Chung cư Hồ Gươm Plaza: Cháy xong, lộ diện hàng loạt sai phạm

0
Sau vụ cháy rạng sáng ngày 14/12, người dân chưa khỏi bàng hoàng thì hàng loạt sai phạm xung quanh hệ thống báo cháy đã "lộ diện". Trước đó, người dân sống trong tháp A, nhà Hồ Gươm Plaza đã nhiều lần “đâm” đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về những sai phạm của chủ đầu tư, nhưng đến nay vẫn không có kết quả.

Có hệ thống báo cháy, nhưng chuông không kêu?

Sau vụ cháy xảy ra vào lúc 1h sáng ngày 14/12, trên tầng 18, tháp A, nhà Hồ Gươm Plaza tại phường Mỗ Lao, Hà Đông (Hà Nội). Tất cả những người dân đều cho rằng, họ không hề nghe thấy tiếng chuông báo động phát ra từ tòa nhà, chỉ khi xe cứu hỏa đến, họ mới biết có cháy tại đây.

Sáng ngày 14/12, trao đổi nhanh với Phapluatplus, chị Lương Lệ Phương - cư dân sống tại phòng 1206, cùng tòa nhà trên cho biết: “Khi đang ngủ, tôi nghe thấy tiếng còi xe cứu hỏa, đúng lúc đó, bạn tôi ở tầng 19 gọi ríu rít, bắt chạy xuống tầng; tôi mở cửa hòng chạy xuống nhưng ngoài hành lang khói mù mịt”.

Theo anh Việt (một người dân sống trong tòa Hồ Gươm Plaza):
Theo anh Việt (một người dân sống trong tòa Hồ Gươm Plaza): "Chiếc hộp chữa cháy này không có hiệu năng, chỉ để đó gọi là có". Ảnh: Loan Bảo.

Cũng theo chị Phương: “Tôi không hề biết có cháy, có ngủ đến sáng tôi cũng không biết nếu không có tiếng còi phát ra từ xe cứu hỏa; đến giờ cả mấy chị em ở đây cũng chưa hoàn hồn”.

Còn với anh Nam, định cư trên tầng 18, cùng nơi phát ra ngọn lửa, cho biết: “Quá hốt hoảng, đám trẻ con nhà tôi thì sợ quá, cả đêm hôm qua chúng cứ giật mình thon thót”.

Thay vì chạy xuống tầng để tránh, thì anh Nam đã chọn giải pháp là khóa cửa, chèn các lỗ thông hơi lại và mở cửa ban công, bật quạt, vì khi đó: “Có ra cũng không thể ra được, khói thì mù mịt, cầu thang máy thì ít, cầu thang bộ chắc chắn cũng mù mịt khói mà rồi”.

Chưa đủ điều kiện an toàn phòng cháy?

Trước đó, Phóng viên Phapluatplus đã nhận được phản ánh của nhiều cư dân đang sinh sống tại tháp A, nhà Hồ Gươm Plaza.

Theo đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần May Hồ Gươm đã có những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quá trình xây dựng tòa nhà, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng trái pháp luật, vi phạm quản lý chất lượng tòa nhà, lạm dụng vốn của các hộ dân.

Cụ thể, theo Đơn nêu, chủ đầu tư dự án đã tự ý thay đổi thiết kế, tăng số căn hộ, thay đổi công năng tại tháp A của dự án; tự ý xây dựng bể phốt tại tầng hầm B2, thuộc tòa B; tự ý thay đổi công năng khu vực tòa nhà văn phòng (tháp C) thành các hộ cho thuê; phạm pháp luật về bàn giao căn hộ; vi phạm nghiêm trọng quy định về quản lý và khai thác vận hành tòa nhà,…

Theo Điều 5 Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND ngày 4/1/2013 của UBND TP Hà Nội ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội nêu rõ: nhà chung cư chỉ được đưa vào quản lý, sử dụng, vận hành khi có đủ các điều kiện:

(1)   Đã được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu, bàn giao theo các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng và chủ đầu tư đã tổ chức nghiệm thu toàn bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo nọi dung dự án đã được phê duyệt và bảo đảm yêu cầu theo quy định của pháp luật về xây dựng.

(2)   Đã được cấp Giấy chứng nhận an toan chịu lực và Giấy chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình theo quy định.

(3)   Đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định và phê duyệt quy trình bảo trì nhà chung cư do nhà thầu thiết kế, nhà thầu cung cấp thiết bị lắp đặt vào công trình lập theo quy định.

Anh Việt (người làm đơn tố cáo), chủ đầu tư đã không cho vận hành thang máy nếu cư dân không đóng đủ các khoản phí. Trong khi đó, theo anh Việt, phía chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các hạng mục xây dựng. Ảnh: Loan Bảo.
Anh Việt (người làm đơn tố cáo), chủ đầu tư đã không cho vận hành thang máy nếu cư dân không đóng đủ các khoản phí. Trong khi đó, theo anh Việt, phía chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các hạng mục xây dựng. Ảnh: Loan Bảo.

Tuy nhiên, trong đơn có nêu: thực tế trên 150 hộ gia đình, những hộ nhận nhà sớm đã được gần 1 năm đều đang ở trong tình trạng: Chủ đầu tư chưa có giất phép đủ điều kiện an toàn phóng cháy chữa cháy; chưa nghiệm thu được các công trình hạ tầng kỹ thuật; chưa có giấy chứng nhận phù hợp về chất lượng công trình xây dựng; chưa có các quy trình bảo trì nhà chung cư do các nhà thầu thiết kế, nhà thầu thi công, nhà thầy lắp đặt thiết bị cung cấp,…

Nghĩa là, trên 150 căn hộ về tòa nhà trên đang sống trong điều kiện vừa ở vừa thi công, được gọi là sống chui, không được pháp luật bảo vệ nếu có rủi ro, tai nạn, hỏa hoạn,…?

Theo đơn tố cáo, chủ đầu tư đã tự ý thiết kế, xây dựng sai quy định, bằng cách ý tự xây thêm 1 căn hộ chung cư mini ngay tại lối thông gió. Ảnh: Loan Bảo.
Theo đơn tố cáo, chủ đầu tư đã tự ý thiết kế, xây dựng sai quy định, bằng cách ý tự xây thêm 1 căn hộ chung cư mini ngay tại lối thông gió. Ảnh: Loan Bảo.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Loan Bảo

Loading...

Bình luận

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Vì sao Bảo Thanh lại nghỉ đóng phim?

Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Xem thêm