Chủ tịch TP Cao Bằng chia sẻ về "mục tiêu kép" để tổ chức bầu cử thành công và an toàn

0
Thành phố Cao Bằng đang tích cực triển khai các biện pháp hiệu quả vừa phòng, chống dịch covid-19 vừa tổ chức được ngày hội bầu cử an toàn.

Trước thềm diễn ra ngày ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có dịp trao đổi với ông Nguyễn Quốc Trung, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử - Chủ tịch UBND Thành phố Cao Bằng để chia sẻ về công tác chuẩn bị cho "ngày hội non sông" đất nước.

- Là địa bàn trọng điểm và chiến lược của tỉnh Cao Bằng, công tác triển khai và chuẩn bị cho bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp luôn được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo. Xin ông cho biết TP Cao Bằng đã chuẩn bị cho sự kiện chính trị đặc biệt này như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Trung, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử - Chủ tịch UBND Thành phố Cao Bằng.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử - Chủ tịch UBND Thành phố Cao Bằng.

Ngay từ thời điểm bắt đầu lên kế hoạch triển khai công tác bầu cử, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp TP Cao Bằng đã xác định cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong năm 2021.

Ghi nhận của phóng viên, các tuyến phố tại phường Sông Hiến, Sông Bằng, Tân Giang đến các xã vùng ven như Hưng Đạo, Vĩnh Quang, Chu Trinh đều rực rỡ cờ hoa, pano, băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ hưởng ứng ngày bầu cử.

Tiếng loa phóng thanh từ những chiếc xe tuyên truyền cổ động cuộc bầu cử cổ động mỗi người dân bầu ra được những đại biểu đủ đức, đủ tài, có tinh thần trách nhiệm, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của nhân dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân để xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Vì vậy, từ tháng 01/2021, công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được Thành ủy, UBND thành phố và MTTQ thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và triển khai đồng bộ đảm bảo đúng tiến độ theo luật định. Quá trình tổ chức triển khai, chuẩn bị luôn được các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Cao Bằng thường xuyên quan tâm, đôn đốc và chỉ đạo.

Đến thời điểm hiện tại, với tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo, công tác chuẩn bị bầu cử đã hoàn thành, sẵn sàng cho ngày hội của non sông.

Cụ thể, thành phố Cao Bằng đã thành lập các tổ chức phục vụ cho cuộc bầu cử (Ban chỉ đạo; Ủy ban bầu cử; Tổ chuyên viên giúp việc; Tiểu ban thông tin, tuyên truyền; Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế; Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo). Các hội nghị triển khai và hội nghị tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng được tổ chức hết sức khoa học và hiệu quả để đảm bảo yêu cầu công tác nhân sự được chú trọng ngay từ hội nghị hiệp thương lần thứ nhất.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, công tác nhân sự đều đảm bảo về cơ cấu, thành phần, số lượng; người được giới thiệu ứng cử có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ và khả năng thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Trên địa bàn thành phố đã được thành lập 10 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị bầu cử được bầu 3 đại biểu; số đơn vị bầu cử các xã, phường là 70 với tổng số 74 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 03 khu vực bỏ phiếu của các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn. Việc ấn định đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu ở các đơn vị bầu cử đảm bảo thời gian theo luật định, đồng thời công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đến nay, 11/11 xã phường đã lập và niêm yết công khai danh sách cử tri tại các trụ sở xã phường, khu vực bỏ phiếu, nơi công cộng. Tính đến ngày 29/4/2021, tổng số cử tri trên địa bàn Thành phố là 52.295 cử tri, trong đó: cử tri bầu Quốc hội và cấp tỉnh là 52.295 người, bầu cấp thành phố là 51.968 người, bầu cấp xã là 49.292 người.

Mặt khác, Thành phố cũng thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các đơn vị bầu cử xã, phường. Trong đó chú trọng kiểm tra trực tiếp các khu vực bỏ phiếu, giám sát việc lấy ý kiến giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri tại các tổ xóm. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, kinh phí được các cơ quan liên quan và các xã, phường quan tâm thực hiện. Các cơ quan liên quan phối hợp với UBND các xã, phường đã và đang tiến hành rà soát các địa điểm tổ chức bầu cử, để có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị.

