Công trình trăm tỷ ở cửa khẩu Cầu Treo: 5 năm vẫn “lẹt đẹt”

0
Tổ hợp công trình quốc môn, khu liên hợp, đường giao thông với tổng mức hơn 150 tỷ đồng được khởi công từ 2011, sau 5 năm xây dựng với việc nâng cao nguồn vốn lên hơn 200 tỷ, thay đổi nhà thầu… công trình vẫn “ì ạch”, “lẹt đẹt” không hoàn thành tiến độ.

Cửa khẩu Cầu Treo nằm trên địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, là một trong những cửa khẩu quan trọng không chỉ đối với tỉnh Hà Tĩnh mà còn đối với nhiều tỉnh thuộc khu vực Bắc Miền Trung. Là tuyến đường giao thông gần nhất từ Việt Nam đến Viêng Chăn (Lào).

Năm 2001, Cầu Treo được Chính phủ nâng lên thành cửa khẩu quốc tế, áp lực đối với cửa khẩu này là rất lớn do lưu lượng thông quan xuất nhập cảnh người và hàng hóa giữa Việt Nam và nước bạn Lào - Thái Lan không ngừng tăng cao. Thực trạng mặt bằng chật hẹp, đường đi xuống cấp, trang thiết bị phục vụ việc kiểm soát thông quan lạc hậu, không tương xứng với tiềm lực giao thương và quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào, nên việc nâng cấp, mở rộng cửa khẩu quốc tế này là điều cần thiết.

Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết trên, xứng tầm là cửa khẩu quốc tế, ngày 17/2/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 372/QĐ - UBND đầu tư xây dựng Dự án Nhà liên hợp Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kết hợp Quốc môn, với tổng mức đầu tư trên 149,3 tỷ đồng.

Đồng thời nhằm đẩy nhanh tiến độ, tổ hợp công trình quốc môn, khu liên hợp, đường giao thông về sau được nâng lên trên hơn 200 tỷ đồng, do Ban quản lý Khu kinh tế Cầu Treo (nay là Ban quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư, nhà thầu là Công ty CP Xây dựng Nga Sơn (Hà Tĩnh).

Tòa nhà Quốc môn, cũng là khu tổ hợp làm việc với trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm phục vụ cho cửa khẩu quốc tế, sau 5 năm trời vẫn chưa bàn giao.
Tòa nhà Quốc môn, cũng là khu tổ hợp làm việc với trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm phục vụ cho cửa khẩu quốc tế, sau 5 năm trời vẫn chưa bàn giao.

Được lựa chọn là nhà thầu chính, tuy nhiên, sau lễ khởi công hoành tráng vào tháng 6/2011, gần 2 năm sau đó do năng lực yếu, Công ty xây dựng Nga Sơn đã thi công cầm chừng, gần như bỏ bê.

Nỗ lực “nâng tầm quốc tế” lại bị gián đoạn bởi việc chọn sai nhà thầu không “xứng tầm”. Sau nhiều lần đốc thúc không có kết quả, đầu năm 2013 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định thay thế nhà thầu này bằng các nhà thầu khác là Cty hợp tác kinh tế QK4 và Cty xây lắp số 3 - Tổng Cty xây lắp CN - Bộ Công Thương. Lần này, với việc kết hợp các nhà thầu lớn, các trạm biên phòng và Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo háo hức chờ đợi ngày hoàn thành.

Tháng 7/2014, tại lễ gắn biển “Công trình chào mừng 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam” cho toà nhà Nhà Liên hợp Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo kết hợp Quốc môn” do Tổng liên đoàn Việt Nam thực hiện, lãnh đạo công ty xây lắp 3 cam kết sẽ bàn giao công trình vào tháng 9/2014.

Tấm biển trang trọng được gắn lên sau khi Khu liên hợp khởi công được 3 năm vào tháng 7/2014. Kéo dài thêm 2 năm nữa vẫn
Tấm biển trang trọng được gắn lên sau khi Khu liên hợp khởi công được 3 năm vào tháng 7/2014. Kéo dài thêm 2 năm nữa vẫn "lẹt đẹt" chưa hoàn thành.
Hàng ngìn viên gạch lát chưa được sử dụng đã vỡ vụn, hư hỏng.
Hàng ngìn viên gạch lát chưa được sử dụng đã vỡ vụn, hư hỏng.

Nguồn vốn được nâng lên, nhà thầu cũng đã được thay thế, vậy nhưng thời điểm Phóng viên Phapluatplus.vn có mặt tại đây ngày 6/6/2016, công trình vẫn là một bãi chiến trường ngổn ngang, tiến độ thi công vẫn “lẹt đẹt”.

Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo – ông Nguyễn Hồng Lĩnh chia sẻ: “Chúng tôi đang chờ đợi Tổ hợp công trình này hoàn thành, vì đã lâu rồi từ Biên phòng, Hải quan đều phải làm việc trong những ngôi nhà tạm bợ, không đủ tiêu chuẩn để lắp đặt trang thiết bị hiện đại giám sát cửa khẩu. Thế nhưng, đợi đã lâu mà chưa thấy hoàn thành”.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo:
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: "Chúng tôi chờ đợi Khu liên hợp hoàn thành từ rất lâu rồi".

Ông Lĩnh cũng cho hay, hiện nhân sự của riêng chi cục Hải quan cửa khẩu có đến 51 người, phải chen chúc nhau trong mấy phòng làm việc chật chội. Thậm chí, 3 – 4 người phải ở chung một phòng làm việc, sinh hoạt, ngủ nghỉ luôn ở đấy.

Đại úy Nguyễn Văn Khởi – Trạm phó trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo dẫn phóng viên Pháp Luật Plus lên tận Khu liên hợp, nơi giáp ranh nước bạn Lào, tại đây, gạch đá, sắt thép ngổn ngang, tòa nhà Quốc môn vẫn chỉ là một khối bê tông úa màu, nằm chỏng chơ giữa đại ngàn rừng núi.

Bảng điện tử hiện đại nằm trơ trọi giữa đại ngàn vẫn chưa được sử dụng.
Bảng điện tử hiện đại nằm trơ trọi giữa đại ngàn vẫn chưa được sử dụng.
Nhếch nhác bụi bặm phủ kín xung quanh tòa nhà Quốc môn.
Nhếch nhác bụi bặm phủ kín xung quanh tòa nhà Quốc môn.
Tòa nhà đã phủ màu thời gian, dù chưa được bàn giao cho chủ đầu tư, chưa hoàn thành để sử dụng.
Tòa nhà đã phủ màu thời gian, dù chưa được bàn giao cho chủ đầu tư, chưa hoàn thành để sử dụng.

Những công trình chưa bàn giao đã hư hỏng nặng, câu hỏi lớn đặt ra là biết đến bao giờ việc hiện đại hóa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ được thực hiện? trong việc chậm trễ kéo dài liên tục 5 năm trời, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Những cán bộ chiến sỹ lẫn người dân và khách nước ngoài vẫn dài cổ ngóng chờ. Bộ mặt của tỉnh, của cả nước khi lưu thông hàng hóa, người qua lại sẽ nhìn nhận ra sao khi cảnh “nhếch nhác” “lẹt đẹt” vẫn tồn tại mà không xử lý dứt điểm được.

Trần Hoàng

Loading...

Bình luận

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Dàn người đẹp bốc lửa cuối tuần

Dàn người đẹp đình đám thế giới đang đi nghỉ cuối tuần và đua nhau tung ảnh áo tắm gợi cảm.

Xem thêm