Pháp Luật Plus - Cứu hộ tàu cá hỏng máy, thả trôi nhiều ngày trên biển

Cứu hộ tàu cá hỏng máy, thả trôi nhiều ngày trên biển

0
Tàu cá QB 98532 TS bị hỏng máy chính, mất khả năng điều động, trôi dạt ba ngày trên biển, trong tình cảnh lương thực và nước uống cạn kiệt.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 06h sáng 03/02, tàu cá QB 98532 TS do ông Nguyễn Văn Luận làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, cùng 06 thuyền viên khác khi đang hành nghề trên vùng biển Quảng Trị bất ngờ gặp sự cố.

Tàu cá bị hỏng máy chính, mất khả năng điều động, trôi dạt trên biển. Ông Luận cùng các thuyền viên của mình nỗ lực khắc phục sự cố, đồng thời liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu có biện pháp hỗ trợ cho tàu.

Trong nỗ lực tìm giải pháp hỗ trợ cho tàu QB 98532 TS, Trung tâm đã hướng dẫn các biện pháp an toàn, hạn chế trôi dạt cho thuyền viên trên tàu, cử tổ kỹ thuật tư vấn khắc phục sự cố máy chính, phát thông báo hàng hải khẩn cấp kêu gọi các phương tiện trong khu vực đến hỗ trợ cho tàu QB 98532 TS.

Tàu cá QB 98532 TS bị hỏng máy chính, mất khả năng điều động được tàu SAR cứu hộ

Tàu cá QB 98532 TS bị hỏng máy chính, mất khả năng điều động được tàu SAR 412 cứu hộ. Ảnh: Danang MRCC.

Sau hai ngày trôi dạt trên biển, đến 19h05' tối 05/02, tại khu vực không có phương tiên đến hỗ trợ, mọi nỗ lực sửa chữa máy chính đều không thành công.

Lương thực, nước ngọt của tàu đã cạn kiệt, thời tiết khu vực lúc này chuyển biến xấu do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, đẩy tàu trôi dạt nhanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hàng hải, các thuyền viên trên tàu hoảng loạn, mệt mỏi sau nhiều ngày kiên trì sửa chữa và chống chọi dưới thời tiết xấu, vị trí hiện tại của tàu ở 17012’N - 108056’E (cách Đà Nẵng khoảng 76 hải lý về hướng Đông Bắc).

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lúc 21h54' đêm 05/02 Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời cầu ứng cứu cho 07 thuyền viên đang trôi dạt trên tàu QB 98532 TS.

Sau nhiều giờ hành trình khẩn trương dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QB 98532 TS lúc 03h sáng 06/02, các nhân viên cứu nạn nhanh chóng triển khai lên tàu QB 98532 TS để thực hiện các biện pháp hỗ trợ.

Các thuyền viên trên tàu đã hồi phục sức khỏe và tinh thần khi về bờ an toàn.

Các thuyền viên trên tàu đã hồi phục sức khỏe và tinh thần khi về bờ an toàn. Ảnh: Danang MRCC.

Bảy thuyền viên gặp nạn được đưa lên tàu SAR 412 trong tình trạng sức khỏe suy yếu, tinh thần hoảng loạng sau nhiều giờ chống chọi dưới thời tiết khắc nghiệt và được chăm sóc sức khỏe tích cực tại tàu SAR 412. Công tác hỗ trợ lai dắt đồng thời được triển khai để bảo toàn tài sản cho bà con ngư dân.

Đến 16h10' chiều 06/02, tàu SAR 412 đã đưa 07 thuyền viên gặp nạn cùng tàu QB 98532TS về đến Đà Nẵng an toàn. Đại diện lãnh đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã có mặt tại cầu cảng để tiếp nhận, bàn giao toàn bộ thuyền viên.

Đồng thời chuyển lời thăm hỏi, động viên và chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam tới các nạn nhân được cứu với mong muốn, bà con ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển, trước khi ra khơi cần chuẩn bị tốt các trang thiết bị cứu sinh, thông tin liên lạc, đảm bảo tình trạng hoạt động tốt của máy móc, thiết bị cho những chuyến đi biển an toàn.

Các thuyền viên gặp nạn sau khi về bờ đã được Trung tâm bàn giao cho cơ quan chức năng địa phương trong sức khỏe, tinh thần ổn định.

N. Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

0
Dương lợi dụng sơ hở của người dân nên lẻn vào trộm cắp điện thoại sau đó bỏ chạy thì bị công an phối hợp với dân bắt giữ.
Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

0
Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.
Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

0
Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".