Pháp Luật Plus - Đà Nẵng gửi báo cáo cho Chính phủ liên quan đến quy hoạch tổng thể Sơn Trà

Đà Nẵng gửi báo cáo cho Chính phủ liên quan đến quy hoạch tổng thể Sơn Trà

0
Liên quan bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng cho phép tổ chức rà soát và làm việc với các nhà đầu tư, có báo cáo trước ngày 30/8.

Ngày 30/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa gửi công văn số 3917/UBND-SXD gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 4920/VPCP-KGVX ngày 12/5/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị: giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà; chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách.

Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm; hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thav đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư.

Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng cũng có ý kiến về việc cần hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo Quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước. 

Đà Nẵng xin phép Chính phủ tổ chức rà soát và làm việc với các nhà đầu tư, có báo cáo trước ngày 30/8.
Đà Nẵng xin phép Chính phủ tổ chức rà soát và làm việc với các nhà đầu tư, có báo cáo trước ngày 30/8.

Trước kiến nghị của Hiệp hội du lịch, UBND TP Đà Nẵng có ý kiến gửi Thủ tướng Chính phủ như sau: "Về kiến nghị thứ nhất: Theo số liệu thống kê năm 2016, tổng số cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Nẵng là 575 cơ sở với 21.324 buồng phòng, đón được gần 2,6 triệu lượt khách (trong tổng số khoảng 5,5 triệu lượt khách đến Đà Nẵng), đạt công suất buồng phòng khoảng 50%.

Để "đón được 15 triệu lượt khách lưu trú/năm (gần gấp 3 lần) đến năm 2030 theo công suất buồng thực tế TP Đà Nẵng cần phải có gần 58.000 buồng phòng. Đến nay, tại khu vực bán đảo Sơn Trà đã có 253 buồng phòng của một số dự án đã đưa vào hoạt động, một số dự án đang tiến hành xây dựng, do đó việc kiến nghị giữ nguyên hiện trạng là chưa phù hợp".

Về kiến nghị thứ hai,TP Đà Nẵng có ý kiến: "Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà với nhiều chức năng: tham quan, vui chơi, giải trí, lưu trú, ngắm cảnh, nghiên cứu khoa học, bảo tồn thiên nhiên...tạo nên sự đa dạng hấp dẫn mà vẫn đảm bảo yếu tố bảo tồn thiên nhiên nếu có các giải pháp tốt về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và quy chế quản lý chặt chẽ. Việc hạn chế phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm có thê hạn chế được bàng nhiều giải pháp tổ chức quản lý".

Còn hai kiến nghị còn lại: "UBND TP Đà Nẵng ghi nhận kiến nghị này. Trong quá trình triển khai quy hoạch chung xây dựng khu vực Bán đảo Sơn Trà sẽ nghiên cứu lồng ghép một cách phù hợp. Về kiến nghị thứ tư: Vấn đề này cần phải được xem xét, nghiên cứu một cách khoa học. Thành phố sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học có liên quan tông họp. báo cáo Thủ tướng Chính phủ".

Liên quan thư khuyến nghị, cũng như các ý kiến xây dựng mô hình du lịch sinh thái tạo ra thu nhập từ hoạt động bảo tồn hệ sinh thái và thiên nhiên hoang dã ở Sơn Trà.

Theo đó, hình ảnh Voọc Chà vá chân nâu được xây dựng thành biểu tượng linh vật của Đà Nẵng và nghiên cứu và áp dụng mô hình tổ chức phi lợi nhuận tham gia quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà như mô hình Công viên thiên nhiên Đảo Phillip ở bang Victoria của úc và Khu bảo tồn khỉ Tarsier ở Bohol, Philippinse... của Trung tâm con ngưòi và Thiên nhiên, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam; Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt xanh, Liên hiệp các hội KH&KT thành phố Đà Nang và Nhóm nghiên cứu - Giảng day Môi trường và Tài nguyên sinh vật, Đại học Đà Nẵng, TP Đà Nẵng cũng có ý kiến: "UBND TP  Đà Nẵng ghi nhận kiến nghị này. Khi lập quy hoạch chung xây dựng khu vực bán đảo Sơn Trà sẽ xây dựng Quy chế quản lý phù hợp, đảm bảo các yếu tố an ninh, quốc phòng, bảo tồn và phát triển. UBND TP Đà Nẵng sẽ phối họp với các Bộ, ngành liên quan trên cơ sở quản lý về an ninh quốc phòng tổng họp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ".

Quan điểm của UBND TP Đà Nẵng là: "Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quvết hài hòa các mối quan hệ giữa về quốc phòng, an ninh, bảo tôn và phát triể n.Việc tổ chức thực hiện Quy hoạch tồng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nêu trên sẽ ảnh hưởng đến các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà, do vậy đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP Đà Nẵng tổ chức rà soát và làm việc với các nhà đầu tư, có báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/2017".

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...
Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

0
Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới.
Miền Bắc đón Tết trong mưa rét

Miền Bắc đón Tết trong mưa rét

0
Một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến Bắc bộ và các tỉnh mưa rét, trong khi Nam Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên đón Tết trong thời tiết đẹp.

Báo châu Á đánh giá bất ngờ về Nguyễn Quang Hải

Top 5 cầu thủ gây thất vọng nhất VCK U23 châu Á: Có tên Quang Hải

Những đường hoa Sài Gòn

Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Link liên kết