Pháp Luật Plus - Chuyện về cậu học trò ở Bắc Giang khoác chiếc áo công nhân bước chân vào Đại học

Chuyện về cậu học trò ở Bắc Giang khoác chiếc áo công nhân bước chân vào Đại học

0
Vừa kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Hoan đã khoác lên mình bộ quần áo công nhân để đi làm lấy tiền đóng học phí….

Nghịch cảnh éo le

Nằm nép mình trong con ngõ nhỏ thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), căn nhà của gia đình em Lý Văn Hoan (học sinh lớp 12A9 - Trung tâm GDNN - GDTX huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) chẳng có đồ dùng gì đáng giá ngoại trừ những tấm giấy khen treo trên tường để vinh danh năm tháng vươn lên nghịch cảnh của Hoan.

Từ nhỏ, Hoan đã không may mắn như bạn bè đồng trang lứa, mẹ của em thường xuyên đau ốm lại không có việc làm ổn định, mọi gánh nặng gia đình dồn lên vai người chồng. Nhưng bị kịch lại một lần nữa ập đến với gia đình, vụ tai nạn lao động đã cướp đi bàn tay của bố Hoan khi Hoan mới 3 tuổi. Người cha từ đó chỉ có thể nhà dọn dẹp, làm những công việc nhẹ nhàng đỡ đần gia đình.

Dù gia cảnh khó khăn, chạy ăn từng bữa nhưng cậu học trò Lý Văn Hoan vẫn luôn đạt thành tích cao trong học tập.

A1: Lý Văn Hoan (thứ 2 từ trái sang) trong ngày tổng kết năm học.

Lý Văn Hoan (thứ 2 từ trái sang) trong ngày tổng kết năm học.

Ngay sau khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 vừa kết thúc, được một người quen giới thiệu, Hoan liền xin đi làm công nhân ở Công ty Lian Tech - Khu công nghiệp Nham Sơn - Yên Lư (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) cho dù cách nhà lên đến hơn 50km.

Hoan chia sẻ: "Em làm tăng ca từ 8h sáng cho đến 20h hàng ngày. Công việc vất vả nhưng vì tiền đóng học phí, tiền gửi về mua thuốc cho mẹ, vì em gái, em không dám từ bỏ. Cũng may, công ty có cơm trưa, cơm chiều, đêm về ngủ nhờ nhà chị nên tiết kiệm được ít tiền…”.

Chìa ra những tờ tiền màu xanh còn mới nguyên, Hoan kể đây là số tiền nhiều nhất của em từ bé tới giờ, những tờ tiền được em buộc gọn lại, cất kĩ để chuẩn bị cho ước mơ học Đại học.

Khổ tận cam lai

Cô Nguyễn Thị Thúy – Giáo viên môn Ngữ văn của Trung tâm GDNN - GDTX huyện Lục Ngạn cho biết, tại kỳ thi vừa qua, kết quả thủ khoa khối C00 của Hoan là 26,75, trong đó, môn Văn: 8.0, Sử: 9.25, Địa: 9.5. Nhờ kết quả cao đó mà Lý Văn Hoan đã chính thức đỗ vào ngành Marketing của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Đây là câu trả lời của sự chăm chỉ và cố gắng rất nhiều của em.

z2808506070941_bbbe845074d9ec4f860b21b2021ba88a

Hoan cùng các bạn tự ôn thi trong khu cách ly tập trung.

"Với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình là hộ cận nghèo, bố mất một bàn tay, mẹ thường xuyên đau ốm, công việc bấp bênh. Nhưng Hoan đã vượt lên sự tự ti của một học sinh học nghèo, vượt lên chính bản thân mình để đạt thành tích cao trong học tập...", cô Thúy xúc động nói.

Cầm kết quả trúng tuyển của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trên tay, Hoan vui mừng nói về những dự định tương lai.

Hoan cũng tâm sự: “Ngày còn nhỏ em từng tự ti vì hoàn cảnh gia đình. Nhưng khi lớn lên, chứng kiến những cơ cực của bố mẹ, em dặn mình phải học giỏi vì chỉ như thế mới có thể thoát nghèo, lo được cho gia đình.

Em nghĩ mình có thể không được chọn điểm bắt đầu, nhưng em sẽ không ngừng cố gắng để có thể chọn tương lai của chính mình".

Em kể, ngày biết tin đỗ Đại học vừa mừng vừa lo vì không biết lấy tiền đâu để đi học. "Làm thêm ở đây nếu làm đủ ngày công thì một tháng công ty trả gần 6 triệu, khi tăng ca thì nhiều hơn. Công việc vất vả nên mẹ em khuyên cứ làm thuê đến tháng 5, tháng 6 sang năm để có tiền rồi mới nghĩ đến đi học đại học. Nhưng em biết, động lực đi học sẽ vơi dần đi. Em lại phải động viên mẹ “con chỉ làm hết tuần này thôi, có ít tiền con sẽ đi học đại học”. Mẹ thương em lắm nên đã quyết đi vay ngân hàng chính sách để em được đi học...", Hoan bộc bạch.

Năm tháng đi bộ đến trung tâm học tập đã vượt qua, ước mơ giảng đường đại học đã chạm tới. Mặc dù chặng đường trước mắt còn lắm gian nan, năm học mới đã đến, thầy cô cùng bạn bè của Hoan đang mong mỏi từng ngày để được nhìn thấy cậu học trò nghèo vượt khó khăn, trưởng thành, cống hiến cho tương lai.

Thầy Nguyễn Minh Vỹ - Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Lục Ngạn cho biết, Hoan là học sinh chăm ngoan học giỏi. Trung tâm đã quyết định tặng giấy khen đột xuất cho Hoan vì thành tích thủ khoa khối C trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đối với học sinh của Trung tâm. "Hoan là tấm gương sáng về nghị lực vượt qua hoàn cảnh gia đình để vươn lên trong học tập, xứng đáng cho học sinh nhà trường học tập noi theo...", thầy Vỹ nhấn mạnh.

Gia Hải

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook