Công ty OLECO và cách hành xử vô văn hóa

0
Bất chấp lệnh cấm của Sở TN&MT Hà Nội Công ty OLECO vẫn ngang nhiên phá dỡ KTT Liên Hiệp Thủy Lợi 1, và tháo dỡ hệ thống điện.

Bất chấp lệnh cấm trong công văn số 7575/STNMT-VPĐKĐĐ của Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội về việc, yêu cầu tạm dừng giao dịch liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (KTT Liên Hiệp Thủy Lợi 1) số sêri CD 190026.

Tuy nhiên, Công ty OLECO vẫn ngang nhiên thuê Công ty TNHH MTV DV Bảo Vệ Đăng Thái Việt phá dỡ 9 căn nhà Khu tập thể Liên Hiệp Thủy Lợi 1 và tháo dỡ hệ thống điện mà trước đó UBNND huyện Thanh Trì đã yêu cầu đấu nối lại cho người dân.

Người dân bức xúc kêu cứu lên chính quyền TP. Hà Nội.
Người dân bức xúc kêu cứu lên chính quyền TP. Hà Nội.

Theo Ông Nguyễn Văn Đông: " Vào ngày 17 và 18 tháng 9 công ty OLECO sử dụng máy ủi xô đổ bức

tường ngăn cách và san lấp một phần đất trên diện tích khu tập thể, không những thế trong quá trình tiến hành san lấp và phá dỡ bất hợp pháp, Công ty còn thuê hơn 20 người cầm theo gậy để ngăn cản trước sự phản đối kịch liệt của bà con”.

Ông Đông cho biết thêm: “Trước khi họ phá dỡ chúng tôi chỉ nhận một bản thông báo từ nhóm bảo vệ về việc Công ty OLECO thuê Công ty bảo vệ  Đăng Thái Việt tiến hành phá dỡ mà không có một cơ sở pháp lý đầy đủ nào kèm theo.

Theo đó, thời gian phá dỡ từ ngày 19/9 đến ngày 25/9/2016. “Việc tiến hành bàn giao mặt bằng sạch giữa công ty bảo vệ Đăng Thái Việt cho OLECO sẽ diễn ra vào ngày 27-9-2016" 

Trước cách hành xử côn đồ một cách vô văn hóa và trái pháp luật của OLECO chúng tôi đã trình báo lên chính quyền địa phương, để các cấp nhanh chóng có biện pháp bảo vệ pháp luật, bảo vệ người dân chúng tôi"

Phần tường bị xô đổ và phần đất san lấp đất bất hợp pháp.
Phần tường bị xô đổ và phần đất san lấp đất bất hợp pháp.

Trong khi chờ đợi những ý kiến chính thức của UBND Thành phố về vấn đề khiếu kiện, tố cáo liên quan đến quyền sử dụng đất giữa OLECO và 10 hộ dân Khu tập thể Liên Hiệp Thủy Lợi 1, OLECO đã đưa ra "giải pháp côn đồ" trái pháp luật để giải quyết mâu thuẫn trước sự bất bình của dư luận.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân kêu cứu trước những động thái ngang ngược của OLECO, mà trước đó trong dịp nghỉ lễ 2/9 như Pháp Luật Plus đã thông tin trong bài viết Công ty OLECO ngang nhiên cắt điện sinh hoạt, người dân kêu cứu "vô vọng" trong ngày nghỉ lễ cũng đã tiến hành cắt điện sinh hoạt của người dân một cách vô lý.

Theo thông tin PV được biết, sau khi xảy ra sự việc trên UBND huyện Thanh Trì đã đã giao Điện lực huyện nhanh chóng kéo điện về cho người dân an tâm sinh sống và bố trí lực lượng công an bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực trên.

14429364_2130833317142290_236054777_nCông ty OLECO thuê Công ty bảo vệ  Đăng Thái Việt tiến hành phá dỡ mà không có một cơ sở pháp lý đầy đủ nào kèm theo.

14424167_2130821160476839_1692053211_o Công văn số 7575/STNMT-VPĐKĐĐ của Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội

14408274_2130821137143508_678883316_o

14446400_2130821133810175_1049958628_oGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (KTT Liên Hiệp Thủy Lợi 1) số sêri CD 190026 còn nhiều ẩn khúc.

Khu Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 nằm trên diện tích 1.540 m2, được hình thành từ năm 1981 để phục vụ cho CBCNV của Công ty.

13/5/2003 UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 1399/UB-XD ĐT chấp thuận cho OLECO sử dựng diện tích đất trên để xây dựng nhà ở chung cư cao tầng để tái định cư và bán cho công nhân viên chức của Công ty và ngành.

Năm 2004 Công ty thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, thế nhưng trong quá trình thực hiện mắc phải nhiều sai phạm khi đưa dãy nhà tập thể của cán bộ công nhân( dãy nhà cấp 4 hiện nay tạ khu tập thể Liên Hiệp Thủy Lợi 1)  vào giá trị doanh nghiệp.

Vì vậy ngày 22/4/2004, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã có quyết định số 4169/QC/BNN-TC yêu cầu Công ty  xác định lại giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa. Theo đó, trong văn bản 4169 nêu rõ số tài sản là nhà ở của CNVC không đưa vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa và yêu cầu công ty phối hợp với các cơ quan quản lý nhà đất ở địa phương bàn giao số tài sản trên để quản lý hoặc bán cho người đang sử dụng(hiện nay là 10 hộ dân đang sinh sống tại đây).

7/1/2005 UBND tiếp tục có quyết định số 93/QĐ-UB cho phép Công ty OLECO chuyển mục đích sử dụng 1540m2 đất để xây dựng nhà ở chung cư cao tầng bán.

“Từ đó đến nay công ty vẫn kéo dài trì hoãn dự án này. Lúc đó bản chất đã làm ngược quy trình rồi bởi: Ngay như thành phố cấp quyết định thu hồi 1540m2 này để chuyển đổi mục đích sử dụng thì rõ dàng phải giải tỏa mặt bằng thì mới chuyển đổi sang mục đích được, nhưng chúng tôi vẫn ở đây bình thường cho đến nay trong khi đó trong quyết định số 93 đã nêu rõ Công ty phải có các chính sách tái định cư ổn định cuộc sống cho người dân và sau 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao, nếu Công ty chưa đưa đất vào sử dụng để xây dựng công trình trên sẽ thu hồi quyết định cho thuê đất.

Trước những điểm bất hợp lý trên chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất về sự việc nhưng vụ việc dần bị trầm  lắng cho đến nay". Ông Nguyễn Đăng Thịnh - Trưởng khu tập thể cho biết.

Cuối năm 2015 công ty có chủ trương thoái vốn theo chủ trương của nhà nước. Sau đó năm 2016, ông Phan Huy Lệ đã mua lại và sở hữu gần 100% vốn điều lệ và trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty.

17/6/2016, Công ty OLECO gửi tới người dân thông báo từ ông Phan Huy Lệ, yêu cầu người dân phải trả lại nhà cho Công ty trước ngày 30/6 và sẽ hỗ mỗi hộ gia đình 30 triệu đồng và nếu các hộ dân không thực hiện công ty sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý để thu hồi và không hỗ trợ bất cứ kinh phí nào.

Cũng theo người dân ngày 7/6 Sở Tài Nguyên Môi Trường cấp giấy chứng nhận quyền  sử dụng đất trên diện tích 1540m2 cho Công Ty OLECO.

Thế nhưng trước đó “ Sở TNMT và Công ty OLECO không đi thẩm định, rà soát hiện trạng thực tế, thậm chí là xung quanh vấn đề có tranh chấp gì hay không, thế nhưng hoàn toàn chúng tôi không biết và khôngđược lấy ý kiến. Chắc chắn có điều khuất tất trong trình tự, thủ tục làm ra sổ đỏ” - đại diện hộ dân sinh sống tại Khu tập thể cho biết.

Trước sự việc trên, các hộ dân đã làm đơn kiến nghị lên Sở Tài Nguyên Môi Trường và Sở này đã có công văn số 7575/STNMT-VPĐKĐĐ của Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội về việc, yêu cầu tạm dừng giao dịch liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (KTT Liên Hiệp Thủy Lợi 1) số sêri CD 190026.

Thế nhưng, trong khi chờ đợi kết quả cuối cùng về sự việc của thanh tra Sở Tài Nguyên Công ty OLECO lại hành sử bất chấp pháp luật như vậy.

Trước sự việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng Công Ty OLECO đang lộng hành bất chấp pháp luật?.

Cách hành xử kiểu côn đồ của OLECO phải chăng là "biện pháp pháp lý" mà OLECO đặt ra như trước đó đã đề cập ngày 17/6?.

Việc Sở Tài Nguyên Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích 1540m2 cho Công Ty OLECO có điều gì khuất tất bên trong?.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Anh Quách

Loading...

Bình luận

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

'Chân dài' 9x Carmella Rose khoe hình thể tuyệt mỹ

Trên trang cá nhân Instagram 2,3 triệu lượt theo dõi, nàng mẫu người Mỹ đăng loạt ảnh bikini thả dáng bốc lửa.

Xem thêm