Pháp Luật Plus - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh-Nguyến Đức Long: “Phát triển vững chắc, đưa Quảng Ninh lên một tầm cao mới”

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh-Nguyến Đức Long: “Phát triển vững chắc, đưa Quảng Ninh lên một tầm cao mới”

0
Tỉnh Quảng Ninh vốn được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” với lợi thế vị trí đặc biệt quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ, nguồn tài nguyên dồi dào, là điểm nút trong khu vực hợp tác hai hành lang, vành đai kinh tế Việt - Trung và kết nối với khu vực ASEAN.…
 

Mặc dù kinh tế năm 2018 đứng trước nhiều khó khăn thách thức, nhưng Quảng Ninh vẫn tiếp tục “ghi điểm” và khẳng định vị thế của mình là một trong những địa phương năng động, tạo ra sức đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước.

Nhân cả nước đang đón chào một luồng sinh khí và sức sống mới, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh để hiểu hơn về sự phát triển vượt bậc của địa phương năng động này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh-Nguyến Đức Long: “Phát triển vững chắc, đưa Quảng Ninh lên một tầm cao mới”

PV: Thưa ông, nhắc đến Quảng Ninh phải nói đến ba đột phá chiến lược đã góp phần đưa tỉnh cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.Vậy, trong năm 2018, Quảng Ninh đã triển khai ba khâu đột phá như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Long: Đúng vậy! Với sự quyết tâm đổi mới, sáng tạo và cố gắng không ngừng nghỉ, năm qua, Quảng Ninh đã đạt những thành tựu tích cực trong việc thực hiện ba đột phá chiến lược theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ. Đây chính là động lực và tiền đề vững chắc đưa tỉnh Quảng Ninh phát triển lên một tầm cao mới trong tương lai.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án khu công nghiệp Sông Khoai cho tập đoàn AMATA
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án khu công nghiệp Sông Khoai cho tập đoàn AMATA

Trong năm 2018, chúng tôi đã tập trung phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhiều dự án đầu tư hạ tầng giao thông, kỹ thuật và dịch vụ đã và đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tỉnh đã khánh thành và đưa vào sử dụng tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Cầu Bạch Đằng. Góp phần tạo động lực chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như vùng, liên vùng.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, công trình trọng điểm như: Tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Sân bay quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai…

Về xây dựng thể chế và cải cách hành chính, Quảng Ninh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quyết liệt từ Tỉnh đến cơ sở; tham gia ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII; bổ sung, hoàn thiện Đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt…

Công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính được các cấp, các ngành triển khai quyết liệt theo hướng giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho nhà đầu tư và nhân dân; nâng tỷ lệ thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4.

Tiếp tục chỉ đạo, triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2018 theo hướng tập trung, thống nhất, gắn kết giữa Đề án 293 và đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên. Tổ chức kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tỉnh năm 2018 với 154 lớp, 10.220 học viên, tổng kinh phí 55,9 tỷ đồng; cử 22 học viên tham gia chương trình học bổng tại Quảng Tây, Trung Quốc.

PV: Với sự chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, năm qua tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu toàn điện trên mọi lĩnh vực. Ông có thể chia sẻ với độc giả về những thành công này?

Ông Nguyễn Đức Long: Nhờ xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành quyết liệt với phương châm “kỷ cương - liêm chính - hành động - sáng tạo - hiệu quả”, kinh tế Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 11,1%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây, cao hơn kịch bản tăng trưởng Tỉnh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Quy mô nền kinh tế ước đạt 145.946 tỷ đồng, tổng sản phẩm bình quân đầu người  ước đạt 5.110 USD/người/năm.

Chất lượng tăng trưởng kinh tế ngày càng được cải thiện, mô hình tăng trưởng chuyển dịch từ bề rộng sang chiều sâu để phát triển bền vững. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng và khu vực nông, lâm, thủy sản, tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ.

Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp đạt 43.588 tỷ đồng. Chỉ số IIP tăng chủ yếu do ngành công nghiệp khai khoáng trên đà phục hồi, đẩy mạnh sản xuất, tích cực chế biến các chủng loại than đáp ứng theo nhu cầu của thị trường.

