Đã hết thời hạn di rời, xưởng đúc bê tông vi phạm ở xã Kim Lan vẫn “chình ình” tại chỗ

0
Mặc dù UBND xã Kim Lan đã có văn bản yêu cầu chủ xưởng đúc bê tông này di dời đi nơi khác. Tuy nhiên, đến nay sai phạm vẫn tồn tại.
Tin nên đọc

Trước đó Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam đã có một số bài viết phản ánh về việc một xưởng đúc bê tông có diện tích hoạt động, sản xuất sai phép tới hàng nghìn mét vuông tại khu đất gần bên đò Vân Đức đi sang cảng Khuyến Lương giáp tuyến đường 179 tại xã Kim Lan, (Gia Lâm, Hà Nội) khiến người dân bất bình về tình trạng ô nhiễm, tiếng ồn, xe quá tải… liên tục diễn ra trong thời gian dài ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân địa phương.

Trước nhưng sai phạm, UBND huyện Gia Lâm đã ra văn bản chỉ đạo các Phòng, ban ngành và yêu cầu UBND xã Kim Lan làm rõ đối tượng, phạm vi, thời điểm thực hiện hoạt động đúc bê tông tại khu đất giáp đường 179 đi bến đò Khuyến Lương; lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường theo thẩm quyền. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước chưa kịp thời báo cáo, xử lý, lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại khu đất trên.

Xưởng đúc bê tông hoạt động sai phép, sử dụng sai mục đích đất diễn ra tại xã Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội.

Xưởng đúc bê tông hoạt động không phép, sử dụng sai mục đích đất diễn ra tại xã Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội.

Trả lời Phóng viên Pháp luật Plus ngày 11/7/2020, bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Kim Lan cho biết: "Khu đất mà có xưởng đúc bê tông là khu đất thuộc 1 trong 6 bến phà dự phòng trên sông Hồng thuộc quản lý của Bộ Giao thông Vận tải giao cho Công ty Cổ phần xây dựng 248 (Công ty 248) quản lý, sử dụng. Sau đó Công ty 248 chuyển giao cho ông Vinh sử dụng, sau đó ông Vinh lại chuyển giao cho ông  Đào Văn Thanh, ông Thanh đã sử dụng khu đất lằm mặt bằng sản xuất cọc bê tông từ năm 2014 đến nay.

Trước sự phản ánh của người dân và cơ quan báo chí về sự việc trên, ngày 18/6/2020, UBND xã Kim Lan phối hợp với các phòng ban kiểm tra và làm rõ việc sử dụng đất tại khu vực trên. Kết quả kiểm tra cho thấy ông Đào Văn Thanh hiện đang trực tiếp sử dụng đất tại khu đất thuộc quản lý của Công ty 248 và ông Thanh không xuất trình được các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan khác.

Tiếp đó ngày 25/6/2020, UBND xã Kim Lan đã làm việc với ông Đào Văn Thanh người trực tiếp sử dụng đất tại khu vực trên. UBND xã yêu cầu ông Đào Văn Thanh dừng hoạt động sản xuất và di dời hàng hóa, máy móc ra khỏi khu vực xong trước ngày 25/7/2020, quá thời hạn trên UBND xã Kim Lan sẽ xử lý theo quy định”.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Kim Lan, nơi để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài khiến dư luận bức xúc.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Kim Lan, nơi để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài khiến dư luận bức xúc.

Trước câu trả lời trên của người đứng đầu UBND xã Kim Lan đã thể hiện sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác xử lý các vi phạm trên địa bàn, không dung túng cho sai phạm, chấp hành theo chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm.

Tuy nhiên, theo tài liệu và trước câu trả lời như “đinh đóng cột” của bà Nguyễn Thị Huệ  cung cấp cho Phóng viên rằng: “UBND xã yêu cầu ông Đào Văn Thanh dừng hoạt động sản xuất và di dời hàng hóa, máy móc ra khỏi khu vực xong trước ngày 25/7/2020, quá thời hạn trên UBND xã Kim Lan sẽ xử lý theo quy định”.

Đầu tháng 8/2020, theo quan sát của Phóng viên, tại khu vực xưởng đúc bê tông trên vẫn tồn tại, máy móc, bê tông vẫn chưa được di dời, công nhân vẫn có mặt tại xưởng đúc bê tông này mặc dù đã quá thời hạn di dời là ngày 25/7mà không thấy chính quyền đại phương xử lý như  trả lời trước đó.

hieuunganh.com_5f324ab429e11

Mặc dù đã quá thời hạn là ngày 25/7 xưởng đúc bê tông sai phép này phải di dời. Tuy nhiên đến đầu tháng 8 xưởng đúc bê tông này vẫn tồn tại.

hieuunganh.com_5f324ae05480b

Máy móc, bê tông... vẫn còn nguyên vẹn trên khu đất.

Trong khi đó, Phóng viên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Huệ thì bà Huệ cho biết “xưởng đúc bê tông này chuyển gần hết rồi”.

Trước câu trả lời trên của vị đại diện xã Kim Lan và việc thực hiện xử lý vi phạm thực tế đã cho thấy có sự mâu thuẫn nhau. Như vậy, điều khiến dư luận đặt ra câu hỏi chính quyền xã Kim Lan liệu có thực sự thực hiện được chức năng nhiệm vụ của mình hay có sự buông lỏng cho sai phạm tồn tại, bất chấp chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trường - Nhã Vân

Loading...

Bình luận

Hé lộ những điểm du hí an toàn trong mùa dịch Covid-19

Lên kế hoạch cho những điểm đến dưới đây đang được cho là chốn du ngoạn, nghỉ dưỡng hấp dẫn và an toàn nhất trong thời điểm hiện nay.

Nam thần vạn người mê Isaac "thả câu" MLee tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort

MV "Cá Cắn Câu" của ca sĩ MLee kếp hợp với nam thần vạn người mê Isaac đang khiến fan dậy sóng bởi những hình ảnh mê hoặc, rực rỡ sắc màu.

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?

Thanh Hóa, Quảng Nam lại phải chơi trên sân khách. Khả năng Sài Gòn FC sẽ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng sau vòng 13 (1/10) là có thể xảy ra.

Mối tình làm nên “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu

Nhưng ít ai biết rằng, nhạc phẩm này được sáng tác dựa trên câu chuyện tình của chính tác giả - nhạc sĩ Bảo Thu.

Xem thêm