Công an Bình Dương vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

0
Thời gian vừa qua, tình trạng mua bán vũ khí, súng tự, thậm chí sử dụng chất nổ tràn lan một cách bất hợp pháp đã gây nên những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, Công an các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí...

Cục thuế tỉnh Bình Dương nơi xảy ra vụ nổ

Cục thuế tỉnh Bình Dương nơi xảy ra vụ nổ.

Thời gian qua, đã có không ít vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong đó các đối tượng tự ý sử dụng vũ khí như dao, súng tự chế, thậm chí cả thuốc nổ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Một trong những vụ việc điển hình nhất vào cuối năm 2019 khi các đối tượng tiến hành đặt chất nổ tại Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Vụ nổ khiến nhiều tài sản bị hư hỏng và làm một nữ cán bộ bị thương. Đối tượng thực hiện tên là Trương Dương, 39 tuổi, ngụ phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương, người này sau đó đã bị Cơ quan an ninh điều tra và đã khởi tố.

Một trường hợp khác cũng xảy ra vào cuối năm 2019 khi một nhóm thanh niên khoảng 15 người có trang bị dao, rựa vây đánh một người dân tại địa bàn phường Tân Đông Hiệp rồi nhảy lên chiếc ô tô bốn chỗ và một xe Innova bảy chỗ tẩu thoát.

Hung khí nhóm thanh niên dùng để giải quyết mâu thuẩn

Hung khí nhóm thanh niên dùng để giải quyết mâu thuẩn

Đội cảnh sát hình sự đã tức tốc truy đuổi đến đường Nguyễn Chí Thanh (phường An Thạnh, thị xã Thuận An, Bình Dương) thì đuổi kịp chiếc xe Innova này. Tuy nhiên, những người trên xe vẫn chống trả quyết liệt, lao xe thẳng vào lực lượng hình sự. Trong tình thế này, lực lượng hình sự buộc phải nổ súng để trấn áp và bắn bể vỏ chiếc xe Innova. Mặc dù vỏ xe bị bắn bể, nhóm người trên xe vẫn lái xe chạy tiếp, khi chạy đến ngã tư An Sơn (phường An Thạnh) thì bị lực lượng hình sự khống chế bắt giữ bảy người cùng hung khí là dao, rựa.

Ngoài ra, trong năm 2019, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Bình Dương cũng phát hiện một vụ tàng trữ vũ khí quân dụng, dao, súng, lựu đạn tại một quán Karaoke 5 sao, thuộc khu dân cư Việt Sing (phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương). Khi tiến hành kiểm tra cảnh sát đã phát hiện một thùng bom xăng, hàng chục dao tự chế, một quả lựu đạn, hai khẩu súng quân dụng và 12 viên đạn được cất giấu trên sân thượng của quán karaoke này. Cơ quan chức năng đã tạm giữ Phùng Tấn Thành (32 tuổi, trú tại Bình Dương) để điều tra về hành vi “Tàng trữ vũ khí quân dụng”. Tại cơ quan Công an, Phùng Tấn Thành khai chuẩn bị số vũ khí này để đi huyết chiến” với đối thủ.

Kho vũ khí được phát hiện ở quán karaoke

Kho vũ khí được phát hiện ở quán karaoke

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương cũng phát hiện đối tượng Lò Văn Phúc (SN 1994, quê Sơn La, tạm trú xã Hội Nghĩa, TX.Tân Uyên) tàng trữ 1 khẩu súng bắn thun dạng súng nỏ và 55 viên bi sắt. Bước đầu khai nhận, Phúc cho biết qua tìm hiểu trên mạng internet, Phúc liên hệ đặt mua khẩu súng trên với mục đích đem về quê cho người thân sử dụng bắn chim giải trí với giá hơn 1,7 triệu đồng.

