Kết quả phân tích các mẫu nước không có chỉ số bất thường, hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Con.Trước đó, người dân trên địa bàn huyện Tân Kỳ, Nghệ An phát hiện cá chết bất thường nổi trắng sông Con đoạn qua địa bàn. Đây là lần đầu tiên hiện tượng bất thường trên xảy ra trên sông Con vì thế mọi người rất lo lắng.

881

Những loại cá đã chết trên sông Con.

Ngay sau đó, Chi cục Bảo vệ môi trường, thuộc Sở TN&MT Nghệ An đã phối hợp với Cảnh sát môi trường, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở xung quanh. Đồng thời lấy nhiều mẫu nước tại nhiều điểm trên dòng sông để phân tích làm rõ nguyên nhân.

Vừa qua Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An liên quan đến vụ việc trên. Theo đó, 4 mẫu nước đã được lấy tại các vị trí khác nhau trên sông Con, xung quanh khu vực phát hiện cá chết bất thường để phân tích, đánh giá chất lượng nguồn nước. Kết quả phân tích và đánh giá so sánh với QCVN 08-MT:2015/BTNMT các thông số đặc trưng như PH, DO, BOD5, COD, TSS, CN, tổng ni tơ, tổng P, Caliform thì tại cột B1 cả 4 mẫu nước mặt với các thông số nêu trên đều nằm trong giới hạn cho phép.

So sánh với cột A2 thì mẫu M1 có thông số TSS vượt 1,23 lần; mẫu M2 có thông số COD vượt 1,36 lần, TSS vượt 1,33 lần; Mẫu M3 có thông số COD vượt 1,21 lần; Mẫu M4 có thông số COD vượt 1,1 lần.

Từ kết quả trên, đối chiếu với số liệu lưu trữ của 3 điểm quan trắc nước mặt thuộc mạng lưới quan trắc mạng định kỳ hàng năm trên song Con (đoạn chảy qua thị xã Thái Hòa, đến xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ), về cơ bản chất lượng nước tại 4 điểm lấy mẫu không có biến động nhiều so với hiện trạng nguồn nước lấy trước khi xuất hiện hiện tượng cá chết.

Như vậy đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng lý giải rõ hiện tượng cá chết bất thường trên sông Con.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận