Đà Nẵng: 17 phương án quy hoạch Quảng trường trung tâm thành phố

0
Trong ngày thi tuyển đầu tiên, 6 phương án quy hoạch Quảng trường trung tâm thành phố rộng 4,4 ha đã được thuyết trình trước hội đồng xét tuyển.

Trong hai ngày 12 và 13/4, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc thi Phương án dự thi Quy hoạch Quảng trường trung tâm thành phố. 

Theo đó, UBND thành phố giao cho Sở Xây dựng, Trung tâm tư vấn kỹ thuật xây dựng Đà Nẵng triển khai tổ chức thi tuyển, với mục đích tìm kiếm ý tưởng thiết kế quy hoạch tối ưu nhất cho Quảng trường trung tâm thành phố.

17 phương án thiết kế được trưng bày tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.
17 phương án thiết kế được trưng bày tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Sau 2 tháng làm việc, 16 đơn vị trong nước và ngoài nước nộp tổng cộng 17 phương án dự thi. Tổng diện tích đất thiết kế Quảng trường trung tâm rộng khoảng 4,4 ha nằm tại quận Hải Châu, phía Đông giáp đường Bạch Đằng, phía Tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía Bắc giáp đường Hùng Vương và phía Nam giáp đường Nguyễn Thái Học. 

Phát biểu trong ngày thi đầu tiên, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Thành phố chưa có được một quảng trường đúng nghĩa, cho dù ý định xây dựng quảng trường đã có từ trước.

Khi lãnh đạo thành phố lựa chọn địa điểm xây dựng quảng trường từ nhà hát Trương Vương đi xuống khu vực chờ Hàn nhằm xây dựng một quảng trường xứng đáng cho thành phố.

Tôi hy vọng qua cuộc thi các đơn vị thiết kế sẽ mang đến những phương án hay, lựa chọn tốt nhất để xây dựng quảng trường trung tâm".

Trong phần thuyết trình đầu tiên, đơn vị mang mã số 079 đã lấy ý tưởng "Quảng trường hòa bình" với nhiều ý tưởng mang tính đột phá. Khi thiết kế không gian đi bộ có mái che, cùng việc thiết kế nhà hàng, quán cà phê cho tuyến phố bao quanh quảng trường.

Quảng trường trung tâm TP Đà Nẵng rộng 4,4 ha, kéo dài từ nhà hát Trưng Vương xuống khu vực sông Hàn.
Quảng trường trung tâm TP Đà Nẵng rộng 4,4 ha, kéo dài từ nhà hát Trưng Vương xuống khu vực sông Hàn.

Ngoài việc giữ nguyên nhà hát Trưng Vương, thiết kế này xây dựng một khu sảnh lớn đa chức năng, với ý tưởng không chỉ là khu nhà thương mại thay thế chợ Hàn (nơi giúp các tiểu thương vẫn có nơi mua bán, kinh doanh), mà còn tạo ra hai quảng trường chính ở cạnh bờ sông Hàn và trước nhà hát Trưng Vương, để mọi người có thể vui chơi, đi dạo, ngắm cảnh.

Trong khi đó, đề án mang số 379 lại lấy ý tưởng "Quảng trường ba thế hệ", với ý tưởng một quảng trường nhiều cây xanh. Đây là công trình tổ hợp đa chức năng, đa dạng có tầng trệt, hầm và bán hầm kéo dài từ nhà hát Trưng Vương đến tuyến đường Bạch Đằng nằm ở bờ sông Hàn, cùng 2 con đường dành riêng cho người khuyết tật.

Một ý tưởng thiết kế khu đại sảnh lớn thay cho chợ Hàn được đơn vị dự thi đưa ra.
Một ý tưởng thiết kế khu đại sảnh lớn thay cho chợ Hàn được đơn vị dự thi đưa ra.

Ngoài hai khu vực công cộng lớn, quảng trường chia thành ba khu vực riêng biệt. Khu vực đầu tiên là dành cho giới trẻ nằm ở sông Hàn. Nơi này, đơn vị thiết một núi Ngũ hành trong khu vực này cùng khu vực bán hầm để các tiểu thương kinh doanh, sau khi chợ Hàn bị tháo dỡ phục vụ việc xây quảng trường. Ngoài ra, hai khu vực còn lại phục vụ riêng cho trẻ em, người khuyết tật, cũng được bố trí, thiết kế khá hợp lý...

Trong phần đặt câu hỏi với các đơn vị tham gia thiết kế, thành viên hội đồng tuyển chọn đặt thêm những câu hỏi liên quan việc di dời các hộ dân trong khu vực xây Quảng trường trung tâm, các khu vực đối diện với quảng trường sẽ được quy hoạch, sử dụng ra sao, nhằm tạo sự kết nối đồng bộ, liền mạch với khung cảnh của không gian chung của quảng trường. 

Kết thúc ngày dự thi đầu tiên đã có 6 dự án thuyết trình trước hội đồng xét tuyển. 11 phương án dự thi Quy hoạch Quảng trường Trung tâm thành phố sẽ tiếp tục thuyết trình trong ngày 13/4.

Sau khi lắng nghe 17 phương án dự thi, hội đồng tuyển chọn do phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn làm chủ tịch hội đồng, sẽ tuyển chọn phương án dự thi chất lượng nhất để làm cơ sở chình thành phố xem xét chọn triển khai vào thực tế.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

0
V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Xem thêm