Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: "Tham vọng" trở thành Trung tâm du lịch quan trọng của cả nước

0
Trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Điện Biên vẫn phát triển đột phá và đạt được những thành tựu nhất định.

Nhân dịp đầu xuân Đinh Dậu, PV Pháp luật Plus đã có cuộc trò chuyện với ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên để nghe những chia sẻ về những thành tựu trong năm qua, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong những năm tới.

Thưa ông, có thể nói năm 2016 là năm cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng tỉnh Điện Biên vẫn đạt được nhiều thành tựu nổi bật, ông đánh giá như thế nào về những kết quả đó?

Thực hiện nhiệm vụ Phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức và đạt được một số thành tựu nhất định.

Ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.
Ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.

Về kinh tế, năm qua tổng sản phẩm GRDP trên toàn tỉnh vượt mục tiêu kế hoạch đề ra, tăng 6,83% so với năm 2015. Sản xuất công nghiệp tăng 9,1%, các sản phẩm ngành công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Điện sản xuất, gạch xây, đá xây dựng, xi măng,…

Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai Chương trình phát triển đô thị đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 làm cơ sở cho việc đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm và thu hút, kêu gọi đầu tư vào các dự án khu dân cư, khu đô thị mới, đấu giá quyền sử dụng đất... khơi thông nguồn vốn xã hội hóa tại các địa phương.

Đối với dịch vụ, tình hình lưu thông hàng hoá và dịch vụ thương mại trong năm 2016 tương đối ổn định. Công tác bình ổn thị trường được quan tâm và triển khai đã đem lại kết quả tích cực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 11,69% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt về du lịch, năm qua tỉnh Điện Biên đón khoảng 477 ngàn lượt khách, đạt 106% kế hoạch năm, giải quyết việc làm cho trên 12 ngàn lao động trong toàn tỉnh. Dịch vụ vận tải hàng hóa và hành khách tăng 13,97%.

Có thể nói, các cấp, các ngành, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu và đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Năm 2016 được Chính phủ chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp, phong trào khởi nghiệp của tỉnh Điện Biên được khởi xướng và thực hiện như thế nào?

Tỉnh Điện Biên luôn luôn đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp được phát triển trong môi trường thông thoáng nhất. Năm qua cũng được chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp, Điện Biên chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch giao các sở, ngành song hành cùng với doanh nghiệp. Sẵn sàng tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa, giải đáp những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn. Các doanh nghiệp lớn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ cùng phát triển, tạo thành “làn sóng” khởi nghiệp lan tỏa và kích thích giới trẻ khởi nghiệp.

Một góc Thành phố Điện Biên.
Một góc Thành phố Điện Biên.

Từ đó, công tác xúc tiến thu hút đầu tư trên địa bàn có nhiều chuyển biến, tích cực tham gia các Hội nghị xúc tiến đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, rà soát đôn đốc các dự án chậm tiến độ, tổ chức gặp gỡ đối thoại trực tiếp và kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Tỉnh Điện Biên cũng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký 1.750 tỷ đồng. Cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho 03 dự án, dự ước năm 2016 có 04 dự án hoàn thành đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 37 tỷ đồng. Đến nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 115 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 17 nghìn tỷ đồng.

Về phát triển doanh nghiệp, năm 2016 có 90 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn 610 tỷ đồng; đăng ký thay đổi, bổ sung cho 170 lượt doanh nghiệp. Nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên 1.070 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 10.440 tỷ đồng và 172 chi nhánh, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp ngoài tỉnh đăng ký hoạt động tại địa phương.

Kinh tế tập thể và hộ kinh doanh tiếp tục được khuyến khích phát triển. Dự ước năm 2016 thành lập mới 25 hợp tác xã với tổng số vốn đăng ký là 28 tỷ đồng. Tổng số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện nay là 193 hợp tác xã với tổng số vốn đăng ký 267,288 tỷ đồng. Cùng với đó Điện Biên cũng tiếp tục thực hiện sắp xếp các DNNN theo kế hoạch được duyệt.

