Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp EaKar vừa có thông tin phản hồi về việc 18 cây Bằng Lăng bị cuốc trên địa phận thuộc xã Cư Yang, huyện Ea Kar.a-16308381851871706709298

Phương tiện bị tạm giữ tại trụ sở UBND xã Cư Yang.

Liên quan đến vụ việc trên, vừa qua Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Công ty Ea Kar) vừa có văn bản số: 126/BC- CTy gửi tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) thông tin đến bài viết: “Ngang nhiên đưa máy múc vào rừng đào 18 cây Bằng Lăng tại huyện Ea Kar”.

Theo đó, Công ty Ea Kar gửi lời cảm ơn đến Pháp luật Plus về bài viết nêu trên, đồng thời công ty cũng cho rằng sẵn sàng phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý các vụ việc vi phạm xảy ra trong công ty.

Công ty Ea Kar cũng cho biết, sau khi phát hiện vụ việc phá rừng lực lượng của công ty đã khẩn trương báo cáo UBND xã Cư Yang, kiểm lâm địa bàn để phối hợp cùng ngăn chặn và xử lý vi phạm. Đồng thời cho rằng, do nghỉ lễ kéo dài 4 ngày nên việc điều tra, xác minh của đoàn kiểm tra phải đến sau ngày nghỉ lễ mới xong, từ đó mới có cơ sở đề xuất hình thức xử lý của cơ quan chức năng.

a11-16308380147501974912862

Cây bằng lăng bị hủy hoại tại hiện trường.

Trưa ngày 29/9, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Cư Yang thông tin: "Sau khi người đại diện của công ty báo về vụ việc trên, lực lượng của UBND xã đã chỉ đạo cơ quan chức năng xã vào cuộc bắt giữ máy múc của các đối tượng và kéo về xã để lập biên bản vụ việc".

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho hay, ban đầu đối tượng đưa máy múc vào rừng là để khai thác cây Keo, nhưng sau đó đã đào cả cây Bằng Lăng và một số cây khác.

"Đây là vụ việc có dấu hiệu hình sự nên Hạt kiểm lâm đã chuyển cho cơ quan Công an huyện Ea Kar điều tra, xử lý theo quy định". Ông Hưng cho biết.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Như Pháp luật Plus phản ánh, ngày 3/9, lực lượng chức năng xã Cư Yang, huyện Ea Kar đã phối hợp với cán bộ Công ty Lâm nghiệp Ea Kar đã bắt quả tang đối tượng ngang nhiên đưa máy múc mở đường vào rừng đào 18 cây Bằng Lăng trái phép. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 18 cây Bằng Lăng và một số cây gỗ tạp có đường kính khoảng 25cm đã bị đào lên, số cây này chuẩn bị được các đối tượng vận chuyển ra ngoài.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Xuân Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Cư Yang cho biết, hiện lực lượng Công an xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh việc một đối tượng liên quan đến vụ việc trên.

Theo đó, địa điểm các đối tượng đưa máy múc vào đào cây là tại Tiểu khu 680 thuộc thôn 1, xã Cư Yang.

Tại đây, UBND xã đã lập biên bản tạm giữ một chiếc máy múc của đối tượng Đặng Tuấn, sau đó máy múc được kéo về sân UBND xã phục vụ công tác điều tra.

Cũng tại khu vực xã Cư Yang, tháng 8/2019 Công an tỉnh Đắk Lắk đã đột kích và bắt giữ các đối tượng cưa hạ hàng trăm m3 gỗ trái phép, bắt giữ nhiều đối tượng chủ mưu phá rừng, cưa hạ gỗ, khởi tố dàn lãnh đạo của Công ty lâm nghiệp Ea Kar do buông lỏng quản lý.

Từ đó đến nay lâm tặc vẫn lén lút hoạt động, điển hình ngày 5/8 tại lâm phần của công ty lâm nghiệp Ea Kar. Cán bộ quản lý BVR và lãnh đạo công ty bắt 2 xe gỗ có dấu hiệu khai thác trái phép, lập tức lâm tặc đã huy động 40 người vây ráp, cướp tang vật.

Tại trước sân UBND xã Cư Prông, huyện Ea Kar, nhiều cây Bằng Lăng được đào từ rừng về trồng ngay sân UBND xã. Đi vào chưa đầy 200 mét tại sân nhà ông N.V. N cán bộ Tư Pháp xã Cư Prông cũng trồng nhiều gốc cây Bằng Lăng... không rõ nguồn gốc(?).

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận