Pháp Luật Plus - Công trình không phép ở khu di tích Tràng An: Xây dựng xuyên qua không gian của rừng đặc dụng

Công trình không phép ở khu di tích Tràng An: Xây dựng xuyên qua không gian của rừng đặc dụng

0
Bộ VHTT-DL vừa chính thức có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình xử lý nghiêm các vi phạm của công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An.
Không chỉ xuyên qua di sản hỗn hợp danh thắng Tràng An, cây cầu còn xuyên qua không gian của rừng đặc dụng.
Không chỉ xuyên qua di sản hỗn hợp danh thắng Tràng An, cây cầu còn xuyên qua không gian của rừng đặc dụng.

Theo đó, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã ký văn bản số 845/BVHTTDL-DSVH gửi tới UBND tỉnh Ninh Bình về việc xử lý các vi phạm của công trình trái phép trong Khu Di sản Quần thể danh thắng Tràng An tại khu vực núi Cái Hạ, thôn Trường An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư của Công ty CP Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc.

Bộ VHTT&DL đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh nhanh chóng có biện pháp đình chỉ các hoạt động dịch vụ, du lịch chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật hiện hành tại khu vực núi Cái Hạ. Đồng thời Bộ cũng yêu cầu tỉnh cần xử lý nghiêm minh đối với các hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực nêu trên, để hoàn trả mặt bằng, cảnh quan môi trường của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

 Thanh tra Bộ văn hóa Thể thao và du lịch đã về kiểm tra và yêu cầu xử lý.
 Thanh tra Bộ văn hóa Thể thao và du lịch đã về kiểm tra và yêu cầu xử lý.

Trước đó, ngày 5/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cử Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình.

Công trình xây dựng trái phép xuyên qua cả rừng đặc dụng

Cây cầu bê tông xuyên vùng lõi khu di sản Tràng An dài hơn 1.100 m, gồm hơn 2.000 bậc thang từ chân núi lên đỉnh núi Cái Hạ và nằm chênh vênh trên các vách đá. Công trình trái phép này được xác định là Công ty Cổ phần du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc.

Đáng chú ý, công trình trên không chỉ xuyên qua di sản hỗn hợp danh thắng Tràng An mà còn xuyên qua không gian của rừng đặc dụng đã được giao cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường quản lý.

Được biết, công tình được xây dựng từ tháng 8/2017 ngay ở vùng lõi Tràng An, khu di sản UNESCO.

Sau khi xem xét Báo cáo của Đoàn kiểm tra và Báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình về vi phạm xây dựng công trình trái phép trong Khu Di sản Quần thể danh thắng Tràng An tại khu vực núi Cái Hạ, thôn Trường An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Bộ VHTT-DL đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình nhanh chóng có biện pháp:

Đình chỉ các hoạt động dịch vụ, du lịch chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật hiện hành tại khu vực núi Cái Hạ.

Xử lý nghiêm minh đối với các hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực nêu trên, để hoàn trả mặt bằng, cảnh quan môi trường của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Về phía tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo Sở Du lịch Ninh Bình cho hay, Sở Du lịch tỉnh đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Du lịch Tràng An chấm dứt hoạt động du lịch tại điểm “Tràng An cổ”.

Vào sáng 6/3, ông Đinh Văn Điến - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã có công điện vào ngày 6/3 yêu cầu làm rõ Trách nhiệm để xảy ra sự việc trên thuộc Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, Sở Du lịch, Chủ tịch UBND xã Trường Yên (huyện Hoa Lư).

Ông Đinh Chung Phụng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Dantri.com.vn)
Ông Đinh Chung Phụng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Dantri.com.vn)

Ngày 7/3, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện công trình này, thời gian 45 ngày. Đoàn do ông Đinh Chung Phụng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đứng đầu. Sau khi có kết luận cụ thể, UBND tỉnh căn cứ vào đó xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tùy vào mức độ sai phạm.

Bên cạnh đó, ông Phụng cũng khẳng định đoàn sẽ tập trung vào các nội dung việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, quản lý di sản, đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính, văn hóa, bảo vệ và phát triển rừng.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn tại sao cây cầu xây dựng trong thời gian dài mà UBND tỉnh không biết, trách nhiệm thuộc về ai, ông Phụng nói rằng công trình xây dựng ở sâu trong vùng lõi nên khó phát hiện. Trước mắt, tỉnh đã yêu cầu Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An dừng ngay các hoạt động đón khách tham quan, du lịch trên công trình tại núi Cái Hạ.

“Trách nhiệm cụ thể như thế nào khi có kết luận của thanh tra sẽ chỉ rõ. Có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ công khai trên báo chí”, ông Phụng nói.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khuê Lâm

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.