Cô gái Nga chụp ảnh về Bác Hồ

0
Dự án ảnh “Thời đại Hồ Chí Minh” do Vera Mazhirina thực hiện đã xong công đoạn hình ảnh, chuẩn bị triển lãm. Tình yêu vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, cũng như đất nước và con người “dải đất hình chữ S” ngày càng mãnh liệt trong nhiếp ảnh gia người Nga.
1Vera Mazhirina với phông ảnh Bác Hồ.

Vera Mazhirina, hiện phụ trách hình ảnh quốc hội Nga, bắt đầu làm quen với Việt Nam từ năm 2016 và ngay lập tức bị thuyết phục bởi vẻ đẹp đất nước, con người “dải đất hình chữ S”.

“Việt Nam mang đến cho tôi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tôi không thể đứng im trước vẻ đẹp của đất nước, của những con người mà tôi tình cờ gặp gỡ. Tôi muốn ghi lại mọi khoảnh khắc trong cuộc sống ở Việt Nam”, Vera cho biết.

Từ Việt Nam trở về Nga, Vera tiếp tục nghiên cứu về văn hóa và con người Việt Nam. Cô chụp nhiều ảnh về cuộc sống của người Việt Nam ở thủ đô Moscow.

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2021), từ tháng 2-2021, Vera bắt tay thực hiện dự án ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua sự hỗ trợ từ Bộ phận hợp tác của Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga với Quốc hội Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Theo Vera, dự án ảnh “Thời đại Hồ Chí Minh” tái hiện cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các giai đoạn lịch sử Việt Nam, nhằm tri ân và tôn vinh lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người đặt nền móng và dày công vun đắp, xây dựng tình hữu nghị Việt - Nga.

Dự án “Thời đại Hồ Chí Minh” gồm hai phần. Phần đầu thể hiện lịch sử phát triển của Việt Nam thông qua nhiếp ảnh nghệ thuật, gồm tái hiện hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chân dung cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong phần hai, dự án giới thiệu chân dung đại diện Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Moscow, cũng như các nghị sĩ Nga thuộc Nhóm hữu nghị với Việt Nam. Họ xuất hiện với những bức ảnh, kỷ vật về Bác Hồ và quan hệ hữu nghị hai nước.

2

Chân dung cựu Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh trong dự án.

Trong quá trình thực hiện dự án, Vera được biết thêm nhiều câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Thật thú vị khi làm việc với những bức ảnh tài liệu. Càng tìm hiểu, tôi càng muốn nghiên cứu sâu hơn về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam”, nhiếp ảnh gia người Nga cho biết.

Với dự án đang chuẩn bị hoàn thành, Vera đã đi dọc theo con đường lịch sử Việt Nam gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua những bức ảnh chụp Người. Mỗi bức ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử đất nước.

“Con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trải qua suốt cuộc đời đã đưa nhân dân Việt Nam đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị anh hùng dân tộc kiệt xuất và là biểu tượng của Việt Nam. Ở Nga, Bác Hồ cũng rất nổi tiếng với nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ Việt - Nga, vì lợi ích nhân dân hai nước”, Vera chia sẻ. Cô cũng khẳng định, người dân Nga vui mừng trước những thành công của Việt Nam và thường xuyên cập nhật tình hình phát triển của “dải dất hình chữ S”.

Sau dự án “Thời đại Hồ Chí Minh”, Vera bày tỏ mong muốn trở lại Việt Nam, chụp ảnh trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm những địa điểm nơi Người đã sống và làm việc. Vera Mazhirina đang xem xét triển khai dự án ảnh về thanh niên Việt Nam học tập tại Nga, cũng như vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam.

Thanh Thể  -  Theo Nhân dân

Bình luận

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

0
Trong lịch sử, trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.
Giới trẻ "check in" phố cổ Hội An mùa lũ

Giới trẻ "check in" phố cổ Hội An mùa lũ

0
Nước tại nhiều tuyến đường phố cổ Hội An (Quảng Nam) đã bắt đầu rút. Tranh thủ nắng ráo, nhiều bạn trẻ đã đổ về đây "check in" phố cổ mùa lũ.

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Phim 'Kiều' của Mai Thu Huyền chiếu tại Mỹ

Phim điện ảnh "Kiều" do Mai Thu Huyền làm đạo diễn được chiếu tại Liên hoan phim ở Mỹ sau nhiều tranh cãi về nội dung...

Xem thêm