Chủ tịch nước phẫn nộ trước hàng loạt vụ bạo hành trẻ em

0
"Không hiểu họ còn nhân tính hay không mà làm như thế!". Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phẫn nộ nói như vậy về tình trạng bạo hành trẻ em liên tiếp xảy ra khi cùng tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 TP HCM tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3, 4.

Trả lời ý kiến chất vấn của các cử tri về nạn bạo hành trẻ em, Chủ tịch nước thừa nhận bạo lực, bạo hành trẻ em đang là vấn đề hết sức bức xúc.

Trong những ngày gần đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Chủ tịch nước đã nắm được hàng loạt vụ bạo hành, xâm hại, thậm chí là sát hại trẻ em, rất đau lòng. Điển hình là vụ sát hại cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa, vụ việc bảo mẫu ở Hà Nam tung trẻ hơn 1 tháng tuổi, vụ việc bé gái bị bạo hành bằng sắt nung đỏ dí vào mặt và tay ở Kiên Giang, vụ việc chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh hành hạ trẻ em ở TP HCM... "Không hiểu họ còn nhân tính hay không mà làm như thế" - Chủ tịch nước phẫn nộ.

"Tôi cho rằng, đây là vấn đề chúng ta phải hết sức quan tâm, là vấn đề toàn xã hội phải quan tâm. Với tư cách Chủ tịch nước, tôi cũng đã có ý kiến yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc một cách tích cực, rà soát giải pháp, thực hiện nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Trước mắt, tập trung điều tra và xử lý một cách nghiêm minh, đủ mức răn đe đối tượng có hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em" - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe đối tượng bạo hành trẻ em.
Chủ tịch nước yêu cầu xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe đối tượng bạo hành trẻ em.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Đây là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Theo Chủ tịch nước, trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, đất nước sau này có nguồn nhân lực tốt để phát triển hay không là nhờ vào các thế hệ này.

"Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Phải làm tiếp, mạnh mẽ hơn nữa, không thể để quên lãng những vụ bạo hành" - Chủ tịch nước chỉ đạo.

Để bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo hành, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền để xã hội thấy trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ em. Cần dấy lên phong trào lên án mạnh mẽ hành vi xâm phạm trẻ em.

Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm người vi phạm để gióng lên hồi chuông, không để các hành vi này tái diễn. Phải làm thật nhanh, cứ để kéo dài, người nọ xin người kia rồi chìm xuồng là không được.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch nước cho biết đã có ý kiến đề nghị Ủy ban Quốc gia về trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trẻ em.

"Xem lại công tác quản lý nhà nước về bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em, phối hợp các đoàn thể trong công tác giáo dục trẻ em, thanh tra, kiểm tra, đừng để xảy ra và khi báo chí nêu lên mới vào cuộc thì chậm quá. Các bộ, ngành, địa phương cần có các giải pháp hiệu quả bảo đảm trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng phát đi chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, về yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các vụ bạo hành, xâm hại, sát hại trẻ em vừa qua. Riêng vụ sát hại cháu gái 20 ngày tuổi ở TX.Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Phó Thủ tướng yêu cầu cần làm rõ hoạt động mê tín dị đoan của "thầy bói" dẫn đến hậu quả gây án giết người như báo chí nêu, nếu đúng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hình sự. Kết quả xử lý các vụ việc trên phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/12.

H.Thư

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm