Pháp Luật Plus - Công tác THADS đầu năm 2017: Khả quan nhưng không được chủ quan

Công tác THADS đầu năm 2017: Khả quan nhưng không được chủ quan

0
Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS) 6 tháng đầu năm 2017 diễn ra sáng qua (17/4) bằng hình thức giao ban trực tuyến.
 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS) 6 tháng đầu năm 2017.
 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS) 6 tháng đầu năm 2017.

Đề xuất nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả THADS

Báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm công tác 2017, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi nêu rõ, các mặt công tác đã được lãnh đạo, chỉ đạo triển khai một cách toàn diện, đồng bộ và kịp thời. Các cơ quan THADS đã giải quyết xong số việc, tiền nhiều hơn và đạt tỷ lệ cao hơn cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, kết quả THADS còn bộc lộ một số hạn chế như: số việc và tiền có điều kiện thi hành đều giảm; lượng án có điều kiện chuyển kỳ sau còn nhiều và tăng so với cùng kỳ; số lượng cán bộ bị xử lý kỷ luật vẫn còn tương đối nhiều; công tác hướng dẫn nghiệp vụ, nhất là chỉ đạo đối với những vụ án lớn, giải quyết các vụ việc THADS trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài còn chậm.

Đánh giá về công tác phối hợp thời gian qua, đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho rằng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan THADS đã góp phần giúp ngân hàng thu được nhiều khoản nợ, tuy nhiên vẫn còn một số bất cập như chậm ra quyết định kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản chậm trễ, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên. Do vậy, công tác phối hợp thời gian tới cần chặt chẽ hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ kê biên, bán đấu giá tài sản, sớm thu hồi được nợ.

Nêu lên một trong những khó khăn đối với án tín dụng ngân hàng là kê biên xử lý tài sản nhiều nhưng kinh phí tạm ứng cưỡng chế còn rất hạn chế, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Lê Quang Tiến kiến nghị các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần đề cao trách nhiệm trong việc thẩm định việc thế chấp tài sản để tránh tài sản khi chuyển sang cơ quan THADS xảy ra nhiều biến động gây khó khăn, chậm trễ cho việc thi hành án.

Là một trong những địa phương đã làm tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác THADS, Chi cục THADS quận Bình Thạnh, TP HCM cho rằng cần sớm triển khai đồng bộ, thống nhất phần mềm quản lý hồ sơ thi hành án trên địa bàn toàn TP để tạo thuận lợi trong công việc.

Còn Cục THADS Đồng Nai nhấn mạnh cần đặt vấn đề giáo dục chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức cho đội ngũ cán bộ làm công tác THADS lên hàng đầu, có thể lập các các tổ kiểm tra thực thi công vụ để nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân, đồng thời không ngừng xây dựng, củng cố đoàn kết nội bộ.

Là một địa phương có lượng án nhiều nhưng kết quả thi hành án đầu năm còn nhiều hạn chế, Cục THADS Long An cam kết sẽ cố gắng nỗ lực, quyết tâm cải thiện các kết quả, trong đó ưu tiên tập trung giải quyết các vụ việc có giá trị lớn trị lớn.

Đồng quan điểm, Cục THADS Cần Thơ cho rằng cần xác định rõ loại án mang tính quyết định để tập trung giải quyết và xác định địa bàn còn nhiều khó khăn để tăng cường trao đổi, tháo gỡ. 

Tăng cường hướng về cơ sở

Tại Hội nghị, các địa phương đã được Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành giải đáp và quán triệt một số nội dung công tác trong 6 tháng cuối năm 2017, trong đó chú trọng tới việc đẩy nhanh tiến độ án tín dụng ngân hàng, ứng dụng công nghệ thông tin và rèn luyện phẩm chất đạo đức, năng lực trình độ cán bộ để hoàn thành các nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan THADS, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Công Hồng đề nghị thời gian tới cần tiếp tục nâng cao chất lượng xác minh điều kiện THA; siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tăng cường thanh tra, kiểm tra; làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo để công tác THADS 6 tháng cuối năm đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa.

Nhận định 6 tháng đầu năm tuy đã đạt được các kết quả khả quan, song Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan THADS không được chủ quan mà cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ trưởng cùng các hướng dẫn cụ thể khác để nâng cao chất lượng các mặt công tác.

Toàn hệ thống cần tiếp tục phát huy tinh thần vẻ vang của 70 năm truyền thống THADS để từ đó tạo quyết tâm, bằng mọi giải pháp hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2017.

Thứ trưởng đề nghị Tổng cục cần đẩy mạnh công tác hướng về cơ sở, phát huy vai hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát, đôn đốc; kịp thời quan tâm, khích lệ tinh thần cán bộ và tăng cường phối kết hợp với cấp ủy chính quyền địa phương cũng như phối hợp liên ngành.

Các địa phương cần ráo riết hơn nữa trong việc ứng dụng công nghệ thông tin; củng cố, kiện toàn tổ chức cán bộ; siết chặt kỷ cương, kỷ luật; chủ động báo cáo, đề xuất và có biện pháp xử lý kịp thời với các trường hợp vi phạm.

Kim Quy

Loading...

Bình luận

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook