Chủ tịch huyện Bình Chánh có trách nhiệm liên quan đến 10 sai phạm sau KLTT

0
Trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh liên quan đến việc công khai tài sản, thu nhập; quản lý tài chính - kế toán, quyết toán ngân sách;…
Tin nên đọc

Kê khai thu nhập thấp hơn thực tế

Theo đó, Thanh tra TP HCM vừa ban hành Thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng tại UBND huyện Bình Chánh; thời kỳ thanh tra: năm 2017, năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.

Screen Shot 2020-05-09 at 9.16.04 PM

Đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng; Chưa quan tâm chỉ đạo việc tuyên truyền các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng đến các tầng lớp nhân dân và đội ngũ cán bộ công chức… Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện, Chánh thanh tra Huyện, Trưởng phòng Tư pháp huyện và các tổ chức, cá nhân có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Theo Thanh tra TP HCM, đối với việc công khai, minh bạch và giải quyết thủ tục hành chính, UBND huyện Bình Chánh chưa thực hiện đúng một số biểu mẫu theo quy định. Việc thực hiện thư xin lỗi trong trường hợp chậm giải quyết thủ tục hành chính chưa kịp thời, còn tình trạng ban hành thư xin lỗi sát ngày hoặc sau ngày hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức; cán bộ thụ lý chậm trễ trong việc xử lý hồ sơ, phát hành văn bản yêu cầu bổ sung trước ngày hẹn trả hồ sơ 1 ngày không đúng quy định.

Việc quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất tại UBND huyện chưa chặt chẽ; rà soát, kê khai chưa đầy đủ các địa chỉ nhà, đất để trình UBND TP phê duyệt phương án xử lý tổng thể. Chưa trình UBND TP phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Còn 74/372 trường hợp chậm thực hiện theo phương án xử lý tổng thể nhà, đất. Qua kiểm tra hiện trạng 25 địa chỉ nhà, đất, có 6/25 địa chỉ sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích được giao.

Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực; Trưởng phòng Tài Chính - Kế hoạch; Giám đốc Trung tâm văn hoá thể dục thể thao huyện…

binhchanh3

Một góc huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Ảnh Dân Việt.

Theo kết luận thanh tra, việc kê khai tài sản, thu nhập tại UBND huyện Bình Chánh còn có các sai sót: Kê khai tổng thu nhập thấp hơn thực tế; không kê khai biến động và giải trình tăng - giảm tài sản; không kê khai cụ thể về thu nhập thực tế của vợ, chồng và các khoản thu nhập khác; không kê khai chi tiết về nhà ở, đất và biến động của nhà ở; người nhận bản kê khai chưa thực hiện ký nhận vào bản kê khai và ký từng trang theo quy định.

Chưa kiểm tra, giám sát việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của các phòng ban trực thuộc, còn tình trạng Phòng Quản lý đô thị chưa thực hiện công khai bản kê khai tài sản, chưa đúng quy định.

Cho thuê nhà đất trái quy định

Tại Trung tâm Văn hoá – Thể dục thể thao, huyện thực hiện ký 7 hợp đồng liên kết với các đơn vị (thực chất là cho thuê mặt bằng) khi chưa xin ý kiến UBND Thành phố, chưa đúng quy định về sử dụng tài sản Nhà nước, chưa tổ chức đấu giá để định giá cho thuê. Tổng số tiền huyện thu được từ tháng 1/2017 đến tháng 9/2019 là gần 940 triệu đồng. 

Theo giải trình của UBND huyện Bình Chánh, số tiền này đã chi hết để phục vụ cho các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao của huyện cũng như các hoạt động khác, có ghi nhận trong sổ sách kế toán và hiện Trung tâm văn hoá không có khả năng hoàn trả. Thanh tra TP HCM thống nhất không thu hồi khoản tiền này và yêu cầu Trung tâm văn hoá huyện chấm dứt việc cho thuê trái quy định.

222

Việc quản lý nhà đất công của nhiều công ty công ịch ở TP.HCM đang có vấn đề. Ảnh Báo Đầu tư.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh (Công ty DVCI Bình Chánh), đơn vị được giao quản lý cho thuê và bán hoá giá tài sản của Nhà nước trên địa bàn huyện, nhưng việc theo dõi chưa chặt chẽ. Như báo cáo thiếu 2 căn nhà được Thành phố giao; chưa có biện pháp xử lý tình trạng các hộ dân không ký hợp đồng thuê nhà, không nộp tiền thuê nhà làm thất thu ngân sách.

Quá trình bán hoá giá 9 căn nhà, Công ty DVCI Bình Chánh chưa tuân thủ nghiêm quy trình như: Chưa có biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà hoá giá đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà với 7 căn; lập thủ tục hoá giá 1 căn nhà từ năm 2017 nhưng đến nay chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi chủ hộ đã hoàn tất thanh toán. 

Để xảy ra các sai phạm trên, Thanh tra TP HCM xác định có trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh; Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực; Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch; Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thể dục thể thao huyện; Chánh Thanh tra huyện và các tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Về việc kê khai thiếu các địa chỉ nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước qua các thời kỳ cũng như chậm thực hiện chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP HCM giao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh kiểm điểm, xác định trách nhiệm các tổ chức, cá nhân. 

Thanh tra TP HCM kiến nghị gì trước những sai phạm tại huyện Bình Chánh?

Chánh Thanh tra TP HCM đã kiến nghị và được chủ tịch UBND TP kết luận: Giao chủ tịch UBND huyện Bình Chánh chấn chỉnh công tác quản lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn huyện; khẩn trương hoàn thành công tác rà soát, báo cáo kết quả việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, trình UBND TP phê duyệt phương án quản lý, sử dụng. 

BinhChanh2

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đương nhiệm là ông Trần Phú Lữ.

Giao Giám đốc Trung tâm văn hoá - Thể dục thể thao huyện Bình Chánh chấm dứt việc cho thuê mặt bằng không đúng quy định;

Kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan việc kê khai thiếu các địa chỉ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước qua các thời kỳ, việc chậm thực hiện chỉ đạo của UBND TP. 

Rà soát, rút kinh nghiệm trong tập thể lãnh đạo huyện, các phòng, ban, đơn vị trực thuộc liên quan những tồn tại, thiếu sót như đã nêu ở phần kết luận; chủ trì tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị trực thuộc, các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm, hạn chế, thiếu sót theo nội dung kết luận thanh tra.

Qua rà soát của Pháp luật Plus, tại mục 2 (khuyết điểm, hạn chế) và 10 tiểu mục (2.1 - 2.10) đều nêu rõ, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, tại mục III (xử lý và kiến nghị biện pháp xử lý), Pháp luật Plus không ghi nhận bất kỳ dòng thông tin nào liên quan đến xử lý “trách nhiệm” của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh.

Được biết, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đương nhiệm là ông Trần Phú Lữ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục tìm gặp các cơ quan hữu quan TP HCM để làm rõ những thông tin nêu tại Thông báo Kết luận Thanh tra số 43/TB-TTTP-P7.

Nhã Vân

Loading...

Bình luận

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm