Chuyện chưa kể về người hùng cứu rừng trong “biển lửa”

0
Nghe tin rừng cháy, ông Tiến vội mang theo cưa xăng lao đi cắt những đường băng cản lửa… đó là phương án tối ưu nhất để giữ rừng.

Cứu rừng trong “biển lửa”

Vụ cháy kinh hoàng suốt 3 ngày, 2 đêm trên núi Hồng Lĩnh (tại xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) hàng chục ha rừng thông già bị nhấn chìm trong “biển lửa”.

Hơn 1.000 người nỗ lực suốt ngày đêm chiến đấu với “giặc lửa” cứu rừng. Trong số đó, ông Đậu Văn Tiến (53 tuổi, trú tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân) người hùng trong cuộc chiến giữ rừng giữa “biển lửa”.

Chính nhờ những đường băng cản lửa mà ông mở ra, đám cháy mới bị kìm hãm và giảm thiểu thiệt hại đáng kể.

1

"Biển lửa" trên núi Hồng Lĩnh suối 3 ngày 2 đêm, hàng ngàn người không quản hiểm nguy cứu rừng.

Trở lại cánh rừng khi vụ cháy đã được dập tắt hoàn toàn, nhìn những cây thông già “chết đứng” sau bão lửa ông không khỏi xót xa.

Chỉ tay vào đường băng cản lửa mà ông cùng bộ đội đã tạo ra, ông cho biết: Gió Lào thổi mạnh, thảm thực bì dày khiến lửa bùng phát mạnh nên làm đường băng là một trong những phương án hữu hiệu nhất trong việc chữa cháy, cô lập, ngăn đám cháy rừng lan rộng.

Nếu không có những con đường như thế này để ngăn cách thì chắc toàn bộ cánh rừng đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Ông nhớ lại, trưa 28/6, nghe tin cánh rừng trên núi Hồng Lĩnh cách nhà chừng 10 cây số đang bốc cháy, ngay lập tức ông mang theo cưa xăng chạy đến hiện trường.

Khi đến nơi, ông Tiến thấy lửa bùng cháy từ phía trên đỉnh núi và có dấu hiệu cháy lan xuống phía dưới. Gió lào vẫn thổi mạnh, lửa vẫn bốc lên dữ dội, nếu lửa tiếp tục lan xuống phía dưới sẽ vô cùng nguy hiểm, bởi nơi đó có nhiều nhà dân sinh sống…

Ông hô hào khoảng 100 chiến sĩ bộ đội đang tham gia chữa cháy tại đây, cùng mình mở đường băng cản lửa.

2

Ông Tiến xót xa nhìn những cánh rừng bị thiêu rụi.

Ông dùng cưa xăng đốn hạ cây để làm đường băng cản lửa, ngăn đám cháy lan rộng. Các chiến sĩ theo sau ông dọn cây và thực bì để tạo ra đường băng trắng có chiều rộng chừng 17 - 20 m.

Ông Tiến và các chiến sĩ phải ăn nghỉ ngay trong rừng để thực hiện nhiệm vụ như ban đầu.

Việc tiếp cận ngọn lửa để làm đường băng ngăn chặn là vô cùng nguy hiểm, bởi lửa cháy dữ dội và lan rất nhanh nhanh lắm, nếu làm thật nhanh thì có thể bị lửa bao vây và không có đường thoát.

Quá trình cắt cây làm đường băng, ông Tiến bị thương ở đùi và tay vì không may bị nhánh cây đâm trúng.

Ông lấy dao cắt mảnh vải áo, cột ngay vào vết thương ngăn không cho máu chảy ra để tiếp tục công việc.

Cứ như vậy, ông Tiến cùng mọi người làm nhiệm vụ này suốt 3 ngày 2 đêm. Đến trưa 1/7, khi ngọn lửa đã tắt hoàn toàn, ông mới trở về nhà để nghỉ ngơi.

5

Theo thống kê sơ bộ đã có khoảng 65 ha rừng chịu thiệt hại sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Sau vụ cháy kinh hoàng, chính quyền địa phương có gửi ông ít tiền gọi là tiền thù lao nhưng ông nhất quyết không nhận.

Trở lại cánh rừng, nhìn những cây thông già hàng chục năm tuổi “chết đứng” sau bão lửa ông rớm lệ. Nếu không có những người dân như ông Tiến không biết hậu quả của vụ cháy sẽ lớn đến mức nào.

Chỉ 30% diện tích rừng có khả năng phục hồi

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Hưng – PCT UBND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, ghi nhận tinh thần, nỗ lực của người dân cùng các lực lượng chức năng trong cuộc chiến cam go suốt 3 ngày 2 đêm với “giặc lửa” để cứu rừng.

Theo thống kê sơ bộ có khoảng 65 ha rừng chịu ảnh hưởng nặng nề sau vụ cháy kinh hoàng.

Trong đó chỉ có 30 % rừng là có khả năng phục hồi lại. Nếu không có sự nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân nơi đây thì thiệt hại sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Đặc biệt những trường hợp như ông Tiến.

3

Mặc dù được chính quyền hỗ trợ tiền thù lao nhưng "người hùng" nhất quyết không nhận.

Ông Hưng cũng kiến nghị, công tác phòng cháy chữa cháy rừng với phương châm 4 tại chỗ cần được chú trọng.

Bên cạnh đó, việc làm đường băng cản lửa là tối cần thiết và cần được đầu tư triển khai sớm… “Ngoài ông Tiến, có rất nhiều đơn vị, cá nhân có công lớn trong việc dập tắt vụ cháy rừng phòng hộ.

Huyện đang lập danh sách để kịp thời tặng thưởng cho những người này”, ông Phạm Tiến Hưng cho biết.

4

Trong số 65 ha rừng chịu thiệt hại, chỉ có 30 % là có khả năng phục hồi.

Cuộc chiến giữa “biển lửa” qua đi, nơi mà sự đoàn kết quyết tâm của toàn thể nhân dân cũng như lực lượng chức năng đã chiến thắng.

Khi tất cả đều hướng về những cánh rừng, bất chấp hiểm nguy, vắt kiệt mồ hôi, nước mắt thậm chí đổ cả máu để cứu lấy rừng.

Tại địa bàn Nghệ An trong lúc nỗ lực cứu rừng một người phụ nữ đã tử vong.

Quang Phong

Bình luận

LỜI TOÀ SOẠN

LỜI TOÀ SOẠN

0
Báo Pháp luật Việt Nam xin được gửi lời tri ân và kính chúc quý vị đại biểu, đối tác, cộng tác viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.P

Nhìn điều này mới thấy nước cờ Kiatisak của bầu Đức cao tay cỡ nào

HLV Kiatisak xuất hiện không đơn thuần giúp HAGL có một vị tướng với tài thao lược.

Nghệ An sẽ bắn pháo hoa ở 4 điểm đón Tết Tân Sửu

Nghệ An sẽ tổ chức bắn phao hoa ở 4 điểm để chào đón Tết Tân Sửu..

Xếp hàng chờ viết sớ ở Phủ Tây Hồ

Là thời điểm người dân Thủ đô đổ về Phủ Tây Hồ lễ bái, cầu an. Đây cũng là thời điểm các thầy đồ viết sớ bận rộn nhất trong năm.

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Xem thêm

Thế giới Facebook