5 ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 7 phường Hòa Chung tại hội nghị tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Bùi Toàn - Lã Tùng/ Báo Cao Bằng)

5 ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 7 phường Hòa Chung tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

- Một trong những nhiệm vụ quan trọng là công tác tuyên truyền đến những người dân, cử tri trên địa bàn, đặc biệt là địa bàn vùng sâu vùng xa để cử tri được thực hiện quyền công dân, việc này Ủy ban Bầu cử Thành phố Cao Bằng đã triển khai như thế nào?

Chúng tôi luôn nhận định, công tác tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng, đóng góp vào thành công của cuộc bầu cử. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử sẽ tạo sự đồng thuận trong xã hội để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Vì vậy, Thành ủy, UBND Thành phố đã chỉ đạo và giao Tiểu ban công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, sát với thực tế. Trung tâm Văn hóa và Truyền thông Thành phố đóng vai trò chủ lực trong việc cụ thể hóa kế hoạch tuyên truyền để thực hiện thường xuyên và chia thành 3 đợt tuyên truyền cao điểm, kết hợp tuyên truyền các văn bản pháp luật về bầu cử qua nhiều kênh như: Cổ động trực quan, tuyên truyền tại các hội nghị, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của Thành phố và truyền thanh cơ sở theo từng thời điểm.

Đồng thời, mở chuyên mục hướng tới cuộc bầu cử; tăng cường thời lượng phát thanh tuyên truyền về bầu cử; tích cực sản xuất, đăng tải và cập nhật thường xuyên, liên tục các tin, bài, phóng sự phản ánh về công tác chuẩn bị bầu cử của Thành phố trên các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương, tạo khí thế sôi nổi để mọi tầng lớp nhân dân cùng hướng về ngày hội lớn của đất nước.

Ngoài công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin truyền thống, UBND TP Cao Bằng cũng tích cực đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội và các ứng dụng công nghệ. Trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay, việc áp dụng đa dạng các hình thức tuyên truyền trên các nền tảng công nghệ số là rất cần thiết, vừa phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền bầu cử, vừa bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch.

Tiểu ban tuyên truyền Ủy ban Bầu cử Thành phố tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử. (Ảnh: Bùi Toàn - Lã Tùng/ Báo Cao Bằng)

Tiểu ban tuyên truyền Ủy ban Bầu cử Thành phố tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử.

- Vấn đề tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho các tổ phụ trách được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Trung - Chủ tịch UBND thành phố Cao Bằng: Ngày 01/4/2021, UBBC Thành phố đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với lãnh đạo UBBC các xã, phường, thành viên Tổ chuyên viên giúp việc của UBBC xã phường, Trưởng Ban bầu cử và Tổ trưởng Tổ bầu cử các xã, phường trên địa bàn thành phố Cao Bằng, có tổng số 160 đại biểu tham dự Hội nghị.

Thông qua tập huấn, những người trực tiếp giúp việc cho Ủy ban bầu cử trên địa bàn thành phố cơ bản nắm được quy trình, nấc bước, thời gian và các công việc cần thực hiện trong công tác bầu cử, từ đó góp phần nâng cao chất lượng của đội ngũ tham mưu từ thành phố đến cơ sở.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp quá trình tập huấn cũng dành nhiều thời gian cho việc hướng dẫn, chuẩn bị cho các tình huống có thể phát sinh trong công tác tổ chức bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19. Đây là hai nhiệm vụ được thực hiện song song và buộc phải hoàn thành tốt trong mọi tình huống.

Đ/c Nguyễn Quốc Trung, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch UBBC thành phố phát biểu kết luận cuộc họp (Ảnh: Long Huyền, Đình Trung/ Báo Cao Bằng).

Đ/c Nguyễn Quốc Trung, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch UBBC thành phố phát biểu kết luận cuộc họp.

- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp ở một số địa phương, Uỷ ban Bầu cử thành phố Cao Bằng đã có những biện pháp như thế nào để vừa chống dịch vừa bầu cử được an toàn?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử 23/5, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng chống dịch đang được thành phố Cao Bằng quyết liệt triển khai. Đặc biệt, càng quan trọng hơn khi diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, xuất hiện nhiều điểm phải thực hiện cách ly, phong tỏa tạm thời. Do đó, các cấp ủy, đặc biệt là xã, phường nhất là người đứng đầu, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị trước Đảng, trước nhân dân, tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức thành công, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý địa bàn cơ sở cũng được đặc biệt lưu ý. Lực lượng công an phường chủ động nắm địa bàn, tình hình di biến động dân cư, phát hiện các trường hợp xuất hiện có dấu hiệu khả nghi, kịp thời xử lý, tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trong trường hợp dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát hoặc trên địa bàn có ghi nhân ca nhiễm mới trong công đồng thì UBBC TP Cao Bằng vẫn có phương án để hoàn thành công tác bầu cử.

Theo đó, đối với trường hợp cử tri đang cách ly y tế tập trung, tại nhà và các trường hợp khác không thể đến phòng bỏ phiếu theo quy định thì đến ngày bầu cử, tổ bầu cử cử người mang phiếu bầu và hòm phiếu phụ đến địa điểm có cử tri cách ly y tế để cho họ bỏ phiếu. Bỏ phiếu xong phải khử khuẩn hòm phiếu phụ trước khi mang về phòng bỏ phiếu.

- Thành phố Cao Bằng đã xây dựng các phương án như thế nào để vừa đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, vừa bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thưa ông?

Nếu đến ngày bầu cử, dịch bệnh bùng phát dẫn đến không thể tổ chức cho cử tri bỏ phiếu theo đúng thời gian hoặc địa phương phải áp dụng cách ly hay phong tỏa, UBBC Thành phố chủ động đề xuất, kịp thời báo cáo rõ phương án (thời điểm, cách thức bỏ phiếu...) để báo cáo Ủy ban bầu cử tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cao Bằng diễn ra ngày 3/5/2021. (Ảnh: Anh Thư/ Báo Tài nguyên và Môi trường)

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cao Bằng diễn ra ngày 3/5/2021. (Ảnh: Anh Thư/ Báo Tài nguyên và Môi trường)

Trường hợp cử tri trên địa bàn bị áp dụng cách ly tập trung nằm ngoài địa bàn, UBND cấp xã nơi lập danh sách cử tri chủ động gửi danh sách cử tri đó cho UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào dach sách cử tri tham gia bầu cử tại địa phương. Người phụ trách cơ sở cách ly tập trung phải cập nhật danh sách người đang thực hiện cách ly tại cơ sở để UBND cấp xã bổ sung vào danh sách cử tri.

Cũng theo đó, trường hợp trước ngày bầu cử mà thời gian cách ly tập trung kết thúc, cử tri quay về địa phương nơi cư trú thì cử tri chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly để bổ sung vào danh sách bỏ phiếu bầu ở nơi cư trú. Trường hợp đến ngày bầu cử vẫn còn trong thời gian cách ly tập trung, cử tri được bổ sung danh sách cử tri và tham gia bỏ phiếu bầu tại địa phương nơi có cơ sở cách ly tập trung.

Với những người đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong các cơ sở cách ly y tế tập trung vì yêu cầu phòng chống dịch bệnh mà ngày bầu cử không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri thì sẽ được bổ sung danh sách và bỏ phiếu bầu tại địa phương nơi có cơ sở cách ly tập trung.

Những cử tri đang chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh cũng được bảo đảm quyền bầu cử và thực hiện theo hướng dẫn tương tự trường hợp cử tri phải cách ly tập trung.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Thái - Gia Hải

Bình luận

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của Futsal Việt Nam?

Trong trận đấu với Futsal Panama, đội Futsal Việt Nam đã từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS).

Xem thêm