Pháp Luật Plus - Chưa có gì...sai lớn ở các dự án thuộc khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc

Chưa có gì...sai lớn ở các dự án thuộc khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc

0
Tỉnh Quảng Nam khẳng định chưa nhận đơn khiếu nại nào của nhà đầu tư thứ cấp liên quan đến việc mua bán, huy động vốn sai thuộc dự án BT.

Chiều 2/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018 và trả lời các câu hỏi nóng liên quan đến đầu tư xây dựng dự án theo hình thức BT trên địa bàn tỉnh.

Trả lời về vấn đề đầu tư BT tại Quảng Nam, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Hiện nay tỉnh đang triển 04 dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), trong đó 2 dự án tại Khu đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn.

Đối với dự án BT của Công ty Bách Đạt triển khai thì đến nay, tỉnh Quảng Nam mới giao cho nhà đầu tư 3 khu đất với diện tích 47,45 ha; 3 khu còn lại đang san lấp, giải phóng mặt bằng.

Hiện nay dự án BT đến nay vẫn chưa hoàn thành để chuyển giao là do phía UBND tỉnh Quảng Nam vẫn chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên công tác thi công gặp khó khăn. 

Các hộ dân tại đây không chịu bàn giao mặt bằng ở nút G9 và G10 và liên tục tranh chấp cản trở thi công suốt thời gian qua.

Tỉnh Quảng Nam mới giao 3 khu đất với diện tích 47,45 ha, được phép thu tiền sử dụng đất 26,2 ha. 3 khu còn lại đang được phía phía nhà đầu tư thực hiện san lấp mặt bằng để đảm bảo có giao thông, hạ tầng, mặt bằng, tiện ích…

Đến nay, nhà đầu tư nộp thuế đất hơn 50,4 tỷ đồng. Theo quy định, sau khi trừ số tiền mà chủ đầu tư đã làm, nhà nước phải trả lại phía Công ty Bách Đạt gần 18 tỷ đồng nhưng đang xem xét chờ địa phương đề xuất phương án.

Phía tỉnh tính có thể áp giá 3 khu đất còn lại cho nhà đầu . Theo kế hoạch, ngày 6/10, lãnh đạo tỉnh cùng Sở KH&ĐT và UBND TX Điện Bàn mời chủ đầu tư để giải quyết các vấn đề tồn đọng về các dự án tại Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc.

Trong diện tích 47 ha đất mà chính quyền giao cho Công ty Bách Đạt này,  cơ cấu sử dụng đất như sau: Diện tích đất khai thác là 26 ha (56%), diện tích thương mại, dịch vụ là 300 ngàn m2 (0.6%) còn lại là đất bố trí tái định cư, đất hạ tầng công cộng (43%). Như vậy, trong diện tích đất đã giao, nhà đầu tư chỉ được phép thu tiền sử dụng 26 ha, chứ không phải như dư luận hiểu nhầm là toàn bộ phần đất là 105 ha.

Quảng Nam khẳng định chưa nhận đơn khiếu nại nào của nhà đầu tư thứ cấp liên quan đến việc mua bán, huy động vốn sai thuộc dự án BT.
Quảng Nam khẳng định chưa nhận đơn khiếu nại nào của nhà đầu tư thứ cấp liên quan đến việc mua bán, huy động vốn sai thuộc dự án BT.

Đối với việc nhà đầu tư bất động sản huy động vốn, nhận tiền cọc mua đất của người dân ở khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc nhưng nhiều năm trời chưa bàn giao giấy tờ đất cho người mua. 

Về vấn đề này, ông Toàn nhấn mạnh: “Về nguyên tắc, nhà đầu tư phải hoàn thành cơ sở hạ tầng, các thủ tục pháp lý... cơ quan có thẩm quyền mới xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và đến nay, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa nhận được đơn khiếu nại nào của nhà đầu tư thứ cấp liên quan đến việc mua bán, huy động vốn sai thuộc dự án BT nói trên. Chưa có vấn đề gì nổi cộm, vấn đề gì sai lớn ở các dự án thuộc khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc”.

Riêng về vấn đề cho rằng việc mua bán, huy động vốn trái phép đối với các dự án liên quan đến hợp đồng BT chưa hoàn thành, Hợp đồng BT giữa tỉnh Quảng Nam và Công ty Bách Đạt căn cứ

Tại Điểm 5.2 của Hợp đồng BT quy định về phương thức thanh toán hoàn trả vốn đầu tư cho Dự ánBT này là bằng quỹ đất.

Hợp đồng ghi rõ: "Trên cơ sở biên bản nghiệm thu khối lượng công việc hoàn thành và chế độ chính sách tại thời điểm lập biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành để xác định giá trị mà bên B (Công ty Bách Đạt) đã bỏ ra thực hiện dự án và bàn giao cho bên A (tỉnh Quảng Nam), bên A sẽ lựa chọn khu đất có giá trị tương ứng để giao cho bên B khai thác thu hồi vốn theo nguyên tắc trên".

Đồng thời thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 43 Nghị định số 15/2015 ngày 14/02/2015 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư cho phép “Dự án khác được triển khai đồng thời hoặc sau khi hoàn thành công trình kết cấu hạ tầng theo thỏa thuận tại hợp đồng dự án”. 

Trên các cơ sở căn cứ đó, Công ty Bách Đạt đã triển khai song hành dự án BT và cùng thực hiện việc đầu tư xây dựng cũng như khai thác các dự án bất động sản của Công ty là đúng theo quy định.

Nếu nói tỉnh đổi hơn 105ha đất cho Công ty Bách Đạt làm 1,9km đường là không đúng vì cuối năm 2014, nhà đầu tư đề xuất dự án BT được UBND tỉnh đã phê duyệt báo cáo khả thi đến năm 2016 mới chính thức ký hợp đồng với thời gian thực hiện là 730 ngày. Sau đó Nhà đầu tư đưa ra đề xuất đổi lấy 105 héc ta. Và 105 héc ta này là đất chưa sạch, đất có nhà dân, có tài sản, hoa màu.

Đặc biệt, đất này là cát trắng, không có lợi thế về nông nghiệp, đã được điều chỉnh quy hoạch. Về phía Công ty Bách Đạt cũng đã bỏ ra trên 400 tỷ đồng thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo phương án được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt. 

Đến hôm nay, hội đồng định giá tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt mức thu tiền sử dụng đất và giao cho nhà đầu tư tổng diện tích 47/105 héc ta. Số tiền sử dụng đất phải nộp sau khi trừ chi phí đầu tư hạ tầng, giải phóng mặt bằng... là 50 tỷ đồng. 

Số diện tích đất còn lại hiện đang thực công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hiện chưa đề xuất giá đất cho nhà đầu .

 

N.T

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook