Công an Nhơn Trạch ra quân xử lý hàng rong ngăn dịch Covid-19

0
Lo sợ việc buôn bán, tụ tập đông người sẽ không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Do đó Công an huyện Nhơn Trạch đã phối hợp với nhiều đơn vị chức năng ra quân dẹp nạn hàng rong.
Xu ly

Ra quân dẹp nạn hàng rong.

Xử lý hàng rong

Từ trước đến nay tình trạng buôn bán hàng rong lấn chiếm lòng lề đường, tụ tập đông người dẫn đến ách tắc giao thông luôn là vấn đề nóng được ngành chức năng huyện Nhơn Trạch lẫn người dân quan tâm. Thực tế Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là một địa bàn có 9 khu công nghiệp, tập trung đông người lao động, chủ yếu là lao động khó khăn, thuê trọ để sinh sống, đi làm.

Vì vậy thời điểm vào ca hoặc ra ca nhiều gian hàng rong đã xuất hiện trên các tuyến đường lớn, bé, trước cổng công ty, KCN để phục vụ nhu cầu ăn uống của công nhân rất nhiều. Trước thực trạng đó nhiều năm qua công an huyện Nhơn Trạch liên tục ra quân để ngăn chặn, dẹp tình trạng buôn bán hàng rong và đạt được thành quả cao.

Gần đây dịch bệnh Covid-19 đang lan nhanh và diễn biến phức tạp, hiện Đồng Nai đã ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 nên công tác phòng chống dịch càng được đẩy mạnh. Do đó thời gian qua, công an huyện Nhơn Trạch càng đẩy mạnh công tác xử lý, dẹp bỏ các gian hàng rong tại chỗ hoặc lưu động để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trong đó, hiện Đồn Công an KCN đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong huyện triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, phòng tránh dịch bệnh để công nhân lao động biết. Trong đó xác định nhiệm vụ giải tỏa các tụ điểm buôn bán hàng rong trong KCN là nhiệm vụ trọng tâm để tránh việc người lao động tụ tập quá gần, dễ lây lan dịch bệnh.

Ra quan

Hàng rong tại các Khu công nghiệp.

Xử lý nghiêm

Để giải quyết vấn đề này Đồn Công an khu công nghiệp đã chủ động phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, Công an các xã giáp ranh, Trung đội dân quân tự vệ và có sự giúp đỡ của Ban Giám đốc các công ty nơi tập trung buôn bán hàng rong, lấn chiếm lòng lề đường trong việc tuyên truyền công nhân và người dân không tụ tập mua bán hàng rong và từ bỏ thói quen ăn uống lòng lề đường.

Mỗi ngày từ 04h30 đến 07h30 sáng và từ 15h30 đến 18h00 lực lượng chức năng sẽ xuống đường tiến hành kiểm tra, tuyên truyền, xử lý các điểm bán hàng rong. Trước mắt công an tiến hành nhắc nhở, vận động cả người bán lẫn người mua, sau đó nếu tái phạm sẽ lập biên bản, xử lý nghiêm.

Theo đó qua công tác tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường Trần Phú, đường Nguyễn Ái Quốc (25C), trước cổng công ty Hưng Nghiệp Formosa, công ty Vĩ Lợi, công ty Hualon, Đồn Công an khu công nghiệp đã tuyên truyền, nhắc nhở 62 trường hợp. Thu giữ 25 bàn nhựa, 50 ghế nhựa, 21 kệ sắt tự chế, 18 xe rơ móc, 42 thùng mút xốp tự chế, 22 cây dù, 11 cân đồng hồ và nhiều vật dụng dùng để buôn bán khác.

Ngoài ra cũng tiến hành xử lý lập biên bản 26 trường hợp vi phạm lỗi buôn bán hàng rong, đồng thời cho viết cam kết không tái phạm. Ra quyết định xử phạt 26 trường hợp với tổng số tiền 7.800.000đ.

Việc lực lượng chức năng ra quân dẹp nạn buôn bán hàng rong đã góp phần cơ bản làm ổn định tình hình, không còn tình trạng tụ tập đông người lấn chiếm lòng lề đường diễn ra phổ biến như trước nhằm góp phần ngăn chặn, giải tỏa đám đông trong dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người dân địa phương.

Không những vậy, hiện nay Đài phát thanh của huyện Nhơn Trạch cũng thường xuyên thông báo trên loa phát thanh về các phương án phòng chống dịch. Tuyên truyền cho người bán, người mua hạn chế, dừng việc mua bán, tụ tập đông người tại các gian hàng rong hoặc xe hàng rong lưu động. Ngăn chặn dịch bệnh có cơ hội lây lan, bùng phát, đảm bảo an toàn, chung tay đi qua bão dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Minh, người bán hàng rong khu vực gần công ty Vĩ Lợi cho biết chị cũng biết việc buôn bán hàng rong, lấn chiếm lòng lề đường là sai phạm nhưng vì mưu sinh nên chị đành “làm liều”. Bản thân chị bán đồ ăn sáng nên suy nghĩ bán cho công nhân mang đi vào công ty ăn nhưng lại không biết mình đã làm sai.

“Dịch bệnh nếu ở nhà thì không có thu nhập nên tôi cũng ráng buôn bán, nghĩ bán cho họ mang đi nên không sao. Thôi cũng mong cho qua hết dịch để công việc làm ăn được trở lại bình thường. Ai cũng có nỗi khổ của bản thân nhưng phải vì cộng đồng, để chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, chị Minh buồn bã nói.

Trong khi đó anh Võ Khang Vinh, công nhân thuộc KCN Nhơn Trạch cho biết anh và vợ có thói quen ăn uống ngoài đường mỗi sáng để tiện đi làm. Gần đây hàng quán đóng cửa hết nên anh chị vào cổng công ty mua xôi của cô hàng rong để ăn. Nhưng do quá nhiều người mua nên tạo ra cảnh chen lấn đãng lẽ không nên có. “Chắc là thời kỳ dịch bệnh này chúng tôi nên nấu ăn ở nhà để đảm bảo an toàn, hạn chế ăn uống ngoài đường để phòng tránh dịch”, anh Vinh chia sẻ.

Hải Sơn - Song Phương

Loading...

Bình luận

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn

0
Vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Theo quan niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập xây dựng cho mình. Kim tự tháp được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Lạng Sơn tứ trấn - Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Xem thêm