Pháp Luật Plus - Cơ quan chủ quản sẽ được cấp thẻ nhà báo?

Cơ quan "chủ quản" sẽ được cấp thẻ nhà báo?

0
Nếu những người làm phóng viên không được Luật Báo chí đưa vào đối tượng áp dụng thì “phóng viên có quyền và nghĩa vụ thế nào trong hoạt động báo chí?”. Đó là những vấn đề được quan tâm tại buổi Hội thảo góp ý xây dựng Luật Báo chí từ góc nhìn về quyền lợi của phóng viên vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thống kê của Chương trình bảo vệ tác nghiệp của Trung tâm Truyền thông phát triển (RED) cho biết, có tới 80% phóng viên bị cơ quan chức năng từ chối cung cấp thông tin, thậm chí bị hành hung khi tác nghiệp bởi phóng viên đó không có thẻ nhà báo (NB).

Theo quy định hiện hành, để được cấp thẻ NB thì phải có tối thiểu 3 năm làm việc liên tục trong cơ quan báo chí (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 Trong thời gian đó, người làm báo phải dùng giấy giới thiệu của tòa soạn để tác nghiệp. Nhưng giấy giới thiệu không có tác dụng thay thế thẻ NB mà chỉ để giới thiệu phóng viên đến một cơ quan, tổ chức, cá nhân… để tiếp cận thông tin chứ không phải chứng nhận hành nghề thường xuyên.

Trong khi đó, hoạt động báo chí là cả một quá trình và có tính liên tục.NB Phạm Trung Tuyến, Đài Tiếng nói Việt Nam lo lắng: “Thời gian ba năm đầu hành nghề là thời điểm đặc biệt quan trọng của nghề phóng viên. Đó là thời điểm hình thành các thói quen tác nghiệp, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của một NB chuyên nghiệp.

Nhưng do không được công nhận hợp pháp việc hành nghề, các NB trẻ buộc phải sử dụng những thủ thuật, mánh lới để đáp ứng công việc. Điều đó gián tiếp tác động tới thói quen hành xử của NB sau này”.Cũng theo ông Tuyến, ngoài thời gian công tác, quy định về bằng cấp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc sử dụng nguồn lực của các cơ quan báo chí.

“Quy định người được cấp thẻ NB phải có bằng tốt nghiệp đại học là cứng nhắc, bởi có những công việc không cần thiết phải tuyển dụng những cử nhân báo chí. Nhiều NB có mặt tại Hội thảo cũng cho rằng, chính những quy định cứng nhắc này đã tạo ra thói quen lách luật và áp dụng các cơ chế “hợp lý nhưng không hợp pháp”, như cấp giấy giới thiệu khống hoặc ban hành chứng nhận của tòa soạn để thay thế thẻ NB.

Từ những bất cập trên, hội nghị đã chỉ rõ những khuôn khổ cứng nhắc về điều kiện cấp thẻ NB có thể bị lạc hậu, xa rời thực tiễn. Phóng viên nào có đủ điều kiện hành nghề? Đó là câu hỏi mà chỉ các cơ quan báo chí mới có thể trả lời chính xác, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trong vai trò quản lý nhà nước không thể trả lời thay được.

Để thuận lợi cho hoạt động báo chí, nên chăng Bộ TT&TT chỉ nên giữ vai trò cấp, đổi, thu hồi Thẻ NB theo đề nghị của cơ quan báo chí. Còn điều kiện cấp thẻ nên để các cơ quan báo chí tự chủ và chịu trách nhiệm.

Tuấn Ngọc

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019