Có thể thấy tình trạng tàng trữ và sử sụng các loại vũ khí tự chế, súng ống, thuốc nổ đang dần trở nên phổ biến trong quần chúng. Điều nay không chỉ gây bất ổn trong xã hội, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các vụ trọng án hết sức nghiêm trọng.

Trong thời gian qua, để bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là đấu tranh có hiệu quả với hành vi mua bán công cụ hỗ trợ, súng tự chế, lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch, tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, sử dụng các loại súng tự chế. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân thấy rõ tác hại cũng như việc chế tạo, sử dụng là vi phạm pháp luật để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện và tố giác những hành vi nói trên cho cơ quan chức năng xử lý, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

 “Công tác vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ được đơn vị coi là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, chủ động triển khai đến cơ quan Công an các địa phương về những quy định của pháp luật đối với quản lý vũ khí, vật liệu nổ, thông qua đó vận động người dân chấp hành. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên mà thời gian qua người dân đã tự nguyện giao nộp nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ” -  Thượng tá Nguyễn Văn Lược, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã cho biết.

Để bảo đảm an ninh trật tự trong năm mới, đơn vị Công an các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh tích cực nắm tình hình, kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, pháo nổ trong dịp tết. Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an tăng cường quản lý chặt địa bàn và tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp và tố giác.

“Công an tỉnh đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, không để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”, thượng tá Nguyễn Văn Lược cho biết thêm.

Theo thông tin ghi nhận, thời gian qua một trong những địa phương làm tốt công tác vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ là huyện Dầu Tiếng. Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện còn có một số người lên mạng xã hội đặt mua vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Số hàng cấm được ngành bưu điện vận chuyển theo địa chỉ người mua hàng. Qua công tác nắm tình hình, phối hợp với đơn vị chức năng liên quan, lực lượng chức năng Công an huyện Dầu Tiếng đã khám phá, bắt nhiều trường hợp, xử lý theo quy định.

Theo thống kê, thông qua công tác tuyên truyền vận động, đơn vị đã được người dân giao nộp hàng chục khẩu súng các loại, gần 1.000 viên đạn, trên 20 trái đạn cối, gần 100 trái pháo, 12 quả bom, roi điện…

Xã Minh Tân, Định Thành, Minh Hòa... là những đơn vị dẫn đầu trên địa bàn huyện Dầu Tiếng trong lĩnh vực vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua công tác nắm tình hình, đơn vị chức năng ở các địa phương vừa đề cập đã cắt cử cán bộ đến tận nhà để vận động quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Chí chia sẻ: “Trong năm 2018, đơn vị đã vận động người dân giao nộp gần 20kg thuốc nổ TNT, gần 30 súng tự chế, đạn cối... Sau 3 năm vào cuộc vận động người dân địa phương giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đến nay người dân ở xã Minh Tân đã chấp hành tốt việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình địa bàn, riêng trong năm 2019, chúng tôi đã bắt xử lý 5 trường hợp người dân địa phương mua vũ khí, công cụ hỗ trợ trên mạng xã hội”.

Trong khi đó, thượng úy Trần Viết Long, Trưởng Công an xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, cho biết: “Sau thời gian vào cuộc vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, có nhiều người đã tự đem “hàng nóng” đến giao nộp cho chúng tôi. Để địa bàn “sạch” vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong nhiều năm trở lại đây, chúng tôi chỉ đạo cho công an viên các ấp trên địa bàn tăng cường trong việc nắm tình hình, rà soát những đối tượng còn tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Khi đã xác định được đối tượng, chúng tôi sẽ thành lập tổ công tác đến nhà để vận động họ giao nộp”.

Trần Hùng

Loading...

Bình luận

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Công diễn vở nhạc kịch chủ đề gìn giữ môi trường

Vở Nhạc vũ kịch thiếu nhi “Chiến dịch giải cứu trái đất” được công diễn từ ngày 26 - 29/2/2020 tại Học viện múa Hà Nội về đề tài môi trường.

Xem thêm

Thế giới Facebook