Pháp Luật Plus - Chuyên gia pháp luật phân tích về vụ bí thư xã bị bắt vì vu khống, bôi nhọ bí thư huyện

Chuyên gia pháp luật phân tích về vụ bí thư xã bị bắt vì vu khống, bôi nhọ bí thư huyện

0
Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam bí thư xã, với cáo buộc, bôi nhọ Bí thư huyện gây ra nhiều hoài nghi.

Không nên hình sự quan hệ trong đời sống

Trong thực tế, không hiếm những vụ việc bị hình sự hóa quan hệ dân sự, lạm dụng quyền lực khiến nhiều vụ việc trở nên rối tung.

Như vụ quán Cafe Xin Chào là một minh chứng. Thiết nghĩ, sau vụ quán Cafe Xin Chào, những người làm công tác tố tụng nên cẩn trọng trước khi hạ bút ký.

Sự việc, bí thư xã Quảng Lĩnh bị bắt tạm giam với cáo buộc nhắn tin bôi nhọ bí thư huyện, đã và đang là tâm điểm của dư luận những ngày qua.

Theo đó, Ông Nguyễn Văn Chính, (Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cho biết ông Tấn có nhắn tin vu khống bôi nhọ ông.

“Sự việc diễn ra từ cuối năm 2016, lúc đó tôi không biết rõ ai nhắn tin nên đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề.

Tôi cũng bất ngờ khi biết người nhắn tin bôi nhọ tôi lại là đồng chí Tấn”, ông Chính nói.

Cũng theo ông Chính, việc ông Tấn bị công an bắt tạm giam để điều tra hiện nay tất cả đang chờ kết luận cuối cùng.

“Ông Tấn là huyện ủy viên, Đại biểu HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lĩnh nên khi bị bắt tạm giam, Thường trực huyện ủy đã tiến hành đình chỉ sinh hoạt Đảng và đình chỉ tư cách đại biểu HĐND huyện để chờ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc”- ông Chính khẳng định.

Khi phóng viên đề cập đến nội dung vu khống, bôi nhọ, ông Chính từ chối và cho biết cơ quan công an đang điều tra?

Trao đổi với Phapluatplus.vn; TS Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng, trường đại học Luật Hà Nội cho biết: “Trước tiên cần xem xét lại toàn bộ sự việc một cách khách quan. Tiếp đến là cách thức xử lý nội dung, được cho là của ông Tấn nhắn tin bôi nhọ, xúc phạm ông Nguyễn Văn Chính (Bí thư) ở mức độ nào. Mang nặng tính chất cá nhân hay lăng mạ người khác.

Nếu có căn cứ cho rằng, việc ông Tấn có hành vi bôi nhọ, xúc phạm ông Chính thì tùy theo mức độ nhưng phải áp dụng theo quy định mà xử lý.

Trước tiên là hình thức kiểm điểm trong Đảng, nặng hơn là kỷ luật hay xử phạt hành chính…. Theo thông tin báo chí nêu, thì hành vi của ông Tấn chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sự việc chưa ngã ngũ nhưng đây là một thông tin buồn, về đối nhân xử thế giữa những người đứng đầu với nhau. Vì ông Chính và ông Tấn đều là cán bộ, là những người lẽ ra phải làm gương trong cách hành xử giữa người với người.

Mặt khác, cơ quan tố tụng Thanh Hóa cũng nêu rõ, nhưng vỏn vẹn chỉ là ông Tấn nhắn tin với nội dụng xúc phạm, bôi nhọ ông Chính.

Với sự phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, việc tìm ra nội dung tin nhắn không khó. Không nên hình sự quan hệ trong đời sống. Tiếc là sự việc đã bị đẩy lên quá mức. ”, TS Trần Quang Huy nói.

TS Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng trường đại học Luật Hà Nội (Ảnh Lương Liễu).
TS Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng trường đại học Luật Hà Nội (Ảnh Lương Liễu).

Đồng quan điểm với TS Trần Quang Huy, LS Hoàng Minh Hiển, đoàn LS thành phố Hà Nội nêu quan điểm:

“Theo thông tin mà báo chí đã đưa gần đây, ngày 03/3/2017, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã Khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Bí thư xã cho thấy vụ việc đang được điều tra, xác minh làm rõ bởi của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Tuy nhiên, căn cứ các quy định của pháp luật và áp dụng với thông tin báo chí cung cấp thì quan điểm của tôi cho rằng:

Dẫn chiếu từ các quy định trong BLHS và BLTTHS thì sự việc chưa tới mức cơ quan tiến hành tố tụng phải áp dụng biện pháp ngăn chặn là; Bắt tạm giam ông Tấn, để điều tra mà có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác.

Pháp luật hình sự nước ta đã quy định các căn cứ áp dụng biện pháp ngăn chặn là những Căn cứ có thật chứ không thể là căn cứ suy diễn từ tính chất cá nhân; Như thông tin ông Tấn li dị, bán nhà, để làm căn cứ áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Tấn.

Theo tôi, dư luận nên đặt câu hỏi: Sự việc nêu trên có phải là lạm dụng quyền lực hay cáo buộc vô căn cứ?

Chúng ta hãy chờ xem, cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ đưa ra kết luận như thế nào đối với “sinh mệnh” đối với cá nhân ông Tấn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Một năm gieo những mầm xanh

Một năm gieo những mầm xanh

0
Sáng 20/1, Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam và Tạp chí Kinh tế Môi trường đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết và gặp mặt cuối năm 2019.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết