Công ty Khoáng sản Vũng Tàu có dấu hiệu vi phạm Luật Khoáng sản?

0
Việc Công ty khoáng sản Vũng Tàu đã hết hạn khai thác gần 1 năm mà không tiến hành đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường và đất đai là vi phạm nghiêm trọng Luật Khoáng sản. Không những vậy, Công ty này còn xin gia hạn, “tiện” xin luôn cả tăng sản lượng khai thác lên gần gấp đôi so với giấy phép đã hết hạn.

"Lờ" khắc phục môi trường nhưng "sốt sắng" xin tăng sản lượng

Như Pháp luật Plus đã phản ánh, việc nổ mìn, nghiền đá tại núi Thơm gây nứt nhà dân, ô nhiễm khói bụi, Công ty Cổ phần Khoáng sản Vũng Tàu (Công ty KS Vũng Tàu) khi không đóng mỏ, phục hồi môi trường và đất đai theo giấy phép được cấp. Cụ thể, Công ty KS Vũng Tàu được Bộ Công nghiệp cấp phép khai thác khoáng sản số 1220/QĐ-ĐCKS ngày 20/6/1998 với mục đích khai thác puzolan tại mỏ đá núi Thơm.

Theo giấy phép thì Công ty KS Vũng Tàu được phép khai thác 20 năm (tức ngày 20/6/2018 hết hạn), đồng thời công ty này phải tiến hành đóng mỏ, khôi phục môi trường và đất đai sau khai thác theo quy định của pháp luật. Nguyên nhân được công ty này đưa ra là do trữ lượng mỏ vẫn còn và họ đang trong quá trình xin gia hạn khai thác mỏ đá núi Thơm. 

Theo nguồn tin của Pháp luật Plus, không chỉ xin phép gia hạn mà Công ty KS Vũng Tàu còn đang làm thủ tục xin tăng sản lượng khai thác lên gần gấp đôi so với giấy phép đã hết hạn. 

Tuyến đường tại khu vực núi Thơm bị xuống cấp nghiêm trọng do ảnh hưởng từ hoạt động mỏ đá nhưng hiện vẫn chưa được cải tạo sửa chữa.
Tuyến đường tại khu vực núi Thơm bị xuống cấp nghiêm trọng do ảnh hưởng từ hoạt động mỏ đá nhưng hiện vẫn chưa được cải tạo sửa chữa.

Liên quan tới vấn đề này, đại diện phòng Tài nguyên Khoáng sản thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, mỏ đá núi Thơm đã dừng hoạt động từ năm 2018, hiện Công ty KS Vũng Tàu chưa thực hiện việc cải tạo lại khu mỏ.

Cụ thể, theo văn bản số 16/ĐX-KSVT JSC ngày 22/2/2019, Công ty KS Vũng Tàu đề xuất được khai thác với sản lượng lên tới 500.000 tấn/năm, cao hơn 1,6 lần sản lượng khai thác cũ. Đồng thời, nâng tổng diện tích đất mặt bằng sử dụng tăng hơn 3,8 ha.

Theo hồ sơ mà phóng viên thu thập được, Công ty KS Vũng Tàu đã hết hạn thuê đất tại mỏ đá núi Thơm từ ngày 11/4/2019 nhưng công ty này vẫn quyết tâm xin gia hạn. Trong khi đó, việc phục hồi môi trường theo quy định của giấy phép và Luật Khoáng sản thì công ty này lại cố tình bỏ quên.

Trước vấn đề Công ty KS Vũng Tàu tăng sản lượng, mở rộng khai thác, nhiều người dân tại địa phương đã tỏ ra vô cùng bức xúc. Theo họ, với công suất 300.000 tấn/năm, người dân đã phải chịu rất nhiều ảnh hưởng từ khói bụi, hạ tầng giao thông, cho tới nhà cửa bị ảnh hưởng thì nay, việc nâng công suất lên gấp đôi là quá sức chịu đựng của người dân

“Việc Công ty KS Vũng Tàu âm thầm xin gia hạn giấy phép mà không hề lấy ý kiến người dân bị ảnh hưởng là quá coi thường người dân chúng tôi”, một người dân bức xúc lên tiếng.

