Chùa “khủng” ồ ạt “xây chui” trong vùng bảo vệ của Di tích quốc gia

0
Trong vùng bảo vệ của Khu Di tích quốc gia “bỗng” mọc lên những công trình khủng, buộc chính quyền địa phương phải đình chỉ thi công.
2

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều công trình đồ sộ thuộc dự án chùa Linh Sâm được xây dựng trong khu vực bảo vệ của Di tích lịch sử quốc gia Đền Hữu.

Năm 2009, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 299/QĐ-BVHTTDL xếp hạng di tích Quốc gia: Di tích Lịch sử - kiến trúc nghệ thuật Đền Hữu (nằm trên địa bàn xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Đền Hữu là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 – 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Sinh thời, ông có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu. Sau khi ông mất, người dân nhiều nơi đã lập đền thờ.

Hiện nay, đền còn giữ được 3 tòa thượng điện, trung điện và hạ điện cổ hơn 400 năm tuổi cùng nhiều cổ vật, di vật có giá trị. Đền Hữu cũng là điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân trong vùng. Để bảo vệ di tích ngày 20/5/2008 lãnh đạo các ngành tỉnh Nghệ An đã ký bản đồ khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích (Vùng I và vùng II).

1

Dự án được xây dựng khi chưa hoàn thành các thủ tục.

Tuy nhiên, thời gian qua, người dân xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An bất ngờ khi một công trình đồ sộ, được ồ ạt xây dựng ngay bên cạnh khu di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đền Hữu tại làng Xuân Bảng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Người dân nơi đây cho rằng, công trình này được xây dựng trên phần đất vùng II, khu vực bảo vệ của Đền Hữu nên đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng yêu cầu xử lý dứt điểm.

Theo ông Lê Hồng Long – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên cho biết, công trình được xây dựng mang tên là chùa Linh Sâm, với tổng mức đầu tư là 40 tỷ đồng được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng. Hiện tại chính quyền địa phương đã đình chỉ thi công tại đây.

3

Một trong số 6 tòa nhà đã được hoàn thiện phần thô.

Cũng theo ông Long, công trình được thi công khi còn thiếu về thủ tục đất đai và đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục. Hiện xã đã đình chỉ việc thi công công trình. Liên quan đến phần đất hiện đang được xây dựng chùa Linh Sâm, ông Long thừa nhận khu đất này thuộc vào phần đất vùng II, khu vực bảo vệ của Đền Hữu.

Ông Nguyễn Cảnh Nhu – Tộc trưởng dòng họ Nguyễn Cảnh cho biết: Khoảng 2 tháng nay, nguyên vật liệu được tập kết, công nhân về đây ồ ạt thi công, chỉ trong một thời gian ngắn những công trình đồ sộ mọc lên. Ngay sau đó ông đã đề nghị Hội đồng gia tộc dòng họ Nguyễn Cảnh kiểm tra lại sơ đồ mà nhà nước cấp di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia Đền Hữu, trong đó có cả diện tích khoanh vùng và bảo vệ. Sau khi kiểm tra phát hiện chùa được xây dựng trên khu vực 2 của di tích. Mặc cho ông có ý kiến nhưng phía công trình vẫn được xây dựng ồ ạt.

5

Thông báo đình chỉ thi công của chính quyền địa phương ngay tại công trình.

Tại đây 6 tòa nhà lớn được xây dựng phần thô, cùng những công trình phụ trợ như cổng tam quan… của công trình chùa Linh Sâm đã được xây duwjngj trên khuôn viên hàng ngàn m2, nằm ở phía tây Đền Hữu. Sau khi có thông báo đình chỉ hoạt động thi công của UBND xã Thanh Yên công nhân tại đây đã nghỉ.

4

Người dân tập trung bày tỏ sự phản đối vì cho rằng ngôi chùa "khủng" được xây dựng trên vùng bảo vệ của di tích quốc gia Đền Hữu.

Ngay sát bên cạnh là di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia Đền Hữu. Tại đây nhiều người dân cũng đang tập trung làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng về việc Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đền Hữu bị xâm phạm. Trong đơn khiếu nại, ông Nguyễn Cảnh Nhu yêu cầu: Đình chỉ xây dựng chùa Linh Sâm. Tháo dỡ những công trình trên đất Đền Hữu, trả lại đất cho Đền Hữu.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Giải bóng đá sinh viên Đại học quốc gia TP HCM mở rộng 2020 chính thức khởi động

Giải Bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM mở rộng chính thức khai mạc trong không khí sôi động, thu hút gần 10.000 sinh viên và người hâm mộ.

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài

VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

Xem thêm

Quốc tế