Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải làm từ thiện - Muốn làm người tốt cũng khó khăn!

0
Ông Đoàn Ngọc Hải là một nhân vật đặc biệt. Lúc ông làm lãnh đạo Quận 1, TP HCM rất quyết liệt trong việc lập lại bộ mặt đô thị gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Bây giờ từ quan, làm từ thiện ông cũng tạo nên nhiều cuộc tranh luận.
11853259133126967954627661160268554904046741o_mojo

Ông Đoàn Ngọc Hải bây giờ lái xe miễn phí cho bệnh nhân trên toàn quốc.

Bên cạnh số đông ủng hộ, yêu quý ông Hải, có ý kiến cho rằng ông Hải quá “làm màu” khi làm từ thiện, cũng có ý kiến nói lúc làm lãnh đạo Quận 1 ông quá nôn nóng trong việc lập lại trật tự đô thi nên làm trái luật, gây bức xúc trong dân chúng, bây giờ muốn gây dựng lại hình ảnh; Lại có ý kiến nghi ngờ nguồn  tiền ông làm từ thiện...

Theo bạn ý kiến của một bạn đọc có tên Lê Minh Tâm thì việc ông Hải làm từ thiện mà có khoa trương cũng không sao. Mình làm từ thiện âm thầm chỉ mình mình biết, khoa trương lên để nhiều người biết, cùng hưởng ứng là điều tốt.

"Ông ấy làm từ thiện, giúp được một người cũng là quý, không đòi hỏi ông ấy phải giúp nhiều người. Từ thiện phải tùy vào khả năng, sức lực.

Việc đòi hỏi một cựu quan chức công khai nguồn tiền cũng là đòi hỏi chính đáng của công chúng. Tuy nhiên, nếu ông ấy công khai ra mà cho thấy đó là tiền sạch thì bà con cũng nên công nhận” Bạn đọc  này bày tỏ.

Theo nhà báo Đức Hiển, Báo PL TPHCM chia sẻ: “Tôi không thích cách mà ông Đoàn Ngọc Hải làm trong một số vụ việc thời gian ông dẹp đường phố, khi còn là Phó Chủ tịch UBND Quận 1. Bởi có những việc mang lại cảm xúc thái quá. Nhưng không vì vậy mà không nhìn thấy rằng cũng có những điều tích cực từ nó.

Ông ấy thất bại vì ông ấy đã không lập lại được trật tự. Bất luận động cơ là gì thì cũng là thất bại. Mình thấy ông Hải cũng cô đơn trong cuộc chiến ấy.

Nhưng chuyện ông ấy xây nhà cho người vô gia cư tá túc miễn phí; chuyện ông bỏ tiền mua xe cứu thương và làm tài xế chở người bệnh nghèo về quê thì thật đáng trân trọng. Ông Hải đã thất bại trong việc dọn dẹp vỉa hè và giữ đúng lời hứa cởi áo từ quan. Còn chuyện mua xe, xây nhà cho người nghèo tá túc, ông ấy không hứa, phát nguyện và làm thật... 

Mình nghĩ, ông ấy giúp người nghèo một chuyến xe cũng tốt, cũng đáng trọng; giúp nhiều chuyến, nhiều ngày thì càng đáng cảm kích. Mình nghĩ, những người nghèo khổ được ông ấy giúp chắc không hỏi những câu như trên. Và những người nghèo đó chắc cũng chưa từng được giúp bởi những người đặt ra câu hỏi ấy.

Có chứng cứ về việc ông Hải tham nhũng kiếm chác khi còn đương chức thì cứ trưng ra; nhưng nhìn vào một việc tốt người ta đang làm để rồi suy diễn chắc là tiền ấy có được từ nguồn không trong sạch, chắc là áy náy sám hối gì đây..., thì bất công và kỳ lạ quá.

Tự nhiên thấy buồn không bởi vì những lời thị phi về việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải. Mà buồn vì lẽ nào làm điều tốt cũng bị thị phi?".

11847424133126970187960775345905396684089187o_vqbd

 Ông Hải tranh thủ chợp mắt trên những chuyến xe đường dài.

Còn bạn Sương Nguyệt Minh thì thốt lên: "Muốn làm một người tốt sao mà khó khăn đến thế?!

Chúng ta đã thấy ông Đoàn Ngọc Hải tuyên chiến với việc lấn chiếm vỉa hè.

Ông Đoàn Ngọc Hải không nhận làm phó tổng giám đốc một công ty màu mỡ vì lý do bản thân không hợp kinh doanh.

Ông Đoàn Ngọc Hải sắm xe cứu thương chở miễn phí, tặng ăn ở miễn phí cho bệnh nhân nghèo khó, bệnh nặng... trên hành trình từ nhà bệnh nhân đến bệnh viện, từ bệnh viện về nhà bệnh nhân. Ông không quản đường xa từ Nam ra Bắc, từ Bắc vô Nam, từ Nam ra Trung...

Vậy mà, có người lại bảo ông “làm màu”. Làm màu như thế, thì vẫn cứ nên làm màu, vẫn có ích cho người nghèo hơn các cán bộ có chức quyền tham nhũng.

1186865371554205162480267368300563251159728n_xqia

Ông Đoàn Ngọc Hải và GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội.

Trong buổi gặp mặt giữa GS. TS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, với ông Đoàn Ngọc Hải, khi ông Hải chở bệnh nhân chở bệnh nhân thuộc BVĐHYHN sau khi ra viện về tận gia đình tại Hà Giang vào sáng 3/9.

GS Văn rất ngưỡng mộ tấm lòng tốt đẹp của ông Hải - đã tạo sức mạnh lan tỏa điều hay và cái đẹp trong đời sống xã hội khi mà lòng tin của con người đang sút giảm nghiêm trọng .

GS Văn ân cần thăm hỏi sức khỏe, với câu hỏi thực tế: Tối nay anh ngủ đâu? Nhà trường bố trí chỗ ngủ cho anh nhé... Tuấn Ngọclàm ông Hải bối rối, xúc động.

Hơn 1h trò chuyện với ông Hải, GS Văn gợi mở suy nghĩ về cách làm của ông Hải hiện nay cần đảm bảo an toàn tay lái, tích lũy kinh nghiệm trên những cung đường xa lạ, thực hiện những nguyên tắc an toàn cơ bản khi vận chuyển bệnh nhân nặng, bệnh nhân giai đoạn cuối trên xe ô tô.

Đồng thời, GS Văn có lời khuyên ông Hải nên thành lập Nhóm vận chuyển, với nhiều xe cứu thương (có nhà tài trợ), với nhiều tay lái (có nhiều người ủng hộ, hỗ trợ), ký hợp đồng với một vài bệnh viện, đảm bảo tính pháp lý (không mang tính cá nhân), duy trì việc làm tốt đẹp lâu dài và giúp được nhiều người hơn nữa...

GS Văn có thể sẽ là cầu nối giúp ông Hải liên hệ với các đơn vị bệnh viện để đến được với bệnh nhân nghèo, bệnh nhân nặng cần nhận được giúp đỡ, hỗ trợ thực sự.

Tuấn Ngọc

Bình luận

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm