Pháp Luật Plus - Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự đạt nhiều kết quả khả quan

Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự đạt nhiều kết quả khả quan

0
Ngày 26/5, tại Trụ sở Cục Công tác phía Nam (CTPN), Bộ Tư pháp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Tọa đàm “Nâng cao nhận thức và hiệu quả trong công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế theo Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 2/6/2021 của Ban Bí thư”.

Cục trưởng Cục CTPN Nguyễn Thanh Bình trình bày báo cáo công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Tại Tọa đàm, Cục trưởng Cục CTPN Nguyễn Thanh Bình đã trình bày báo cáo trong công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế năm qua.

Báo cáo tổng hợp kế hoạch công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 04 cho biết, đến nay, có 25/25 Cục Thi hành án Dân sự (THADS) trong khu vực đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 04 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong Kế hoạch, các địa phương đã bám sát nội dung của Chỉ thị và đưa ra một số nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện có hiệu quả đối với công tác này và theo chỉ tiêu Tổng cục THADS giao tại Quyết định số 1020/QĐ-TCTHADS ngày 24/12/2021.

Năm qua, toàn hệ thống THADS thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao”, với nhiều khó khăn, thách thức và thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19 để lại, nhưng các cơ quan THADS khu vực phía Nam đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc tổ chức thi hành án thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Các đại biểu tại Tọa đàm.

Kết quả 7 tháng năm 2022 cho thấy, tổng số việc có điều kiện thi hành đến nay là 628 việc, đã thi hành xong 196 việc, đạt 31.21%. Tổng số tiền cần giải quyết trên 63.000 tỉ đồng, trong đó, số thụ lý mới trên 9.000 tỉ đồng. Hiện, tổng số tiền thi hành xong là trên 8.586 tỉ đồng, đạt 23.98%.

Trong năm 2021 và đặc biệt là từ khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 04, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; của Ban Nội chính Trung ương (cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực), nhận thức về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã có những chuyển biến rõ rệt.

Lãnh đạo các Bộ, ngành; các Tỉnh ủy, Thành ủy đã tích cực chỉ đạo, phối hợp trong việc hoàn thiện thể chế, tăng cường công tác phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc; trong phát hiện truy tìm, kê biên, phong tỏa, xử lý tài sản, động viên người phạm tội tự nguyện giao nộp tài sản ngay từ giai đoạn điều tra nên một số vụ việc đã thu hồi được triệt để tài sản thất thoát của Nhà nước.

Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự đạt nhiều kết quả khả quan ảnh 2

Đầu cầu tại Tổng Cục THADS trong buổi Tọa đàm.

Bên cạnh đó, do có sự chỉ đạo quyết liệt của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, sự chủ động vào cuộc và sâu sát của Tổng cục THADS, của các Bộ, ngành, của Ban Chỉ đạo THADS các địa phương, nhiều vướng mắc, khó khăn đã được tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan THADS nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng đã trình bày nhiều chuyên đề, tham luận thực tiễn, hữu ích từ các lãnh đạo Bộ cũng như lãnh đạo cơ quan THADS các địa phương tham dự.

Trân Trân

Loading...

Bình luận

Bế mạc Giải dù lượn trên hồ Tà Đùng - Đắk Nông

Giải dù lượn được tổ chức tại KDL Tà Đùng mở rộng tranh cúp Phú Cường năm 2022 được các phi công đánh giá cao, đã khép lại vào chiều ngày 26/6.

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Xem thêm

Thế giới Facebook