Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Công ty Chiến Thắng "ép" chính quyền

0
Công ty TNHH Chiến Thắng huy động hàng chục người kéo lên UBND tỉnh Thanh Hóa khiếu kiện. Ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đối thoại với doanh nghiệp.

Sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã có buổi đối thoại với Công ty TNHH Chiến Thắng (TP.Sầm Sơn) về việc công ty này tự ý mua thêm 70 chiếc xe điện, khi chưa được UBND tỉnh cho phép và công ty này đã huy động hàng chục người kéo nhau lên cổng UBND tỉnh Thanh Hóa khiếu kiện đông người, gây rối trật tự trong hai ngày 24 - 25.7 vừa qua.

"Chúng tôi nhận sai"

Trong buổi đối thoại sáng nay, ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng - đề nghị Chủ tịch tỉnh xem xét và cho công ty được đưa 70 chiếc xe điện vào hoạt động.

“Công ty chúng tôi được thành lập ra để giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho con, em các gia đình chính sách. Chúng tôi phát triển thêm 70 xe điện, đã báo cáo với UBND tỉnh và các ngành chức năng. UBND tỉnh cũng đã ủng hộ chúng tôi”, ông Chiến nói.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng (TP.Sầm Sơn). Ảnh: Hồng Đức
Ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng (TP.Sầm Sơn). Ảnh: Hồng Đức

Nói về việc hàng chục người kéo nhau lên tụ tập, khiếu kiện đông người và gây cản trở hoạt động của UBND tỉnh trong hai ngày 24 - 25.7 vừa qua, ông Chiến thừa nhận: “Vừa qua, cách giải quyết của công ty là chưa thỏa đáng nên anh em nhân viên bức xúc, kéo nhau lên tỉnh đông người. Bản thân tôi thấy như vậy là sai. Tôi xin nhận cái sai của mình. Tôi hứa sẽ không có lần sau như vậy. Chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Đề nghị Chủ tịch tỉnh và các ngành chức năng tạo điều kiện cho công ty được đưa 70 chiếc xe điện vào hoạt động, tạo việc làm cho anh em và để bảo vệ tài sản”.

Cũng tại buổi đối thoại, một số người ở Công ty TNHH Chiến Thắng đề nghị tỉnh có phương án hỗ trợ công ty được đưa 70 xe điện vào hoạt động. Tuy nhiên, khi lãnh đạo tỉnh hỏi lại: Tại sao nhân viên công ty lại tự ý mua xe điện, ai là người hướng dẫn mua xe, ông Lường Văn Đảng (ở phường Quảng Cư, TP.Sầm Sơn; có con trai cũng đã đóng tiền vào công ty để nhận xe) cho biết: “Tôi là hội viên Hội Cựu chiến binh, đã đầu tư tiền cho con trai mua 2 xe của công ty từ tháng 10.2016. Khi đăng ký mua xe, chúng tôi không biết thủ tục, giấy tờ như thế nào và quy định ra sao nên khi nghe anh Chiến nói có chủ trương tăng thêm xe điện, chúng tôi đăng ký mua”.

Theo lý giải của Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng, công ty của ông không bán xe, mà huy động theo hình thức góp vốn để hoạt động.

“Tháng 4.2016, công ty chúng tôi làm văn bản đề nghị lên tỉnh và các cơ quan chức năng cho chúng tôi phát triển thêm số lượng xe điện để mở rộng cạnh tranh. UBND tỉnh cũng đã có công văn giao cho Sở GTVT và TP.Sầm Sơn đánh giá, xem xét. Thế nhưng, chờ mãi không thấy ai trả lời nên cuối năm 2016, chúng tôi đã lấy 70 xe về nhưng chưa hoạt động, mà vẫn đang để ở kho”.

Chỉ cho xe đi nạp ắc quy (?!)

Tại buổi đối thoại, ông Lê Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND TP.Sầm Sơn - đã chứng minh việc Công ty TNHH Chiến Thắng tự ý mua thêm xe khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng trong khi trước đó, chính ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng - đã ký biên bản cam kết không phát triển thêm xe điện.

“Từ năm 2013, ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng - đã ký bản cam kết với TP.Sầm Sơn là sẽ không phát triển thêm số lượng xe điện mà chỉ giữ 100 xe để hoạt động. Tuy nhiên, đến tháng 4.2016, ông Chiến lại có đơn gửi UBND TP.Sầm Sơn và UBND tỉnh đề nghị cho công ty tăng lượng xe. Ngày 26.4.2016, UBND tỉnh đã có văn bản trả lời công ty là không được phát triển thêm xe vì Bộ GTVT đã chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa không được tăng lượng xe điện” - Chủ tịch UBND TP.Sầm Sơn khẳng định.

Ông Lê Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND TP.Sầm Sơn - trả lời doanh nghiệp tại buổi đối thoại. (Ảnh: Hồng Đức)
Ông Lê Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND TP.Sầm Sơn - trả lời doanh nghiệp tại buổi đối thoại. (Ảnh: Hồng Đức)

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Sầm Sơn, hiện nay ở Sầm Sơn đang có 9 doanh nghiệp có hồ sơ đề nghị được kinh doanh xe điện trên địa bàn. Trong đó, có cả một số doanh nghiệp là thương, bệnh binh. Tuy nhiên, theo quy định của Chính phủ và Bộ GTVT, UBND tỉnh Thanh Hóa chưa được phép tăng số lượng xe điện trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo ông Chiến, nếu tỉnh và TP.Sầm Sơn cùng các ngành chức năng đồng ý cho Công ty TNHH Chiến Thắng tăng thêm 70 xe điện thì 9 doanh nghiệp kia sẽ thế nào? Liệu làm như vậy có công bằng và minh bạch?

