Đà Nẵng họp khẩn khắc phục hậu quả bão trước Tuần lễ cấp cao APEC

0
Chiều 5/11, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ có mặt chỉ đạo việc dọn dẹp vệ sinh sau bão số 12.

Dù không bị ảnh hưởng trực tiếp do cơn bão số 12, nhiều tuyến giao thông chính phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại TP Đà Nẵng cũng bị thiệt hại nặng nề.

Ngay chiều 4/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng có lời kêu gọi toàn thành phố ra quân dọn dẹp khắc phục hậu quả ảnh hưởng bão số 12 để phục vụ APEC 2017.

Tuy nhiên, đến sáng 5/11, mưa lớn cùng với gió giật cấp 8 khiến việc dọn dẹp, khắc phục hậu quả ảnh hưởng cơn bão tại Đà Nẵng gặp khó khăn.

Trong sáng cùng ngày, UBND quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn đã sớm ra quân, bố trí lực lượng dọn dẹp các tuyến giao thông phục vụ APEC.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa (trái) cho biết không được lơ là, đừng làm xong đã hỏng và phải tuyệt đối an toàn.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa (trái) cho biết không được lơ là, đừng làm xong đã hỏng và phải tuyệt đối an toàn.

Phát biểu chỉ đạo, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, mặc dù thành phố kêu gọi nhân dân hưởng ứng nhưng đây là trách nhiệm của hệ thống công quyền. Quan điểm thực hiện nhiệm vụ là không lơ là việc phòng chống thiên tai, nắm tình hình xả lũ ở huyện Hòa Vang.

Thứ 2 về lực lượng, từng đơn vị chịu trách nhiệm lo từng khu vực mình quản lý. Lực lượng huy động bố trí phải hợp lý, tránh đông người không giải quyết được việc gì.

"Chúng ta đang ở giai đoạn mưa nhiều, có gió, xác định làm hiệu quả, đừng làm xong đã hỏng và phải tuyệt đối an toàn. Tất cả các cơ sở phục vụ APEC, Đà Nẵng đã góp phần hoàn thiện rồi. Nhưng thời tiết mưa này, khắc phục ngay việc thấm dột ở các công trình như trung tâm hành chính, trung tâm hội nghị, trung tâm báo chí. 

Với những tình hình khác, chúng ta sẽ nỗ lực tối đa theo tình hình thực tế. Giải quyết càng sớm càng tốt. Đây là nhiệm vụ, tạo hình ảnh của cả nước chứ không riêng gì Đà Nẵng”, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (phải) chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau bão.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (phải) chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau bão.

Phát biểu trong lễ phát động chiều nay, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay: "Trước tình hình mưa gió hiện nay, khả năng những ngày tiếp thee, bèo, rác sẽ trôi ra sông Hàn rất nhiều, rác tấp vào bãi biển Sơn Trà. Do đó cần có phương án rất cụ thể, trong đó Sở Tài nguyên - Môi trường và Công ty Vệ sinh môi trường phối hợp với các đơn vị để dọn dẹp làm sao vớt sạch lên, không ảnh hưởng đến mỹ quan, không cản trở vấn đề an toàn giao thông.

Trong thời gian vừa diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017, chúng ta  vừa thực hiện cho tốt, làm nhanh chóng, kịp thời. Các công ty xây dựng cũng phải tham gia nhân lực, phương tiện vào dọn dẹp. Phải dồn tổng lực vì nếu chỉ có công ty vệ sinh môi trường sẽ không kịp. Các cơ quan khác ở tất cả các khu vực trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục ra quân như bình thường".

Đổ cổng chào APEC tại đường Võ Nguyên Giáp ngày 4/11.
Đổ cổng chào APEC tại đường Võ Nguyên Giáp ngày 4/11.

Đối với việc dựng lại các công trình bị đổ như pano, bảng quảng cáo, bảng tôn, chủ tịch thành phố yêu cầu các chủ đơn vị phải nhận trách nhiệm sửa chữa, điều lực lượng sửa chữa ngay. Việc xử lý các bảng pano tại quận Sơn Trà sẽ giao cho UBND quận cùng ban quản lý Khu công nghệ cao cùng 2 doanh nghiệp chủ chốt trên địa bàn.

“Làm từ đây đến tối, đến rạng sáng. Làm sao để mai khách khứa đi thấy đàng hoàng là được. Huy động thêm lực lượng vũ trang tham gia, hỗ trợ cho các quận, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết là địa bàn bị ảnh hưởng của bão bị hư hỏng rất lớn. Từ ngày hôm qua các lực lượng đã đi thu gom, gia cố", ông Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Trần Thị Thanh Tâm cũng đề nghị các doanh nghiệp, các đơn vị đã nhận thi công pano phải cam kết thực hiện trước thành phố, tránh tình trạng bỏ bê. Do mưa gió hiện nay chưa ngớt nên rất khó để dựng rào tôn, kéo điện nên xin ý kiến đến khi trời ngớt mưa sẽ xử lý. 

Cơn bão số 12 khiến quận Sơn Trà bị ảnh hưởng nặng nề sát thềm tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Phương.
Cơn bão số 12 khiến quận Sơn Trà bị ảnh hưởng nặng nề sát thềm tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Phương.

Trước dự báo tình hình thời tiết trong 2 đến 3 ngày tới vẫn sẽ tiếp tục mưa gió lớn tại Đà Nẵng, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng cho biết: "Sau khi làm việc, Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia APEC đã thống nhất với Văn phòng Chính phủ cho phép Đà Nẵng hoàn thiện việc tuyên truyền cổ động trực quan đến ngày 7/11. Không quá vội vã để đảm bảo an toàn trước thời tiết mưa gió hiện nay. Hiện Sở cũng đã cho in 1.000 phướn mới thay cho những phướn bị hư hỏng nặng ở đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà”.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mẫu trang phục mới của đội tuyển Việt Nam

Sáng 18/1, tại trụ sở VFF diễn ra lễ công bố trang phục năm 2021 của các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam.

HAGL thời Kiatisuk: Hết đá chơi nên... hãy vui!

Nhưng để hết “dành cả thanh xuân để trụ hạng”, đội bóng phố Núi cần thêm nhiều thời gian.

Chung kết thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

Từ ngày 13 - 20/1/2021, tại Hà Nội, vòng Chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Xem thêm