Công an Hải Phòng - “Lá chắn thép” ở tuyến đầu chống dịch

0
Cùng với ngành y tế và quân đội, lực lượng công an Hải Phòng đã vững vàng trở thành “lá chắn thép” ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, giữ bình yên cho thành phố Cảng.
Giám đốc CATP Vũ Thanh Chương, tặng quà Chốt cầu Đá Bạc, huyện Thủy Nguyên

Giám đốc CATP Vũ Thanh Chương, tặng quà Chốt cầu Đá Bạc, huyện Thủy Nguyên

Nhanh chóng, khẩn trương, thần tốc!

Kể từ khi dịch Covid –19 xuất hiện, lực lượng công an Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để truy vết các trường hợp nghi nhiễm. Trong đó, lực lượng công an đã đưa hơn 713 người vào các cơ sở cách ly tập trung; xác định hàng nghìn trường hợp F2, F3 để tổ chức cách ly tại nhà. Quá trình thực hiện bảo đảm đúng theo phương châm chỉ đạo của Chính phủ: nhanh chóng, khẩn trương, thần tốc. Các cán bộ, chiến sỹ đã tiến hành tổng kiểm tra lưu trú đối với tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm 08 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Khi nhiều người dân còn chủ quan và khi Hải Phòng chưa phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2, lực lượng công an đã lên phương án và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các nơi công cộng, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Đến nay, công an Hải Phòng đã phát hiện xử lý 29 trường hợp không đeo khẩu trang; phát hiện xử lý 19 cơ sở kinh doanh có điều kiện gồm 16 cơ sở karaoke, 03 cơ sở massage vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh, xử phạt hành chính trên 250 triệu đồng. Lực lượng công an cũng phát hiện lập hồ sơ xử lý, đưa vào cơ sở cách ly tập trung các trường hợp không chấp hành yêu cầu của các lực lượng chức năng, liên nhanh.

Phó Giám đốc CATP Lê Trung Sơn tặng quà, hỏi thăm chốt số 5 Ga Dụ Nghĩa, quốc lộ 5A

Phó Giám đốc CATP Lê Trung Sơn tặng quà, hỏi thăm chốt số 5 Ga Dụ Nghĩa, quốc lộ 5A

Trao đổi với PLVN, Thượng tá Lê Trung Sơn, Phó Giám đốc CATP cho biết, Hải Phòng hiện có hơn 9.000 người nưóc ngoài lao động và công tác trên địa bàn. Do đó, trước nguy cơ tiềm ẩn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, Công an 15 quận, huyện trên địa bàn đã xây dựng phong trào toàn dân phòng chống các hoạt động nhập cảnh trái phép nhằm huy động nhân dân phát hiện, giúp đỡ lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm.

Không chỉ nhanh chóng, thần tốc truy vết các trường hợp nghi nhiễm, lực lượng công an còn đảm bảo an ninh trật tự tại 12 điểm cách ly tập trung, các khu công nghiệp trên địa bàn đồng thời chịu trách nhiệm tổ chức Khu cách ly tập trung  tại Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Hải Hà. Đến nay, an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly, khu công nghiệp được bảo đảm chặt chẽ, an toàn, không để phát sinh vấn đề phức tạp, nổi cộm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng phát hiện 03 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Để kiểm soát dịch bệnh, công an TP đã triển khai lực lượng phong tỏa các địa điểm có liên quan đến các ca dương tính: Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Bệnh viện Giao thông vận tải, 03 vùng cách ly y tế, các thôn, xóm, khu vực mà F0 từng đi, đến…

Phó Giám đốc CATP Lê Trung Sơn tặng quà, hỏi thăm chốt số 5 Ga Dụ Nghĩa, quốc lộ 5A

Phó Giám đốc CATP Lê Trung Sơn tặng quà, hỏi thăm chốt số 5 Ga Dụ Nghĩa, quốc lộ 5A

Đón Tết với… bánh quy và nước lọc

Nằm giữa Hải Dương và Quảng Ninh, 02 địa bàn có diễn biến dịch bệnh phức tạp, Hải Phòng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP. Lực lượng công an Hải Phòng đã phối hợp với các ngành ở địa phương rà soát, bố trí lực lượng chốt chặn các đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt đối với người, phương tiện ở các khu vực giáp ranh với tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh; đồng thời kiểm soát hoạt động đò ngang trái phép nhất là thời điểm ban đêm, tổ chức tuần tra kiểm soát tại 05 vị trí ra, vào TP bằng đường sông và 197 cảng bến thủy nội địa giáp với 2 vùng dịch này.

Qua 03 đợt tăng cường kiểm tra, gần 1.000 lượt cán bộ, chiến sỹ công an đã tham gia 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ ra vào TP. Với các công việc hết sức quen thuộc như: dừng xe, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, lực lượng bộ đội, y tế và công an đã vững vàng tạo thành “lá chắn thép” giữ bình yên cho TP Cảng.

Phó Giám đốc CATP Lê Trung Sơn tặng quà, hỏi thăm chốt số 5 Ga Dụ Nghĩa, quốc lộ 5A

Phó Giám đốc CATP Lê Trung Sơn tặng quà, hỏi thăm chốt số 5 Ga Dụ Nghĩa, quốc lộ 5A

Thượng tá Phạm Văn Thực, Phó trưởng phòng hồ sơ CATP, Trưởng chốt số 5 Ga Dụ Nghĩa (Quốc lộ 5A) chia sẻ: Là điểm giáp ranh với Hải Dương nên nhiệm vụ của các chiến sỹ tại chốt trực rất vất vả khi lượng phương tiện gồm xe container, xe tải, xe khách, xe máy đến người đi bộ qua chốt rất lớn. Đặc biệt, khi hàng trăm hecta nông sản tại Hải Dương đến vụ thu hoạch, cứ 3-4 giờ sáng, hàng trăm thậm chí hàng nghìn xe máy chở rau củ nối đuôi nhau tại điểm chốt mong được chuyển hàng vào Hải Phòng tiêu thụ. Rất thương bà con nông dân Hải Dương một nắng hai sương, nhưng lực lượng phải tỉnh táo kiểm soát, chặt chẽ từng xe hàng và không ít xe đã phải quay đầu…

Trong khi số ca dương tính tại Hải Dương chưa có dấu hiệu giảm, số lượng cán bộ, chiến sỹ công an Hải Phòng tiếp tục được tăng cường tại các chốt. Ban đầu, chốt số 5 có 20 chiến sỹ công an, sau đó tăng lên 40 và hiện tại là 58 cán bộ. Là 1 chốt nhưng lực lượng phải chia thành 3 điểm để có thể kiểm soát đầu ra, đầu vào các phương tiện. Để đảm bảo giãn cách, lực lượng công an tại chốt kiểm soát đôi khi còn nhờ điểm nghỉ ngơi tại Ga Dụ Nghĩa, tại nhà dân… Những lúc cao điểm, phương tiện lưu thông kẹt cứng thì bánh mì, mì tôm hộp là phương án tối ưu được các chiến sỹ lựa chọn nhằm tiết kiệm thời gian.

Tết Nguyên đán Tân Sửu là một cái Tết đáng nhớ với hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an Hải Phòng tại 9 chốt kiểm soát. “Đêm 30 Tết, thực lòng, ai cũng bâng khuâng nhớ nhà, nhớ quê. Nhưng phút bâng khuâng thoáng qua ấy nhanh chóng bởi nhiệm vụ kiểm soát phương tiện không có phút ngừng nghỉ. Giao thừa tới, anh em trong kịp trực trao nhau lời chúc đầu xuân “chân cứng đá mềm”. Không hoa đào, không bánh chưng, anh em vui vẻ bên túi bánh quy và vài chai nước lọc. Khi ấy, chỉ cần thấy nụ cười, lời động viên của bà con gần điểm chốt cũng khiến cả kíp ấm lòng”, Thượng tá Thực xúc động kể lại.    

Lực lượng công an TP tại khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ

Lực lượng công an TP tại khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ

Khác với chốt số 5, chốt số 2 khu vực cuối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng xuống Cảng Đình Vũ do Thượng tá Phạm Tiến Dũng, Phó trưởng phòng An ninh kinh tế CATP là Trưởng chốt không có nhà dân cận kề, phương tiện vận tải qua chốt chủ yếu là ô tô từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh.

“Điểm đáng ngại nhất là tốc độ của các phương tiện di chuyển từ cao tốc xuống quá lớn. Do đó, anh em phải dùng tất cả các biện pháp nghiệp vụ để lái xe thấy hiệu lệnh dừng xe và giảm dần tốc độ”, Thượng tá Phạm Tiến Dũng chia sẻ. Với lưu lượng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phương tiện từ vùng dịch qua chốt kiểm soát mỗi ngày, giống như 8 chốt kiểm dịch còn lại, các chiến sỹ công an tại chốt số 2 được lấy mẫu để xét nghiệm thường xuyên để sàng lọc. May mắn, ngày 22/2, 15 cán bộ đầu tiên đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS –CoV-2.

Khi cuộc chiến chống dịch chưa có hồi kết, đồng nghĩa rằng các chiến sỹ công an Hải Phòng sẽ còn nhiều đêm “trắng” căng mình hoàn thành nhiệm vụ mà  TP và nhân dân giao phó.

Đến nay, công an Hải Phòng đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát trên 120.000 lượt phương tiện, tương ứng 10.000 người vào TP, đã yêu cầu quay đầu trên 20.000 phương tiện, tương ứng 25.000 người; đưa 83 người vào cơ sở cách ly. Các trường hợp vượt chốt, không chấp hành các quy định về phòng chống dịch tiến hành xử lý nghiêm theo quy định.

 

Phương Thanh – Mạnh Toàn

Bình luận

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Xem thêm