Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn “bật mí” về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI)

0
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Bắc Kạn đang được các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm và đánh giá rất cao.

Là một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, mặc dù đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tỉnh Bắc Kạn đã huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội và đạt được một số thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực.

Nhân dịp đầu xuân, phóng viên tòa soạn Pháp luật Plus - báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn để nghe những chia sẻ về thành tựu cũng như phương hướng phát triển kinh tế, xã hội trong năm tới.

PV: Thưa ông, được biết năm 2018, tỉnh Bắc Kạn đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội, ông chia sẻ về những thành công đó của tỉnh nhà?

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Năm qua, mặc dù đứng trước những khó khăn, thách thức nhất định, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng - an ninh được giữ vững, trong đó có 26/30 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - Lý Thái Hải.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - Lý Thái Hải.

Về tăng trưởng kinh tế, tổng giá trị gia tăng GRDP năm 2018 đạt 6.641 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,9% và GRDP bình quân đầu người đạt 30,6 triệu đồng.

Các cấp các ngành đã tích cực đôn đốc, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về vốn, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2018 trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.081 tỷ đồng

Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản đã được tăng cường chỉ đạo từ đầu năm, các nguồn vốn được Trung ương giao đã được UBND tỉnh giao chi tiết cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện ngay từ quý I. Tổng vốn đầu tư phát triển do địa phương quản lý là 1.951 tỷ đồng.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2018 trên địa bàn tỉnh đạt 5.666 tỷ đồng.

Năm 2018, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 19 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký trên 4.460 tỷ đồng, tăng 10 dự án và 3.700 tỷ đồng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2017.

PV: Tỉnh Bắc Kạn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn, ông có thể chia sẻ những định hướng phát và khai thác ngành du lịch là gì?

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Nói đến du lịch Bắc Kạn, không thể không nhắc đến hồ Ba Bể - một trong 20 hồ nước ngọt lớn trên thế giới, di tích danh thắng tự nhiên được công nhận là di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt.

Một góc hồ Ba Bể.
Một góc hồ Ba Bể.

Năm 2003, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là vườn di sản ASEAN, năm 2011 được công nhận là khu RAMSAR thứ 3 của Việt Nam. Hiện nay đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Ngoài ra, Bắc Kạn còn có căn cứ địa cách mạng, nổi bật nhất là ATK Chợ Đồn, các hang động kỳ vĩ như: Động Puông, động Hua Mạ, động Nàng Tiên, động Thạch Long…

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi về địa điểm, danh thắng du lịch, nên lượng khách đến với Bắc Kạn không ngừng tăng lên. Trong năm 2018, tổng lượt khách du lịch đến với Bắc Kạn đạt 484.000 lượt, tổng doanh thu du lịch đạt 321 tỷ đồng.

Hiện nay, dự án Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Ba Bể đang thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư xây dựng cơ bản.

Trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh sẽ đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, trọng tâm là du lịch Hồ Ba Bể. Khuyến khích, thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư phát triển du lịch hồ Ba Bể.

Cùng với đó, Bắc Kạn sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giao vốn và thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia, dự án ĐT254, QL3B để thay đổi bộ mặt của tỉnh. Triển khai các thủ tục thực hiện đầu tư dự án đường Quân Bình - Hồ Ba Bể, tăng sức bật cho phát triển du lịch.

PV: Thưa ông, trong những năm gần đây, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Bắc Kạn được các doanh nghiệp quan tâm và đánh giá rất cao. Ông đánh giá như thế nào về chỉ số PCI của địa phương?

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Cải thiện chỉ số PCI cấp tỉnh là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, động lực cốt lõi thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh, bền vững, là cơ sở củng cố niềm tin, tăng cường sự đồng thuận của các cấp, ngành, địa phương, nhất là các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhân dân trong tỉnh.

Cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới sẽ kết nối tỉnh Bắc Kạn với các trung tâm, thành phố lớn cả nước (Ảnh Đức Hiếu).
Cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới sẽ kết nối tỉnh Bắc Kạn với các trung tâm, thành phố lớn cả nước (Ảnh Đức Hiếu).

Trong giai đoạn năm 2018 - 2019, mục tiêu của tỉnh là phấn đấu cải thiện điểm số của 10 chỉ số thành phần, để tới năm 2019 sẽ đạt điểm số PCI trên 64 điểm, nâng dần vị trí xếp hạng PCI của tỉnh, tăng từ 5 - 10 bậc.

Để tạo bước chuyển biến tích cực về môi trường đầu tư kinh doanh và cải thiện chỉ số PCI của tỉnh, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Bắc Kạn.

Trong đó, rút ngắn thời gian trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuống còn 2 ngày làm việc, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp dưới 3 ngày làm việc.

Đẩy mạnh triển khai thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng, từ tháng 11/2018 cấp đăng ký doanh nghiệp mới, thay đổi qua mạng đạt tối thiểu 60% số hồ sơ.

Thực hiện sự bình đẳng, công bằng giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, đảm bảo cạnh tranh công bằng, bình đẳng trước pháp luật.

Tập trung cùng các huyện, thành phố tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh. Tích cực giúp đỡ doanh nghiệp trong thực hiện thỏa thuận bồi thường về đất.

Văn phòng UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố công khai 100% thông tin, tài liệu (trừ tài liệu mật), công khai quy trình, thủ tục hành chính và các biểu mẫu hướng dẫn bằng nhiều hình thức: Niêm yết tại trụ sở, đưa lên trang thông tin điện tử; các biểu mẫu hướng dẫn phải đúng quy định, đầy đủ, dễ thực hiện và thường xuyên được cập nhật. Doanh nghiệp chỉ phải thực hiện đúng những quy định đã được công bố công khai.

Thành phố Bắc Kạn trên đường hội nhập và phát triển.
Thành phố Bắc Kạn trên đường hội nhập và phát triển.

Đột phá trong giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tại tất cả các các cấp, đảm bảo cải cách hành chính mang lại hiệu quả thiết thực và sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện kết nối với doanh nghiệp, triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp theo định kỳ nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

PV: Với những thành công như trên, tỉnh Bắc Kạn sẽ làm gì để phát huy hơn nữa và thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo, thưa ông?

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: Năm 2018, tỉnh Bắc Kạn đặt ra mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,8%. Tổng giá trị gia tăng đạt 10.700 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt trên 32,6 triệu đồng/người và thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 700 tỷ đồng.

Trong năm tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa tỉnh Bắc Kạn và Đề án mỗi xã một sản phẩm; thực hiện các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tăng năng suất, chất lượng sản phẩm gắn với yêu cầu thị trường.

Tập trung nguồn lực cho các xã về đích nông thôn mới năm 2019. Xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể ngay từ đầu năm để tổ chức thực hiện, trong đó quan tâm chỉ đạo công tác giải ngân các nguồn vốn đầu tư, nguồn vốn sự nghiệp phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hồ Ba Bể luôn hấp dẫn đối với du khách mỗi khi đến Bắc Kạn.
Hồ Ba Bể luôn hấp dẫn đối với du khách mỗi khi đến Bắc Kạn.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ổn định; tháo gỡ khó khăn cho các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp. Thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư.

Chỉ đạo giải quyết dứt điểm các dự án dang dở để bố trí quỹ đất cho các dự án đầu tư mới có hiệu quả. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án ấn định thuế trong khai thác khoáng sản năm 2019.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, củng cố và nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng. Mở rộng diện bao phủ của hệ thống bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện các chính sách giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, các chính sách trợ giúp xã hội, ưu đãi đối với người có công.

Xin cảm ơn ông!

Lê Hoàng - Xuân Thái

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Xem thêm