Pháp Luật Plus - Đà Nẵng: 17 phương án quy hoạch Quảng trường trung tâm thành phố

Đà Nẵng: 17 phương án quy hoạch Quảng trường trung tâm thành phố

0
Trong ngày thi tuyển đầu tiên, 6 phương án quy hoạch Quảng trường trung tâm thành phố rộng 4,4 ha đã được thuyết trình trước hội đồng xét tuyển.

Trong hai ngày 12 và 13/4, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc thi Phương án dự thi Quy hoạch Quảng trường trung tâm thành phố. 

Theo đó, UBND thành phố giao cho Sở Xây dựng, Trung tâm tư vấn kỹ thuật xây dựng Đà Nẵng triển khai tổ chức thi tuyển, với mục đích tìm kiếm ý tưởng thiết kế quy hoạch tối ưu nhất cho Quảng trường trung tâm thành phố.

17 phương án thiết kế được trưng bày tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.
17 phương án thiết kế được trưng bày tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Sau 2 tháng làm việc, 16 đơn vị trong nước và ngoài nước nộp tổng cộng 17 phương án dự thi. Tổng diện tích đất thiết kế Quảng trường trung tâm rộng khoảng 4,4 ha nằm tại quận Hải Châu, phía Đông giáp đường Bạch Đằng, phía Tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía Bắc giáp đường Hùng Vương và phía Nam giáp đường Nguyễn Thái Học. 

Phát biểu trong ngày thi đầu tiên, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Thành phố chưa có được một quảng trường đúng nghĩa, cho dù ý định xây dựng quảng trường đã có từ trước.

Khi lãnh đạo thành phố lựa chọn địa điểm xây dựng quảng trường từ nhà hát Trương Vương đi xuống khu vực chờ Hàn nhằm xây dựng một quảng trường xứng đáng cho thành phố.

Tôi hy vọng qua cuộc thi các đơn vị thiết kế sẽ mang đến những phương án hay, lựa chọn tốt nhất để xây dựng quảng trường trung tâm".

Trong phần thuyết trình đầu tiên, đơn vị mang mã số 079 đã lấy ý tưởng "Quảng trường hòa bình" với nhiều ý tưởng mang tính đột phá. Khi thiết kế không gian đi bộ có mái che, cùng việc thiết kế nhà hàng, quán cà phê cho tuyến phố bao quanh quảng trường.

Quảng trường trung tâm TP Đà Nẵng rộng 4,4 ha, kéo dài từ nhà hát Trưng Vương xuống khu vực sông Hàn.
Quảng trường trung tâm TP Đà Nẵng rộng 4,4 ha, kéo dài từ nhà hát Trưng Vương xuống khu vực sông Hàn.

Ngoài việc giữ nguyên nhà hát Trưng Vương, thiết kế này xây dựng một khu sảnh lớn đa chức năng, với ý tưởng không chỉ là khu nhà thương mại thay thế chợ Hàn (nơi giúp các tiểu thương vẫn có nơi mua bán, kinh doanh), mà còn tạo ra hai quảng trường chính ở cạnh bờ sông Hàn và trước nhà hát Trưng Vương, để mọi người có thể vui chơi, đi dạo, ngắm cảnh.

Trong khi đó, đề án mang số 379 lại lấy ý tưởng "Quảng trường ba thế hệ", với ý tưởng một quảng trường nhiều cây xanh. Đây là công trình tổ hợp đa chức năng, đa dạng có tầng trệt, hầm và bán hầm kéo dài từ nhà hát Trưng Vương đến tuyến đường Bạch Đằng nằm ở bờ sông Hàn, cùng 2 con đường dành riêng cho người khuyết tật.

Một ý tưởng thiết kế khu đại sảnh lớn thay cho chợ Hàn được đơn vị dự thi đưa ra.
Một ý tưởng thiết kế khu đại sảnh lớn thay cho chợ Hàn được đơn vị dự thi đưa ra.

Ngoài hai khu vực công cộng lớn, quảng trường chia thành ba khu vực riêng biệt. Khu vực đầu tiên là dành cho giới trẻ nằm ở sông Hàn. Nơi này, đơn vị thiết một núi Ngũ hành trong khu vực này cùng khu vực bán hầm để các tiểu thương kinh doanh, sau khi chợ Hàn bị tháo dỡ phục vụ việc xây quảng trường. Ngoài ra, hai khu vực còn lại phục vụ riêng cho trẻ em, người khuyết tật, cũng được bố trí, thiết kế khá hợp lý...

Trong phần đặt câu hỏi với các đơn vị tham gia thiết kế, thành viên hội đồng tuyển chọn đặt thêm những câu hỏi liên quan việc di dời các hộ dân trong khu vực xây Quảng trường trung tâm, các khu vực đối diện với quảng trường sẽ được quy hoạch, sử dụng ra sao, nhằm tạo sự kết nối đồng bộ, liền mạch với khung cảnh của không gian chung của quảng trường. 

Kết thúc ngày dự thi đầu tiên đã có 6 dự án thuyết trình trước hội đồng xét tuyển. 11 phương án dự thi Quy hoạch Quảng trường Trung tâm thành phố sẽ tiếp tục thuyết trình trong ngày 13/4.

Sau khi lắng nghe 17 phương án dự thi, hội đồng tuyển chọn do phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn làm chủ tịch hội đồng, sẽ tuyển chọn phương án dự thi chất lượng nhất để làm cơ sở chình thành phố xem xét chọn triển khai vào thực tế.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...
Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

0
Tham gia vào thị trường xe điện với chiếc crossover MX-30, Mazda hy vọng sẽ hồi sinh động cơ xoay để gia tăng phạm vi hoạt động của xe.

Tỷ lệ kết hôn của người dân Vũ Hán tăng 300%, sau lệnh gỡ bỏ phong toả

Vũ Hán ghi nhận lượng truy cập tăng 300% khi thành phố gỡ bỏ lệnh phong toả. Các cặp đôi đã đánh sập hệ thống ứng dụng kết hôn của thành phố.

Ngọc Trinh bình thản trước thị phi, Hari Won vội vàng báo tin vui

Tin sao Việt ngày 10/4: Có người thắc mắc lý do Ngọc Trinh luôn thản nhiên trước thị phi; Minh Hằng “luyện” phim có cô tham gia diễn xuất.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine và những “thông điệp” chống dịch Covid vô cùng lạc quan

Ngừng diễn bởi Covid-19, nhưng nhạc trưởng và các nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời- Sun Symphony Orchestra...

Cô nàng thừa kế Paris Hilton táo bạo cởi áo bán nude

Người đẹp tóc vàng dường như không già đi chút nào kể từ khi là một rich kid giàu có nổi loạn đến nay đã gần 40 tuổi.