Do đó, nhiều người dân cho rằng, Công ty KS Vũng Tàu đã bất chấp quy định của pháp luật khi cố tình lờ đi việc phục hồi môi trường để tiếp tục tận thu mỏ đá núi Thơm.

Ung dung chờ cấp phép lại dù có dấu hiệu vi phạm Luật Khoáng sản

Liên quan tới việc Công ty KS Vũng Tàu không phục hồi môi trường sau khi hết hạn khai thác, đại diện Phòng TNMT huyện Đất Đỏ cho biết, đơn vị này chỉ kiểm tra khi giấy phép khai thác, khi Công ty KS Vũng Tàu hết hạn giấy phép, đơn vị đã yêu cầu ngưng khai thác.

Về vấn đề phục hồi môi trường sau khi khai thác là do sự quản lý của Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đơn vị này không có ý kiến về vấn đề này.

Dù khai thác tận thu và không chú ý đến môi trường xung quanh nhưng Công ty KS Vũng Tàu vẫn đang xin cấp phép khai thác tiếp ở núi Thơm.
Dù khai thác tận thu và không chú ý đến môi trường xung quanh nhưng Công ty KS Vũng Tàu vẫn đang xin cấp phép khai thác tiếp ở núi Thơm.

Trước việc Công ty KS Vũng Tàu đang làm thủ tục xin phép khai thác tiếp mỏ đá núi Thơm, đại diện Phòng TNMT huyện Đất Đỏ cho biết, việc xin gia hạn là bình thường. Đồng thời, huyện chỉ có đề nghị đơn vị này khi khai thác phải đảm bảo môi trường, việc nổi mìn khai thác đá, vận chuyển hư đường và khói bụi cần phải có phương án khắc phục, bảo đảm không ảnh hưởng tới người dân.

Theo đại diện Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, quan điểm của tỉnh ở góc độ thảo luận là không cho gia hạn. Sở TNMT sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên khoáng sản làm rõ vấn đề này. Có thể sẽ phải họp các sở ngành, địa phương liên quan, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Liên quan tới vấn đề Công ty KS Vũng Tàu hết hạn giấy phép nhưng không phục hồi môi trường, luật gia Đặng Văn Sỹ cho biết, tại khoản 2 Điều 55 của Luật Khoáng sản số 60/2010/QH12 đã nêu rõ, tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải có nghĩa vụ như: "Nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, thuế, phí và thực hiện các nghĩa vụ về tài chính khác theo quy định của pháp luật;  Khai thác tối đa khoáng sản chính, khoáng sản đi kèm; bảo vệ tài nguyên khoáng sản; thực hiện an toàn lao động, vệ sinh lao động và các biện pháp bảo vệ môi trường;

Báo cáo kết quả khai thác khoáng sản cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Tài nguyên - Môi trường; Bồi thường thiệt hại do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra; Đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường và đất đai khi Giấy phép khai thác khoáng sản chấm dứt hiệu lực".

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên - Đoàn Luật sư TP HCM, tại khoản 2 Điều 55 của Luật Khoáng sản số 60/2010/QH12 đã nêu rõ, tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải có nghĩa vụ như: Nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, thuế, phí và thực hiện các nghĩa vụ về tài chính khác theo quy định của pháp luật; Khai thác tối đa khoáng sản chính, khoáng sản đi kèm; bảo vệ tài nguyên khoáng sản; thực hiện an toàn lao động, vệ sinh lao động và các biện pháp bảo vệ môi trường.

Báo cáo kết quả khai thác khoáng sản cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Tài nguyên - Môi trường; Bồi thường thiệt hại do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra; Đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường và đất đai khi Giấy phép khai thác khoáng sản chấm dứt hiệu lực.

“Như vậy, việc đơn vị khai thác đã hết hạn gần 1 năm mà không tiến hành đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường và đất đai là vi phạm nghiêm trọng Luật Khoáng sản. Do đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần xem xét, xử lý vấn đề này”, luật sư Biên nhận định.

Bảo Hà - Khánh Ngọc

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ thời gian diễn ra DIFF 2019

Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ từ ngày 30/5 đến ngày 6/7, khi diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Những điểm sáng làm nên thành công của John Wick: Phần 3

Chính thức quay trở lại trong tháng 5/2019, phần 3 của loạt siêu phẩm hành động này có gì mới?

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.

netlink

Thế giới Facebook

Quốc tế