Chủ tịch huyện Lục Ngạn khuyên tiểu thương đừng "cân vải trừ lùi"

0
Đó là lời tâm sự của vị lãnh đạo huyện Lục Ngạn trong buổi trao đổi với báo giới ngày cuối tháng 5/2020 khi bàn về việc tiêu thụ vải thiều.

Cân trừ lùi - luật bất thành văn

Ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, tình trạng trừ lùi khi bán vải đã trở thành luật bất thành văn khi điểm thu mua nào cũng áp dụng. Đó là câu chuyện của 5 năm rồi 10 năm về trước, nhưng những năm trở lại đây, tình trạng này đã "bớt nóng".

Nhưng đâu đó, vẫn có nhiều tiểu thương hay gian thương vẫn cố tình làm chuyện này, để chèn ép bà con  bán vải thiều.

vai-huy-6145-1434091950

Cân vải tại Bắc Giang. Ảnh Giang Huy.

Trở lại vùng đất Phượng Sơn, Lục Ngạn trong những ngày miền Bắc nắng đỉnh điểm. Từng đoàn xe máy chở thùng vải cao nghễu ngện lướt nhanh trong gió, nụ cười thoảng trong đôi mắt từng người nông dân. Họ dừng lại tại một điểm thu - mua vải sớm, nhưng có người lắc đầu đi tiếp.

Trò chuyện với chúng tôi, anh T. (Phượng Sơn), chỗ đó năm nay họ vẫn cân trừ lùi, tôi không chấp thuận, thà bán giá thấp hơn chút, chứ không bao giờ tôi tiếp tay cho gian thương. Đó là lời khẳng định đanh thép của người đàn ông mồ hôi đang chảy thành ròng, nước da đen như than kíp lê nhưng giọng nói thì chắc nịch.

Đó, chỉ là một trong nhiều điểm cân trừ lùi vẫn tồn tại ở Lục Ngạn trong mùa vải 2020. Với người dân ở thủ phủ vải thiều lớn nhất miền Bắc - huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), trồng cây đến ngày thu hoạch vải đã khổ nhưng bán được quả vải lại còn cực hơn. 

vai-thieu-bac-giang-2019-duoc-mua-ky-luc

Ảnh Người đưa tin.

Năm 2019, tại các điểm cân trên địa bàn thị trấn Chũ và các xã Nghĩa Hồ, Hồng Giang, Giáp Sơn, Phì Điền… mức trừ lùi còn được áp dụng cao hơn, từ 7 đến 10 kg/tạ tùy thời tiết. Theo chủ các điểm cân, lý do tăng lượng trừ lùi là khi gặp trời mưa, vải thiều bị ngấm nước. Đây là “luật ngầm” đang được áp dụng tại tất cả các điểm cân trên địa bàn nên người dân hầu như không có lựa chọn khác.

Vậy, năm nay (2020) thì sao? Người dân đã tỉnh táo hơn, đã loại bỏ quả hỏng, vặt sạch lá, cắt ngắn cuống ngay tại vườn. Làm theo đúng hướng dẫn của cán bộ, của những đầu mối mua vải để tránh bị chèn ép khi mang vải ra chợ cân.

Hãy thu mua văn minh - Không trừ lùi cân

Theo báo cáo của UBND huyện Lục Ngạn, năm nay huyện duy trì khoảng 15.300 ha vải thiều, trong đó vải chín sớm khoảng 2.000 ha. Do thời tiết không thuận lợi nên tỉ lệ vải ra hoa chỉ đạt khoảng 65% diện tích. Diện tích vải thiều sản xuất theo quy trình VietGAP đạt 11.000 ha, GlobalGAP khoảng 100 ha.

Dự báo sản lượng vải ở Lục Ngạn đạt trên 85.000 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 18.000-20.000 tấn. Hiện toàn huyện đã thu hoạch, tiêu thụ được khoảng 415 tấn vải chín sớm, giá bán ở mức trung bình từ 30.000-35.000 đồng/kg... Vải chính vụ thu hoạch từ giữa tháng 6 tới.

Tính đến ngày 29/5, toàn huyện đã thu hoạch, tiêu thụ được 415 tấn vải chín sớm, tập trung tại các xã: Phượng Sơn, Tân Mộc, Giáp Sơn, Phì Điền...

2c5d172777649e3ac775

Ông La Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn.

Trước câu hỏi của Phóng viên Pháp luật Plus về việc hạn chế tình trạng trừ lùi cân trong việc thu mua vải thiều năm 2020. 

Bàn luận về nội dung này, ông La Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho hay: "Đây là vấn đề thị trường điều tiết nhiều năm nay, đây là trái vải tươi nên có sự hao hụt, đây là giao dịch dân sự bình thường, pháp luật chưa quy định việc xử phạt việc thoả thuận trừ lùi cân. Người dân họ cũng thắc mắc về nội dung này.

UBND huyện đã từng xin ý kiến Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Bắc Giang về việc trừ lùi cân.  Trách nhiệm của Huyện chúng tôi nhận thức rất rõ, chúng tôi cũng đã nghiên cứu làm sao có các phương án.

Tuyên truyền vận động nhân dân, sản xuất tốt nhất về trái vải thiều, làm sao trái vải ra thị trường đồng đều, không có trái to - trái nhỏ. Khâu sản xuất phải thật tốt, khâu đóng gói mẫu mã phải thật tốt.

Chúng tôi vận động để thương nhân vào tận vườn để thu mua, thì không có tình trạng cân lùi, trái vải thiều họ sẽ lựa chọn trái vải đều, không lựa chọn trái nhỏ, trái xấu".

Tuyên truyền vận động các điểm thu mua, hãy thu mua văn minh và không trừ lùi cân. Trong nhiều năm qua, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thông tin "KHÔNG TRỪ LÙI CÂN", để nhân dân yên tâm sản xuất và bán trái vải thiều".

Hãy thu mua vải văn minh - không trừ lùi cân, đó là thông điệp mà nhà chức trách huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang gửi tới các tiểu thương tới địa phương này thu mua vải. Hãy thấu hiểu sự khổ cực của người nông dân phải chăm bón loại quả "tiến vua" từ khi cây vải ra hoa và kết trái.

Quang Vũ

Bình luận

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Những hot girl có cái tên độc lạ

Mỹ Nhân, Ái Phi, Uyển Ny... được nhiều người quan tâm, chú ý không chỉ bởi nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng mà còn vì có tên gọi khá lạ.

Xem thêm