Đa dạng hình thức vận chuyển để giảm áp lực cho cửa khẩu đường bộ

0
Bộ Công Thương đề nghị các hiệp hội và doanh nghiệp cần đa dạng hóa hình thức vận chuyển, giao nhận hàng hóa, khai thác tối đa tuyến vận tải đường sắt liên vận để giảm áp lực cho các cửa khẩu đường bộ.
Anh200.

Các phương tiện phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Báo Lạng Sơn

Liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt-Trung, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, các hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc về việc chủ động cân nhắc, điều chỉnh tiến độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu.

Trong văn bản này, Bộ Công Thương nêu rõ, ngày 1/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) có văn bản gửi Bộ và UBND tỉnh Lạng Sơn về việc Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc) có công hàm về vấn đề thông quan hàng hóa tại khu vực cửa khẩu thuộc Bằng Tường (Trung Quốc).

Cụ thể, từ ngày 30/4, phía Quảng Tây đã khôi phục thời gian thông quan bình thường tại đường thông quan chuyên dụng Tân Thanh-Pò Chài và điều chỉnh thời gian thông quan buổi sáng từ 8-11h, buổi chiều từ 12-16h (giờ Việt Nam).

Đồng thời, từ ngày 1/5, khôi phục thông quan tại đường thông quan chuyên dụng Tân Thanh-Pò Chài vào các ngày cuối tuần và ngày lễ. Thời gian thông quan buổi sáng từ 8-11h, buổi chiều từ 12-16h.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan, UBND một số tỉnh biên giới làm việc với phía Trung Quốc để đảm bảo lưu thông thương mại quốc tế trên cơ sở thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Việc tỉnh Quảng Tây thông báo khôi phục thời gian thông quan bình thường tại đường thông quan chuyên dụng Tân Thanh-Pò Chài là kết quả của những nỗ lực này.

Tuy nhiên, trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là năng lực bốc xếp, vẫn chưa thể trở lại bình thường do vẫn phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Vì thế, để tránh tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, đặc biệt là tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ Công Thương đề nghị UBND, hiệp hội, doanh nghiệp tiếp tục phối hợp triển khai các khuyến cáo trước đây của Bộ Công Thương, chủ động cân nhắc, điều chỉnh tiến độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu.

Các hiệp hội và doanh nghiệp cần đa dạng hóa hình thức vận chuyển, giao nhận hàng hóa, khai thác tối đa tuyến vận tải đường sắt liên vận để giảm áp lực cho các cửa khẩu đường bộ. 

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các hiệp hội, doanh nghiệp tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới để kịp thời trao đổi với Bộ và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh.

TB  -  Theo Báo Chính phủ

Loading...

Bình luận

Thay đổi cách nhìn để phát triển nghệ thuật công cộng

Quan niệm chưa đúng về nghệ thuật công cộng là rào cản lớn với nghệ sĩ đã, đang và muốn mang tác phẩm của mình góp sức cho không gian kiến trúc...

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Xem thêm