Chuẩn bị tốt điều kiện triển khai thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

0
Ngày 29/9, tiếp tục chương trình Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác đã đến làm việc với tỉnh Nam Định. Tham dự buổi làm việc có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Chung; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành trên địa bàn.
Bộ trưởng Lê Thành Long tại buổi làm việc tại Nam Định.
Bộ trưởng Lê Thành Long tại buổi làm việc tại Nam Định.

Tỉnh quan tâm, Tư pháp, THADS có cơ hội đóng góp nhiều hơn

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng và đánh giá cao những “điểm sáng” trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định như tăng trưởng bình quân cao; phát triển nông thôn mới tốt; thu nhập bình quân đầu người đạt khá… Bộ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn và cho rằng, Bộ Tư pháp có thể hỗ trợ cho Nam Định để có những cơ chế pháp lý tốt, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Về công tác tư pháp, Bộ trưởng đánh giá cơ bản đã tiến hành đồng bộ, toàn diện các công việc, bám sát chương trình trọng tâm của Bộ, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tư pháp đã tham gia sâu vào các hoạt động của địa phương như bồi thường giải phóng mặt bằng, trợ giúp pháp lý, tuyên truyền pháp luật...

Công tác THADS vượt tất cả các chỉ tiêu được giao, nội bộ đoàn kết, nhất trí, không có cán bộ bị kỷ luật; các ban chỉ đạo THADS hoạt động tốt. Kết quả đạt được nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương. Cám ơn lãnh đạo tỉnh đã quan tâm công tác tư pháp, THADS trong thời gian qua, Bộ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế trong một số lĩnh vực công tác.

Thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu Tư pháp chuẩn bị tốt các điều kiện để tập trung triển khai thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định hướng dẫn thi hành. Hiện Bộ Tư pháp đang thí điểm phần mềm quản lý và đăng ký về hộ tịch, cố gắng thời gian tới sẽ nhân rộng trên cơ sở kết quả thí điểm.

Sở Tư pháp cần tham mưu cho tỉnh chuẩn hóa đội ngũ cán bộ hộ tịch cơ sở  theo Luật Hộ tịch để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua 4 dự án luật quan trọng trong lĩnh vực tư pháp, đề nghị tỉnh ủng hộ để có những Bộ luật tốt phục vụ đời sống.

Bộ trưởng mong muốn tỉnh tạo điều kiện cho Tư pháp tham gia ngay từ đầu các việc cụ thể của tỉnh để thêm một kênh thông tin ra quyết định chính xác và cũng là để Tư pháp có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về công tác THADS, Bộ trưởng lưu ý không thể tách rời sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong điều kiện có thể tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về kinh phí cho Tư pháp, THADS. Bộ trưởng ghi nhận các kiến nghị của tỉnh, của Tư pháp, THADS để có trả lời trong phạm vi quản lý của Bộ.

Công tác tư pháp triển khai toàn diện, hiệu quả

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Nam Định giai đoạn 2011-2015, nhiệm vụ 2016-2020 với Bộ trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan cho biết: Trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, với tốc độ tăng trưởng khá; quốc phòng - an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân được cải thiện.

Năm năm qua, kinh tế tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả quan trọng, tốc độ tăng trưởng bình quân 12,5%/năm. Năm 2015, tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng; thu ngân sách đạt trên 3 ngàn tỷ đồng, xuất khẩu hàng hóa đạt gần 1 tỷ USD. Các lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn; công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ; văn hóa xã hội; đầu tư xây dựng… đạt những kết quả quan trọng.

Về công tác tư pháp, Phó Chủ tịch cho biết, 9 tháng năm 2016 công tác tư pháp đã được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chương trình, kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tư pháp và UBND tỉnh. Các hoạt động nổi bật như: tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND phục vụ cuộc bầu cử; triển khai Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Luật Hộ tịch...

Chất lượng công tác văn bản được nâng cao; thực hiện đúng quy định thủ tục hành chính đã công bố; công tác trợ giúp pháp lý đạt nhiều kết quả; đã tham gia ý kiến và kiểm soát thủ tục hành chính của nhiều sở, ngành; triển khai theo dõi thi hành pháp luật trên một số lĩnh vực; thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin...

Tuy nhiên, công tác tư pháp còn những tồn tại, hạn chế. Tỉnh Nam Định đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế cho phù hợp với thực tế tại các sở, ngành; tăng cường tập huấn chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ của ngành và đội ngũ cán bộ, báo cáo viên pháp luật của tỉnh Nam Định; tạo điều kiện và sớm triển khai phần mềm ứng dụng, nhất là phần mềm hộ tịch dùng chung cho các địa phương để quản lý thống nhất và giảm áp lực cho công chức tư pháp trong việc đăng ký và quản lý hộ tịch. 

Ghi nhận, đánh giá cao công tác tư pháp, THADS trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Chủ tịch tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cũng chia sẻ thêm những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội; trong công tác tư pháp và hứa sẽ tiếp tục quan tâm đến tư pháp, THADS để tư pháp, THADS tham gia sâu vào các công việc quan trọng của tỉnh.

Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Nam Định. Báo cáo kết quả công tác THADS năm 2016, Cục trưởng Phạm Thị Đương cho biết: đã thi hành xong 4510 việc, đạt tỷ lệ gần 89%; đã thi hành xong gần 39 tỷ, đều vượt chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao. Cục THADS đã thực hiện nhiều giải pháp như thận trọng, chặt chẽ trong giải quyết những vụ việc phải tổ chức cưỡng chế, theo dõi sát kết quả thực hiện nhiệm vụ... các mặt công tác khác có nhiều chuyển biến.

Cục THADS Nam Định đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS nghiên cứu hướng dẫn một số quy định chưa đồng bộ của pháp luật THADS, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét sửa đổi quy định về Quỹ Phòng chống tội phạm hỗ trợ một phần kinh phí cho cơ quan THADS từ nguồn kinh phí của Quỹ; sớm ban hành Đề án vị trí việc làm, xem xét cho lập Phòng tài chính – kế toán tại cục THADS; quan tâm cấp kinh phí, xây dựng kho vật chứng...

Thu Hằng

Bình luận

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

0
Nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh những thiệt hại lũ quét gây ra?

Chelsea chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ gốc Thái Lan

Ngày hôm nay, Chelsea đã chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ mang dòng máu Thái Lan là Jude Soonsup-Bell.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Xem thêm