Pháp Luật Plus - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng: “Sớm triển khai Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng: “Sớm triển khai Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng”

0
Ngày 17/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV tại quận Hải An, TP Hải Phòng. Cuộc tiếp xúc được truyền trực tiếp đến các điểm cầu tại các phường thuộc quận Hải An.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh CTTĐT

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh CTTĐT

Đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết tại kỳ họp

Thay mặt Đoàn ĐBQH Hải Phòng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng Lã Thanh Tân đã báo cáo tới cử tri kết quả Kỳ họp và hoạt động của Đoàn ĐBQH Hải Phòng tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khoá XV.

Theo đó, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội đã xem xét, thông qua 2 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến vào 5 dự án luật; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Hai, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV và xem xét nhiều báo cáo quan trọng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội; việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế và việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, công tác tư pháp, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Đặc biệt, tại Kỳ họp này, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, tạo điều kiện để các địa phương thu hút nguồn lực đầu tư, tăng tính “đột phá” về cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững, tạo sự lan tỏa vùng, miền, tạo tiền đề để áp dụng cho các địa phương khác.

Các ĐBQH TP Hải Phòng đã tham dự Kỳ họp đầy đủ, trách nhiệm, tham gia nhiều ý kiến tại các phiên thảo luận. Tại các phiên thảo luận, Đoàn ĐBQH TP có 61 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận về kinh tế-xã hội, ngân sách và xây dựng pháp luật, giám sát tối cao. Trong đó, có 54 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại tổ, 7 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại hội trường và tại phiên họp trực tuyến.

Các ý kiến phát biểu của các ĐBQH TP đều chất lượng, bám sát “hơi thở” đời sống kinh tế-xã hội đất nước và TP; những vấn đề cử tri đang quan tâm được chuyển tải kịp thời tới Quốc hội, như: giải pháp phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh phải sống chung và ứng phó với đại dịch COVID-19; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; hoàn thiện thể chế; kế hoạch, cơ cấu lại nền kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn tới; việc thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, việc quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ bảo hiểm y tế;…

Cử tri kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Cử tri kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh CTTĐT

Sớm triển khai Nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Hải Phòng

Tại cuộc tiếp xúc, Cử tri quận Hải An bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự thành công của Kỳ họp thứ Hai. Với sự chân thành, thẳng thắn, nghiêm túc, cầu thị, Chủ tịch Quốc hội đã thể hiện quyết tâm và khát vọng mạnh mẽ cùng các ĐBQH bàn bạc, thông qua nhiều nghị quyết, quyết sách quan trọng để đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Cử tri nhận thấy hoạt động của Quốc hội khóa XV tiếp tục khẳng định tư tưởng cải tiến, đổi mới không ngừng, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và hành động để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Cử tri Đinh Thành Công (phường Cát Bi), nguyên Giám đốc Sở Nội vụ mong muốn ĐBQH TP Hải Phòng nói riêng và ĐBQH cả nước nói chung tiếp tục phấn đấu, công hiến sức lực và trí tuệ để xây dựng Quốc hội hoạt động hiệu quả xứng đáng kỳ vọng, sự tin tưởng của nhân dân. Cử tri Đinh Thành Công đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tích cực quan tâm, tạo điều kiện cho các ĐBQH thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, kiến thức, nhất là các ĐBQH trúng cử lần đầu, làm cơ sở để tích cực tham gia các hoạt động của Quốc hội, trao đổi tại tổ, thảo luận tại hội trường, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng; nhất là tại các phiên họp thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đồng thời tích cực tìm tòi, nghiên cứu đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội; đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát, xác định đây là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Cử tri Phạm Hồng Minh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng đề nghị Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân, cùng với tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với các giải pháp tổng thể kích thích nền kinh tế, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, không để suy giảm các động lực tăng trưởng trong dài hạn.

Cử tri kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh CTTĐT

Cử tri kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh CTTĐT

Cùng với đó, chú trọng phát triển văn hoá, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân, nhất là người có công, người nghèo, người yếu thế. Tiếp tục hoàn thiện thể chế cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quan tâm, hỗ trợ phục hồi hoạt động của doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên bằng các giải pháp về hỗ trợ tín dụng, tài chính, sản xuất, phát triển chuỗi cung ứng bền vững…

Về Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, cử tri Phạm Thành Văn (phường Đằng Lâm), nguyên Chánh thanh tra TP Hải Phòng đề nghị Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội quan tâm đôn đốc, chỉ đạo và giám sát việc thực hiện vì Nghị quyết chỉ có thời hạn trong 5 năm, nhiều nội dung để thực hiện được phải do Chính phủ quy định và hướng dẫn thực hiện. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành Trung ương quan tâm phối hợp với TP Hải Phòng để triển khai thực hiện Nghị quyết, nhất là nghiên cứu, rà soát, tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại của các địa phương được thí điểm thực hiện các cơ chế chính sách đặc thù để quá trình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội tại Hải Phòng hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan Trung ương phối hợp với TP Hải Phòng sớm triển khai xây dựng Đề án thành lập khu thương mại tự do để báo cáo Bộ Chính trị quyết định, sớm trình Quốc hội thông qua. Bên cạnh đó, đề nghị Đoàn ĐBQH TP kiến nghị các bộ, ban, ngành quan tâm tạo điều kiện sớm triển khai xây dựng tuyến đường sắt vận tải hàng hóa và cầu Tân Vũ - Lạch Huyện giai đoạn 2 (đường sắt và cầu dân sinh Tân Vũ - Lạch Huyện 2).

