xin ăn; tình trạng quảng cáo rao vặt sai quy định có chiều hướng gia tăng tại nhiều tuyến đường, khu vực, quán kinh doanh dịch vụ ăn uống và các chợ trên địa bàn thành phố làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự.

bia-to-lao-dai-1

Trong tháng 7/2020, Đà Nẵng kiểm tra xử lý các đối tượng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng. (Ảnh minh họa).

Nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi nêu trên, kế hoạch đặt  mục tiêu toàn thành phố tập trung tuyên truyền, ra quân nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội; huy động tập trung lực lượng và phương tiện, thực hiện quyết liệt các giải pháp trong việc phối hợp ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, đeo bám chèo kéo khách và quảng cáo rao vặt sai quy định trên địa bàn thành phố. Đặc biệt xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi tổ chức bán hàng rong, xin ăn.

Các quận, huyện chủ động tổ chức phát động đợt cao điểm ra quân tuyên truyền, xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, lợi dụng, chăn dắt trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật bán hàng rong kết hợp xin ăn, tình trạng bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách và quảng cáo rao vặt sai quy định.

Thời gian tổ chức cao điểm tuyên truyền từ ngày 25 đến ngày 30/6/2020; toàn thành phố đồng loạt ra quân kiểm tra xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm trên địa bàn từ ngày 1 đến 15/7/2020. Tập trung tuyên truyền, kiểm tra, giám sát tại các địa điểm du lịch, khu vui chơi, khu mua sắm, các tuyến đường nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống, các bệnh viện, chợ, chùa, nhà ga, bến xe và một số tuyến đường cấm trên địa bàn thành phố.

Sau thời gian tổ chức tuyên truyền, ra quân, các địa phương thường xuyên bố trí lực lượng công an, quy tắc đô thị... kiểm tra các tuyến đường, khu vực trọng điểm, quán kinh doanh ăn uống vào các thời gian cao điểm từ 19h hàng đêm và ngày thứ bảy, chủ nhật.

Đối với đối tượng tâm thần lang thang, lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng và đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, để bán hàng rong, xin ăn, thực hiện các biện pháp đưa vào nuôi dưỡng tạm thời tại các cơ sở bảo trợ xã hội theo Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND ngày 16/1/2015 của UBND thành phố quy định về việc Đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Các đối tượng bán hàng rong hoặc bán hàng hoá nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố, khu vực có quy định cấm bán hàng, thực hiện biện pháp xử lý theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ- CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và các văn bản có liên quan.

Các đối tượng có hành vi chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng, thực hiện biện pháp xử lý theo Điều 48 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo và các văn bản có liên quan.

Bên cạnh đó, xây dựng phần mềm theo dõi các đối tượng có hành vi xin ăn, xin ăn biến tướng xuất hiện tại các tuyến đường, khu vực trung tâm, các chợ, khu du lịch kết nối từ thành phố đến các địa phương cung cấp cho lực lượng chức năng công an các quận, huyện; xã, phường và Tổ 550 phối hợp xử lý kịp thời.

UBND thành phố đề nghị Công an thành phố chỉ đạo Công an các địa phương tham gia đợt cao điểm, tăng cường công tác quản lý địa bàn, phát hiện xử lý kịp thời tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương lập hồ sơ đưa đối tượng vi phạm theo quy định vào cơ sở bảo trợ xã hội; phối hợp điều tra xử lý nghiêm đối với người có hành vi lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để xin ăn, bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách; bố trí lực lượng phối hợp với Tổ 550 để kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm