Đà Nẵng đề nghị truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho ông Nguyễn Bá Thanh

0
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm TP Đà Nẵng trở thành TP trực thuộc Trung ương, vừa qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã thống nhất đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, người đã có những công lao to lớn đóng góp cho sự phát triển và phồn thịnh của thành phố Đà Nẵng.

Vừa qua, Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho ông Nguyễn Bá Thanh nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc trung ương (1997-2017). 

Theo đó, vào ngày 4/10 tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê (Đà Nẵng), ông Đinh Thế Huynh ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cùng một số cử tri cũng đã đồng tình và có đề xuất gửi tới các cơ quan cấp trên truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Nguyễn Bá Thanh. Người đã có công to lớn trong việc xây dựng, phát triển thành phố Đà Nẵng.

Thông tin trên tờ Vnexpress.net, lãnh đạo Đà Nẵng đang làm thủ tục đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động với cố Bí thư Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh.

Ông Nguyễn Bá Thanh. (Ảnh sưu tầm internet)
Ông Nguyễn Bá Thanh. (Ảnh sưu tầm internet)

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo triển khai các hoạt động kỷ niệm 20 năm TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương đã có cuộc họp với các sở, ngành liên quan để rà soát lại các khâu chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Thành phố sẽ triển khai 14 đầu việc lớn, gồm 37 hoạt động chi tiết, giao 25 sở, ban, ngành phối hợp thực hiện. Các hoạt động sẽ diễn ra từ tháng 12/2016 tới tháng 1/2017.

Những hoạt động nổi bật gồm: Lễ kỷ niệm 20 năm TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương; Hội thảo “Thành phố Đà Nẵng – 20 năm xây dựng, phát triển và định hướng tương lai” kết hợp với trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp; Khai trương Đường sách Đà Nẵng; Chương trình nghệ thuật đặc biệt.

Ngoài ra, TP còn tổ chức nhiều hoạt động thể thao, văn hóa, tôn vinh “Công dân tiêu biểu”, “Trao huy hiệu thành phố”…

Ông Nguyễn Bá Thanh sinh năm 1953, quê xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam. Ông cũng từng là phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - cơ quan trực thuộc Bộ chính trị.

Ông là chủ tịch UBND TP đầu tiên sau khi Đà Nẵng chia tách từ tỉnh Quảng Nam năm 1996. Sau 7 năm đứng đầu chính quyền Đà Nẵng, ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào năm 2003.

Sinh thời, khi còn làm lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, ông Bá Thanh đã có những hành động táo bạo và những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, được nhân dân Đà Nẵng cảm phục và ủng hộ. Không những thế, ông còn là người kiên trì, nhẫn nại, không bao giờ bỏ cuộc trước bất cứ một khó khăn nào cản trở những ý tưởng dựng xây thành phố ngày càng văn minh, khang trang, hiện đại và “đáng sống hơn”.

Đặc biệt, ông là người đã khởi xướng việc vận động quỹ xây dựng bệnh viện Ung thư lớn nhất miền Trung,  xây dựng những cây cầu bắc qua sông Hàn giúp việc lưu thông giữa đôi bờ được thuận lợi hơn, giúp cả một vùng lãnh thổ đáng kể của Đà Nẵng (quận 3) được thoát khỏi tình trạng cô lập, vươn lên cùng với những vị thế của mình đã làm nên những bãi biển đẹp đáng nhắc đến khắp hành tinh. Đặc biệt, cây cầu sông Hàn, một biểu tượng “lòng Dân ý Đảng” của Đà Nẵng mang đậm những dấu chân của ông.

Nhiều chính sách dân sinh được ông Bá Thanh thực hiện, trong đó phải kể đến chương trình “5 không” (không hộ đói, không mù chữ, không lang thang xin ăn, không ma tuý, không giết người cướp của), “ba có” (có nhà ở, có việc làm và có lối sống văn minh đô thị). Nhờ đó, đời sống người dân được cải thiện, thành phố cũng trở nên văn minh, phát triển.

Cuối năm 2012, ông Thanh được điều động ra Hà Nội làm Trưởng ban Nội chính Trung ương. Tháng 5/2014, ông mắc căn bệnh rối loạn sinh tủy và từ trần tại nhà riêng ngày 13/2/2015, hưởng thọ 62 tuổi.

Vân Trương

Loading...

Bình luận

Hướng đi bền vững trong khủng hoảng

Hướng đi bền vững trong khủng hoảng

0
Sân thượng, ban công, các khu đất trống... trở thành nơi “tăng gia” chính của các cư dân Beirut (Lebanon), khi giá lương thực ngày một tăng cao.

Vì sao giọng hát tình ca của Michael Bublé lại “ăn khách” đến vậy?

Michael Bublé là cái tên không còn là cái tên xa lạ với khán giả yêu âm nhạc trong vòng 2 thập kỷ qua.

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Xem thêm