Quan tâm tới vấn đề an sinh xã hội, đại diện cử tri phường Đông Hải 2 đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định quy định chi tiết hướng dẫn các biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công; nâng mức bảo trợ xã hội để tiếp cận chuẩn nghèo giai đoạn mới; điều chỉnh nâng mức hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lên mức ít nhất 50%. Đề nghị Quốc hội tăng cường việc giám sát thực hiện việc xây dựng nhà ở cho công nhân làm việc trong Khu công nghiệp để người lao động an tâm ổn định chỗ ở, ổn định tư tưởng, tập trung cao lao động sản xuất, góp phần nâng cao đời sống người lao động.

IMG_6929

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Hải An.

Hải Phòng quyết tâm hiện thực hoá Nghị quyết 45

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ sự phấn khởi trước những ý kiến tâm huyết, chân thành của cử tri quận Hải An; đặc biệt trân trọng ý thức xây dựng đất nước và TP của các cử tri quận tại cuộc tiếp xúc ngày hôm nay.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị của cử tri về sớm triển khai xây dựng tuyến đường sắt vận tải hàng hóa và cầu Tân Vũ - Lạch Huyện giai đoạn 2 (đường sắt và cầu dân sinh Tân Vũ- Lạch Huyện 2); hoàn thiện thủ tục xây dựng và đưa vào hoạt động các bến cảng số 3+4 và 5+6; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, phát triển vận tải thủy nội địa, tận dụng tốt điều kiện sông ngòi tự nhiên, tiết giảm chi phí logistics cũng như giảm tải cho vận tải đường bộ, tránh ùn tắc, giảm tai nạn giao thông… Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn ĐBQH TP tổng hợp đầy đủ ý kiến cử tri để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan xem xét, giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các cử tri quận Hải An.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các cử tri quận Hải An.

Trao đổi với các cử tri về Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, từ Nghị quyết 32 đến Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã có sự thay đổi rất lớn. Nếu Nghị quyết 32 coi Hải Phòng là một cực tăng trưởng các tỉnh phía Bắc trong tam giác phát triển Hà Nội – Quảng Ninh – Hải Phòng; Nghị quyết 45 đặt Hải Phòng trong một tầm vóc khác, không chỉ là một cực tăng trưởng mà còn là động lực phát triển cho khu vực và cả nước. Hải Phòng trở thành một TP hiện đại, đi đầu, hoàn thành sớm công nghiệp hoá, hiện đại hoá, có vị thế không chỉ trong nước và cả khu vực và quốc tế. Như vậy, cần có chính sách, cơ chế đặc thù để đáp ứng được yêu cầu phát triển, hiện thực hoá quyết tâm đó.

Về vấn đề an sinh xã hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vừa qua, Quốc hội đã thống nhất trong Chương trình giảm nghèo 5 năm tới, những hộ nghèo nào không thể hỗ trợ xoá nghèo do hoàn cảnh đặc biệt thì sẽ chuyển sang bảo trợ xã hội. Theo mức độ, khả năng ngân sách sẽ nghiên cứu nâng mức trợ cấp xã hội từ 270.000 đồng lên 360.000 đồng/người/tháng.

Ghi nhận các kiến nghị về tăng cường các thiết chế cho công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất của cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong gói kích thích, hỗ trợ kinh tế tới đây, các cơ quan Quốc hội phối hợp Chính phủ bàn để trình Quốc hội có một phần hỗ trợ phục vụ cho việc cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội và các thiết chế cho người lao động. Có thể có chương trình hỗ trợ lãi suất; ngân hàng có thể có gói cho vay tái cấp vốn để phát triển nhà ở xã hội cũng như nhà cho người thu nhập thấp…

Thuỳ Linh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hot girl Việt giống Địch Lệ Nhiệt Ba từ chối lời tỏ tình của nam doanh nhân

Trước màn tỏ tình đẹp như phim, Phi Linh bật khóc nức nở từ chối tình cảm của chàng trai tự tay may váy cưới cho mình.

Chưa có quyết định bằng văn bản đình chỉ công tác với Hồ Hoài Anh

Thông tin mới nhất từ cơ quan chủ quản của Hồ Hoài Anh là không có quyết định đình chỉ công việc bằng văn bản với nhạc sĩ này.

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm

Thế giới Facebook