Pháp Luật Plus - Chủ tịch nước: Cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý

Chủ tịch nước: Cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý

0
Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhiều vụ đại án kinh tế đã được đưa ra xử lý, nhiều cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý. “Việc làm này thể hiện sự kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng và khẳng định không có vùng cấm trong cuộc đấu tranh này”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời ý kiến cử tri TPHCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời ý kiến cử tri TPHCM

Sai phạm BOT làm méo mó chủ trương Nhà nước

Chiều 13/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu thuộc đơn vị số 1 đoàn Đại biểu quốc hội TPHCM đã tiếp xúc cử tri 3 quận trung tâm trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu Quốc hội đã lắng nghe và tiếp thu những ý kiến tâm huyết của cử tri TPHCM về những vấn đề cả nước đang quan tâm hiện nay như phòng chống tham nhũng, an toàn thực phẩm, dự án giao thông BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao), tinh giản biên chế, cải cách tiền lương…

Cử tri Dương Thị Mỹ Dung (quận 4) phản ánh hình thức đầu tư BOT lĩnh vực giao thông hiện nay không được minh bạch và làm méo mó chủ trương của Nhà nước.

“Bức xúc của người dân liên quan đến các trạm BOT rất nhiều. Người dân, tài xế cho rằng giá thu phí cao, trạm đặt sai vị trí… Tài xế đối phó bằng cách bỏ tiền lẻ vào chai… dẫn đến ùn tắc giao thông, gây mất an ninh trật tự. Chúng tôi lo ngại hơn là thời gian gần đây tình trạng này lan tỏa nhanh đến nhiều địa phương”, bà Dung nói.

Theo bà Dung, những phản ánh thái quá không chỉ gây thiệt hại kinh tế mà còn bất ổn xã hội. “Song bức xúc của người dân là có cơ sở, làm dự án đường giao thông là giúp phát triển kinh tế xã hội chứ không phải làm giàu cho nhà đầu tư”, bà Dung nêu quan điểm.

Trả lời ý kiến cử tri, thay mặt tổ đại biểu Quốc hội số 1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng việc thực hiện các dự án BOT giao thông là chủ trương đúng đắn nhằm vận động nguồn lực xã hội để cải thiện hạ tầng, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

“Nhưng rất tiếc việc lựa chọn dự án, thẩm định dự án, công khai minh bạch có nhiều sai sót, đặc biệt là định giá dự án, thẩm định chất lượng công trình cùng với việc đặt trạm thu phí chưa hợp lý đã gây bức xúc dư luận”, Chủ tịch nước nói.

Ông Trần Đại Quang cho biết Trung ương đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra các dự án BOT, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.

“Tập trung xử lý, kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót tại các dự án, đồng thời, bổ sung chế tài xử lý, quy định rõ trách nhiệm nhà đầu tư, hạn chế tối đa chỉ định thầu… Chỉ định thầu là khâu dễ xảy ra tiêu cực. Phải xây dựng mức giá phù hợp, thông tin rõ ràng để tạo đồng thuận trong nhân dân ở khu vực làm dự án”, Chủ tịch nước nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những đóng góp tâm huyết của cử tri đối với Luật Tố cáo. Theo ông, hình thức tố cáo sẽ được mở rộng để tạo điều kiện cho người tố cáo cũng như bảo vệ họ.

Chủ tịch nước cho biết dự thảo sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng luật lần này cũng đề cập đến việc minh bạch trong quản lý, kê khai tài sản, quy định rõ việc giải trình nguồn gốc tài sản và trách nhiệm cơ quan hữu quan trong vấn đề này.

Thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi 

Về vấn đề tinh gọn bộ máy hành chính, tinh giản biên chế, Chủ tịch nước cho biết: “Nhìn rõ sự thật thì bộ máy của chúng ta còn cồng kềnh, chức năng nhiệm vụ nhiều tổ chức còn chồng chéo. Việc kiện toàn bộ máy gắn với tinh giản biên chế chưa đạt được kết quả như mong muốn. Hiện nay, tỷ lệ người phục vụ ở khối văn phòng còn cao, bổ nhiệm người giữ cấp phó còn nhiều, có trường hợp còn làm chưa đúng quy trình quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông tin, Hội nghị Trung ương 6 vừa qua đã dành nhiều thời gian để bàn thảo và đưa ra mục tiêu tổng quát thời gian tới là tiếp tục tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại cơ quan, đơn vị để giảm chi thường xuyên.

Theo Chủ tịch nước, đây là vấn đề rất khó vì liên quan đến vấn đề con người nên Trung ương phải đưa ra lộ trình phù hợp. “Cái nào đã rõ rồi thì làm ngay, cái nào chưa đủ chín thì cho thí điểm. Chúng ta quyết tâm làm, nếu không giảm thì khó cải cách chế độ tiền lương”, ông Quang nhấn mạnh.

Riêng vấn đề phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề quan trọng được đặt ra. “Có những vụ tham nhũng lớn nhưng không thu hồi được thì thành công mới một nửa”, ông Quang nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết nhiều vụ đại án kinh tế được đưa ra xử lý, nhiều cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý. “Việc làm này thể hiện sự kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng và khẳng định không có vùng cấm trong cuộc đấu tranh này”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng đề cập đến vấn đề an toàn thực phẩm mà nổi cộm là việc tiêm thuốc an thần cho hàng ngàn con heo trước khi giết mổ tại TPHCM mới bị phát hiện.

Theo Chủ tịch nước, thực phẩm bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân và xa hơn là sức khỏe, chất lượng giống nòi.

Đối với vụ án tại công ty VN Pharma, Chủ tịch nước cho biết kết quả phiên tòa chưa nhận được sự đồng tình từ dư luận. Theo ông, nhiều vấn đề liên quan đến vụ nhập thuốc điều trị ung thư giả sẽ được các cơ quan chức năng tiếp tục đưa ra xét xử, làm rõ.

“Trung ương sẽ thanh tra toàn diện việc cho phép nhập thuốc để làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Y tế và thông tin đến cử tri cả nước”, Chủ tịch nước nói.

Quốc Anh – Nguyễn Quang  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.