Với lợi thế thuận lợi về giao thông, đặc biệt là đường hàng không, vậy chiến lược đầu tư phát triển ngành du lịch của tỉnh Điện Biên như thế nào?

Điện Biên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nổi bật nhất là hệ thống di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ. Ngoài ra, rất nhiều các hang động, nguồn nước khoáng và hồ nước tạo thành nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên phong phú, như: Rừng nguyên sinh Mường Nhé; các hang động tại Pa Thơm (Điện Biên), Thẩm Púa (Tuần Giáo); các suối khoáng nóng Hua Pe, U Va; các hồ Pá Khoang, Pe Luông...

Ngoài ra, Điện Biên còn có tiềm năng văn hóa phi vật thể, với 19 dân tộc anh em chung sống, mỗi dân tộc có sắc thái văn hóa riêng rất đa dạng, hiện nay vẫn còn giữ được các phong tục tập quán vốn có, điển hình là dân tộc Thái và H' Mông...

Bảo tàng tỉnh Điện Biên, một trong những công trình tạo điểm nhấn cho tỉnh Điện Biên.
Bảo tàng tỉnh Điện Biên, một trong những công trình tạo điểm nhấn cho tỉnh Điện Biên.

Đặc biệt, với lợi thế có đường hàng không Điện Biên – Hà Nội, tần suất bay 2 chuyến/ ngày đã kéo gần khoảng cách giữa Điện Biên với Thủ đô cũng như các Trung tâm chính trị, kinh tế lớn của đất nước, điều đó cũng tạo điều kiện thuận lợi để Điện Biên tập trung phát triển ngành công nghiệp “không khói”.

Trong năm 2016, tỉnh Điện Biên đón khoảng 477 nghìn lượt khách, tăng 13,5% so với năm 2015; trong đó khách quốc tế đạt khoảng 80 nghìn lượt. Tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt trên 760 tỷ đồng. Số ngày lưu trú bình quân khách nội địa và quốc tế đạt 2,3 ngày/người.

Du lịch đã giải quyết việc làm cho trên 12 ngàn lao động trong toàn tỉnh, trong đó có khoảng 5.000 lao động trực tiếp và 7.000 lao động gián tiếp.

Định hướng của tỉnh Điện Biên là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ, tập trung đầu tư cơ sở vật chất - kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và phát triển các sản phẩm có chất lượng, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các tỉnh trong khu vực, hướng tới mục tiêu đưa Điện Biên trở thành trung tâm du lịch quan trọng của cả nước, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bước sang năm mới với những vận hội mới nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đến với tỉnh Điện Biên, vậy phương hướng trọng tâm của toàn tỉnh trong năm tới là gì, thưa ông?

Sang năm 2017, dự báo kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động, nhưng được sự quan tâm đúng đắn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tỉnh Điện Biên tiếp tục giữ vững tốc độ, nâng cao chất lượng tăng trưởng, góp phần ổn định kinh tế. Đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, phát triển sự nghiệp y tế, giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Tập trung chỉ đạo triển khai các chương trình đề án cụ thể hóa các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét trong hiệu lực bộ máy quản lý nhà nước.

Về Phát triển kinh tế, tỉnh cũng sẽ tập trung triển khai thực hiện các nội dung tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh giai đoạn đến năm 2020. Tiếp tục thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp để tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.

Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ, tập trung đầu tư cơ sở vật chất - kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và phát triển các sản phẩm có chất lượng, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các tỉnh trong khu vực.

Ngoài ra, tiếp tục thu hút nguồn lực đầu tư triển khai thực hiện các dự án thuộc Quy hoạch tổng thể Khu du lịch Quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang; hướng tới mục tiêu đưa Điện Biên trở thành trung tâm du lịch quan trọng của cả nước, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực vận tải, xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư cũng được tỉnh chú trọng quan tâm, đầu tư để đạt hiệu quả cao nhất.

Xin cảm ơn ông!

X. Thái

Bình luận

Nên hay không nên cách ly F1 tại nhà?

Nên hay không nên cách ly F1 tại nhà?

0
Trước những nguy cơ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng cần phải xem xét các phương án cách ly F1 tại nhà.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm