Đà Nẵng gấp rút sơ tán hơn 140.000 người theo kịch bản bão gió cấp 12 - 13

0
Theo nhận định của các cơ quan khí tượng, thủy văn, cơn bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền khu vực Trung Trung bộ. Đây là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp; dự kiến ngày 14/11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền, trong đó có TP Đà Nẵng với gió mạnh khu vực ven biển và đất liền, mực nước biển và sóng biển dâng cao.
Anh266.

Công an Đà Nẵng vận động, hỗ trợ dân di dời đến nơi an toàn để tránh bão số 13.

Để đối phó với bão số 13, Đà Nẵng đã dự kiến sơ tán hơn 140.000 người ở các khu vực nguy hiểm. Các quận ven biển đã tính tới kịch bản nước biển dâng và sóng ven biển do bão khi tổ chức công tác sơ tán nhân dân sống tại khu vực ven biển để bảo đảm an toàn. Có biện pháp đảm bảo an toàn cho những nơi tránh trú và có phương án đảm bảo hậu cần tại chỗ trong trường hợp người dân phải ở lại dài ngày.

Công an phường Hòa Hải (Ngũ Hành Sơn) hỗ trợ dân đi tránh trú bão

 Người già, người khuyết tật được ưu tiên trong công tác sơ tán

 Số lượng sơ tán được chia làm 2 kịch bản bão 

Cụ thể, dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão cấp 8-11 72.136 người. Dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão gió cấp 12-13 là 140.868 người. Những trường hợp phải sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiến cố, nhà tạm. Công tác sơ tán dân hoàn thành trước trưa 14/11. Đà Nẵng ưu tiên sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố, an toàn, gần nhất trong khu vực. Sơ tán tập trung tại các địa điểm đã được quận, huyện lựa chọn và được Sở Xây dựng thẩm định.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng, hoàn thành trước 15h ngày 14/11. Kiên quyết nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối khi có nước chảy xiết.

Theo ghi nhận của PLVN, từ sáng 14/11, Công an các xã phường trên địa bàn nằm trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng ngập lụt, sạt lở đã xuống nhà dân, vận động đưa đi trú tránh.

 

Công an xã Hòa Ninh vận động dân đang ở dưới chân núi đi di tản...

 Có 120 hộ dân nằm ở khu vực chân núi xã Hòa Ninh

Công an vận động hỗ trợ người già đến nơi an toàn trú tránh

Trong đó, Công an xã Hoà Ninh đã vận động 120 hộ dân có nhà nằm ở khu vực dưới chân núi di tản đến nơi an toàn, tránh sạt lở đất khi bão đổ bộ

Ngoài ra, tại cảng cá Âu thuyền Thọ Quang, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn tổ chức tuyên truyền nhắc nhở các tàu thuyềnneo đậu tranh bão đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

 

Lực lương cảnh sát PCCC&CN thành phố tuyên truyền cho ngư dân tại cảng cá Âu Thuyền Thọ Quang

Lực lượng chức năng hướng dẫn đảm bảo phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền... 

cho ngư dân tại cảng cá ...

Trước đó, chiều 13/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định thành lập Ban Chỉ huy tiền phương TP Đà Nẵng ứng phó với cơn bão số 11 (bão Vamco). Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh sẽ làm trưởng Ban chỉ huy. 

Ban chỉ huy có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, ứng phó với cơn bão số 13; Chỉ huy phòng, chống, ứng phó với cơn bão số 13 và các sự cố tìm kiếm cứu nạn xảy ra trong bão trên địa bàn TP Đà Nẵng…

 

Vũ Vân Anh

Bình luận

Gay cấn chuyện đưa vắc-xin về Việt Nam

Gay cấn chuyện đưa vắc-xin về Việt Nam

0
Một giờ trước khi hãng dược AstraZeneca (Anh) khóa sổ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đặt bút ký hợp đồng bảo mật mua lô vắc-xin COVID-19 về Việt Nam.

Hình ảnh khác lạ của 'cô Xuyến' Hoàng Yến hậu ly hôn lần 4

Sau khi chia tay người chồng thứ 4, nữ diễn viên Hoàng Yến đã quyết định đi “trùng tu” nhan sắc...

Những tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Tân Sửu 2021

3 đại kỵ là Kim Lâu – Hoang Ốc – Tam Tai thì không nên xây nhà trong năm nay, hoặc vẫn muốn xây thì nên mượn người tuổi tốt.

Báo Thái Lan: "Đội tuyển Việt Nam suy yếu vì vắng ngôi sao"

Đội tuyển Việt Nam sẽ khởi đầu vòng loại World Cup vào tháng 6. Sự thiếu hụt nhân sự đấy của chúng ta được báo chí Thái Lan quan tâm.

Văn khấn Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021

Văn khấn rằm tháng giêng năm Tân Sửu chuẩn xác cho gia chủ gặp nhiều may mắn, bình an cả năm.

Xem thêm