Khu vực dịch vụ có mức tăng cao so với cùng kỳ, giá trị tăng thêm của khu vực dịch vụ đạt 36.835 tỷ đồng. Thuế sản phẩm 11.095 tỷ đồng, , thu ngân sách từ dịch vụ đạt 5.758 tỷ đồng.

PV: Tiếp nối thành công vị trí “quán quân” PCI năm 2017, sang năm 2018, Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp để triển khai sâu rộng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (DDCI) xuống các cấp. Ông có thể “hé lộ” những bí quyết để nâng cao chỉ số PCI?

Ông Nguyễn Đức Long: Trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2018, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) tiếp tục được quan tâm, triển khai đồng bộ trong toàn tỉnh.

Với nhiều giải pháp, sáng kiến thiết thực, sử dụng mạng xã hội (SNA) tương tác với người dân và doanh nghiệp, Quảng Ninh đặt ra mục tiêu năm 2018 tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu Chỉ số PCI.

Hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư theo hướng chuyên nghiệp - thiết thực - hiệu quả, Tỉnh đã đón tiếp gần 40 đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Bộ chỉ số DDCI năm 2018 được chuẩn hóa với nhiều nét đổi mới. Niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được củng cố và tăng lên.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt 67,6 nghìn tỷ, tỉnh cũng đã cấp mới và điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 50 dự án với tổng mức đăng ký đầu tư 23.618 tỷ đồng.

Về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, các ngành, địa phương chủ động triển khai tích cực, với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động đưa Quảng Ninh lên một vị thế mới.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động đưa Quảng Ninh lên một vị thế mới.

PV: Với tham vọng tiếp tục giữ vững vị trí quán quân về chỉ số PCI, Quảng Ninh đặt ra phương hướng phát triển kinh tế như thế nào trong những năm tiếp theo?

Ông Nguyễn Đức Long: Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh trong việc hoàn thành Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011- 2020.

Tiếp tục kế thừa những thành tựu kinh tế - xã hội đạt được trong những năm qua, cùng với sự tích cực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, Quảng Ninh hi vọng sẽ tạo ra thế và lực mới, những nhân tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế và tập trung cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển dịch theo hướng tăng cao tỷ trọng, chất lượng và hiệu quả hoạt động dịch vụ.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược; đầu tư hạ tầng đồng bộ dịch vụ tại Vân Đồn; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng thành phố thông minh.

Chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Nâng cao năng lực của các cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; hiệu quả thực thi pháp luật và phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Năm 2018 vừa qua, Quảng Ninh là địa phương gặt hái nhiều thành công trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực Chính quyền điện tử, điều đó đã được khẳng định bằng việc ngày 8/11/2018 tại Tokyo (Nhật Bản), Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (gọi tắt là ASOCIO) đã long trọng tổ chức công bố và trao Giải thưởng ASOCIO 2018 cho 31 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xuất sắc từ các quốc gia và nền kinh tế thành viên. UBND Tỉnh Quảng Ninh được vinh danh ở hạng mục Chính quyền số xuất sắc. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long dẫn đầu đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh tham dự và đón nhận giải thưởng.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu ở Việt Nam về triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Từ nhiều năm trước, Quảng Ninh đã thực hiện chủ trương văn phòng không giấy tờ. Đến nay, 100% các thủ tục hành chính của Tỉnh được tiếp nhận, giải quyết và được máy tính hoá trên môi trường mạng Internet. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Quảng Ninh liên tiếp xếp thứ hạng cao trong 63 tỉnh thành về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, đồng thời cũng là địa phương dẫn đầu các tỉnh thành về Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX).

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Loading...

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".

U22 Việt Nam – U22 UAE: Thuốc thử liều cao

U22 Việt Nam sẽ tiếp đón đội khách rất mạnh là UAE với mục tiêu lớn nhất là thử nghiệm đội hình để chọn những cái tên tốt nhất cho Seagames.

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.