Covid-19: Công bố danh tính người nhiễm bệnh đúng hay sai?

0
Liên quan đến dịch Covid-19, nhiều người bày tỏ băn khoăn về việc công bố danh tính, thông tin người nhiễm bệnh Covid-19. Trao đổi với Dân Việt, chuyên gia pháp luật đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Cụ thể, liên quan đến việc công bố danh tính, thông tin của những người nhiễm Covid-19, trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc này dư luận băn khoăn là điều không khó hiểu.

Theo luật sư Hùng, nhiều người phản đối, có ý kiến cho rằng việc công bố danh tính, thông tin người nhiễm bệnh là trái luật, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của người bệnh.

Nếu xét dưới góc độ quyền về hình ảnh, thông tin cá nhân, bảo vệ bí mật riêng tư thì có vẻ như những chỉ trích về việc công khai thông tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 là hoàn toàn đúng.

“Nhưng liệu như thế đã đầy đủ chưa? Tôi nghĩ cũng chưa” – luật sư Hùng bày tỏ.

Anh86.

Nhiều người bày tỏ lo ngại việc thông tin danh tính của người nhiễm Covid-19 rằng việc này là trái luật. (Ảnh minh hoạ)

Vị luật sư của đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích, pháp luật có quy định những trường hợp ngoại lệ, theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc trong những trường hợp đặc biệt thì chúng ta vẫn buộc phải công khai thông tin người bệnh để phục vụ vào công cuộc đấu tranh phòng ngừa đại dịch Covid-19.

“Chúng ta thử nghĩ xem, nếu không công khai thông tin, thì những người đã từng vô tình tiếp xúc, gặp gỡ với các F0, F1, F2, F3… làm sao biết được là mình đã từng gặp hay chưa?

Như vậy, các thông tin ngày càng bị bưng bít, nhiều người F0, F1, F2, F3… mà nói dối, cung cấp thông tin thiếu về lịch trình, quá trình di chuyển thì nguy cơ đại dịch xảy ra diện rộng càng lớn” – luật sư Hùng nhận định.

Anh87.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng nêu quan điểm, người dân nên hợp tác, tôn trọng và thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu về cung cấp thông tin y tế để cơ quan chức năng nắm bắt, xử lý phòng dịch Covid-19 được hiệu quả nhất.

Cũng theo luật sư Hùng, chúng ta có quá nhiều bằng chứng, trường hợp cung cấp thông tin sai, thiếu mà dẫn đến việc lây lan nhanh như hiện nay. Nếu thông tin càng công khai chi tiết thì nhiều người biết, có ý thức phòng dịch và cần thiết chủ động khai báo y tế, cách ly khi cần thiết.

Như vậy, đánh giá một cách tổng thể thì việc công khai thông tin, lịch trình, quá trình di duyển của bệnh nhân nhiễm Covid-19 là cần thiết và bắt buộc.

Đây có thể được hiểu rằng do đại dịch Covid-19 nên nhà nước buộc phải áp dụng biện pháp này, hay nói cách khác là trường hợp bất khả kháng…

“Có lẽ người dân nên hợp tác, tôn trọng và thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu về cung cấp thông tin y tế, quá trình di chuyển, tình trạng sức khỏe để cùng nhà nước đấu tranh dập dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất” – luật sư Hùng nhắn nhủ.

Hòa Nguyễn  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Loading...

Quảng Nam: Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam

Trong quá trình khai quật tại đền A10 khu thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn.

Văn Quyết, người cống hiến bị lãng quên?

Chơi ấn tượng trong CLB, từng là đội trưởng đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, nhưng từng ấy chưa đủ để Văn Quyết có một giải thưởng danh giá.

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Xem thêm