“Công ty tự ý mua xe kinh doanh mà không xin phép cơ quan chức năng, rồi sau đó ép chính quyền phải hợp thức hóa số xe đó cho công ty như chuyện đã rồi. Đến nay, công ty lại tiếp tục lặp lại sự việc đó là điều không thể chấp nhận được” - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng.

"Ngoài ra, như lý giải của Công ty TNHH Chiến Thắng, hiện có 50 nhân viên của công ty là con em của các gia đình chính sách ở Sầm Sơn. Nhưng theo điều tra và báo cáo của các phường, xã, thực tế chỉ có 12 người là con, em của các gia đình chính sách. Không những thế, ngày 6.5.2017 vừa qua, Công ty TNHH Chiến Thắng còn cho hàng chục xe điện tràn ra đường phố Sầm Sơn gây náo loạn, cản trở giao thông, gây nên hình ảnh phản cảm” - ông Lê Ngọc Chiến khẳng định.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng lại cho biết: “Tôi khẳng định là công ty chúng tôi có 100% cán bộ, nhân viên là con em và cháu của các gia đình chính sách. Còn sự việc ngày 6.5 vừa rồi, chúng tôi đã nhận mình làm sai. Chưa được cấp phép mà đã cho xe ra đường là không đúng. Nhưng là chúng tôi cho xe đi nạp ắc quy (?!)”.

Không để sự đã rồi

Kết luận buổi đối thoại và trả lời với Công ty TNHH Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng khẳng định:  Việc Công ty TNHH Chiến Thắng kéo nhau lên cổng UBND tỉnh hai ngày 24 và 25.7 vừa qua để khiếu kiện đông người,  cản trở hoạt động của chính quyền là chuyện đáng buồn. Lãnh đạo tỉnh cũng đã làm việc nhiều lần với Giám đốc Công ty TNHH Chiến Thắng về việc này và có giải thích rõ ràng, hợp tình, hợp lý, nhưng Giám đốc công ty không nghe.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng trả lời doanh nghiệp Chiến Thắng. Ảnh: Hồng Đức
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng trả lời doanh nghiệp Chiến Thắng. Ảnh: Hồng Đức

"Việc công ty đề nghị tăng số lượng xe, UBND tỉnh và bản thân tôi cũng đã yêu cầu các ngành xem xét xem có giải quyết được không. Nếu có thể giải quyết được thì nên giải quyết ngay cho công ty. Tỉnh cũng đã có nhiều văn bản trả lời công ty là chưa thống nhất phương án tăng số lượng xe điện ở Sầm Sơn và cả tỉnh. Thủ tướng Chính phủ mới đồng ý cho một số tỉnh thí nghiệm vận tải bằng xe điện, Bộ GTVT cũng đã ban hành công văn từ tháng 3.2016, yêu cầu Thanh Hóa và một số tỉnh ổn định số lượng xe điện, không bổ sung loại phương tiện này…", Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nói.

Ông Nguyễn Đình Xứng cho rằng, mặc dù các cơ quan chức năng đã tìm hiểu, bàn bạc kỹ lưỡng, thấu tình, đạt lý, nhưng công ty vẫn không chấp nhận. Công ty huy động hàng chục xe điện tràn ra đường phố Sầm Sơn gây náo loạn và kéo nhau lên cổng UBND tỉnh để khiếu kiện đông người, gây cản trở hoạt động của lãnh đạo tỉnh. Việc này tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan công an và các ngành chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ ai là người xúi giục nhiều người làm việc vi phạm pháp luật đó.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nói: Năm 2013, giám đốc công ty này đã tự ý mua 100 xe điện khi chưa được cấp phép, rồi sau đó ép chính quyền phải hợp thức hóa số xe cho công ty. “Trước đây, công ty đã tự ý mua xe kinh doanh mà không xin phép cơ quan chức năng, rồi sau đó ép chính quyền phải hợp thức hóa số xe đó cho công ty, như chuyện đã rồi. Đến nay, công ty lại tiếp tục lặp lại sự việc đó là điều không thể chấp nhận được” - ông Xứng nói.

Chốt lại, ông Xứng khẳng định: “UBND tỉnh thống nhất và khẳng định, chưa xem xét việc tăng thêm số lượng xe điện trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2017. Yêu cầu Công ty TNHH Chiến Thắng không được vận động nhiều người kéo nhau lên các cấp chính quyền để gây sức ép như vừa qua. Yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ hành vi của tổ chức, cá nhân nào đã vi phạm pháp luật, để xử lý nghiêm. Không thể vì lợi nhuận của doanh nghiệp mà kéo nhiều người đi gây rối, gây sức ép cho chính quyền được”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa  yêu cầu cơ quan chức năng có liên quan xây dựng phương án cụ thể về lộ trình tăng xe điện vào năm 2018 để báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30.9.2017, tỉnh sẽ báo cáo Chính phủ và Bộ GTVT.

Hồng Đức  -  Theo dân việt

Loading...

Bình luận

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Diễn viên Hiền Mai mang gần 400 triệu đồng ủng hộ miền Trung

Nữ diễn viên cùng các thành viên CLB Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn sẽ đến miền Trung vào tháng 11 tới để trao tặng những món quà cho bà con.

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Xem thêm