Pháp Luật Plus - Chủ tịch Bình Định: “Mẹ tôi luôn dặn đừng làm điều hại dân”

Chủ tịch Bình Định: “Mẹ tôi luôn dặn đừng làm điều hại dân”

0
“Tôi xin hứa với bà con, khi còn làm Chủ tịch UBND tỉnh, nếu tôi đưa một dự án nào về đây ảnh hưởng đến đời sống của bà con thì tôi xin từ chức”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng nói trong buổi đối thoại về dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ.

Ảnh hưởng đến dân, Chủ tịch tỉnh xin từ chức

“Phản đối dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ, có dự án thì chúng tôi mưu sinh ở đâu, ai sẽ lo kinh tế cho người dân. Tôi không muốn đối thoại nữa, các ông nên về tự nghiên cứu lại đi”, giọng nói chua chát cộng với tiếng vỗ tay rất lớn từ một phụ nữ chừng 50 tuổi (sống ven đầm Trà Ổ) đã kéo theo nhiều người rời khỏi nhà văn hóa thôn Mỹ Phú Bắc (xã Mỹ Lợi), làm gián đoạn buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vào sáng nay (5.11).

Những lo ngại của người dân xã Mỹ Lợi đã được đưa ra bàn luận tại buổi đối thoại. Ảnh: Dũ Tuấn
Những lo ngại của người dân xã Mỹ Lợi đã được đưa ra bàn luận tại buổi đối thoại. Ảnh: Dũ Tuấn

Không cản người dân nhưng ông Hồ Quốc Dũng đã lên tiếng bằng những lời lẽ thuyết phục: “Tôi rất buồn, bà con đối xử như vậy là không nên, tôi từ Quy Nhơn về đây để lắng nghe bà con, chứ không ép bất cứ điều gì cả. Bà con hãy ngồi lại, cùng nhau tâm tư xem có gì vướng mắc không”.

Theo ông Dũng, thời điểm nhận chức Chủ tịch tỉnh từ tháng 11.2014 đến nay, ngày đêm ông luôn suy nghĩ mọi cách để quê hương phát triển, thu hút đầu tư và tạo sinh kế cho người dân.

“Tôi cũng là người sinh ra ở vùng quê, mẹ tôi vốn là người gốc xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ) cũng ‘một nắng hai sương’ lao động vất vả, nuôi tôi ăn học đến khi làm việc luôn luôn dặn tôi phải làm cho quê hương mình phát triển, đừng làm điều có hại cho dân. Tôi xin hứa với bà con, khi còn làm Chủ tịch UBND tỉnh, nếu tôi đưa một dự án nào về đây ảnh hưởng đến đời sống của bà con thì tôi xin từ chức”, ông Dũng trải lòng.

Ông Hồ Quốc Dũng:
Ông Hồ Quốc Dũng: "Tôi xin hứa với bà con, khi còn làm Chủ tịch UBND tỉnh, nếu tôi đưa một dự án nào về đây ảnh hưởng đến đời sống của bà con thì tôi xin từ chức'. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đầm Trà Ổ có tổng diện tích 1.200ha, tuy nhiên phần diện tích lắp pin phát điện của dự án chỉ khoảng 33ha nằm trên rìa cát. Mặt khác, khi dự án đi vào hiện thực mỗi năm sẽ mang về cho ngân sách huyện khoảng 50 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

“Các cô chú ngồi đây, nếu làm lãnh đạo thì có sốt ruột không khi chứng kiến hàng ngàn con em ở Bình Định phải vào Sài Gòn cầu thực kiếm sống bằng đủ nghề như: Đi xe thồ, may vá... Làm lụng quanh năm chỉ đủ tiền về quê ăn Tết, sau vài ngày lại mang hành lý ra đi. Dự án này hoàn toàn thân thiện với môi trường, bà con cứ lắng nghe tôi đi, đừng nghe những lời không đúng từ người có ý định xấu. Nếu dự án làm ảnh hưởng đến cuộc sống bà con thì sẽ đóng cửa nhà máy, không đóng cửa thì bà con cứ vô nhà tôi mà nằm”, ông Dũng khẳng định.

“Lãnh đạo mà làm hại dân thì không nên làm”

Ông Đỗ Văn Kiện (xã Mỹ Lợi) đưa ra so sánh, với diện tích hơn 1.200ha, dự án sẽ triển khai trên diện tích 60ha mặt nước và một phần mặt đất thì chắc chắn người dân ở thôn Mỹ Phú Bắc sẽ bị giảm diện tích đánh bắt. Ông Kiện băn khoăn rằng: Nếu đánh bắt lấn sang khu vực các bờ phía địa phương khác thì liệu có ảnh hưởng gì không? Đặc biệt, hàng loạt ý kiến thắc mắc, lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường, sinh kế người dân và các giải pháp hỗ trợ, đền bù như thế nào khi thực hiện dự án,… đã được người dân đưa ra bàn luận. 

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng:
Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng: "Người dân có thể giám sát". Ảnh: Dũ Tuấn

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng khẳng định, người dân trong vùng có thể cử 3-5 người uy tín để tham gia giám sát hoạt động triển khai dự án và thời gian hoạt động nhà máy điện mặt trời. 

“Trách nhiệm lãnh đạo của một địa phương mà làm chuyện hại dân thì không nên làm lãnh đạo nữa. Đã làm lãnh đạo thì làm gì cùng phải nghĩ cho dân, nếu làm ảnh hưởng tới người dân thì nên từ chức”, ông Nguyễn Văn Dũng nói.

Giám đốc Công ty CP năng lượng tái tạo Việt Nam Lê Đức Thoa chia sẻ với người dân về dự án. Ảnh: Dũ Tuấn
Giám đốc Công ty CP năng lượng tái tạo Việt Nam Lê Đức Thoa chia sẻ với người dân về dự án. Ảnh: Dũ Tuấn

Đại diện nhà đầu tư, Giám đốc Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam Lê Đức Thoa chia sẻ: “Vì dự án sử dụng diện tích rất nhỏ trên đầm Trà Ổ nên không ảnh hưởng nhiều đến đời sống và sinh kế của người dân. Chúng tôi về đây, sẽ luôn đồng hành và chia sẻ cùng bà con trong việc xây dựng đường, kênh mương thủy lợi, hỗ trợ sinh kế, tuyển dụng lao động. Đây là dự án sử dụng năng lượng sạch, hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến môi trường. Cần thiết, tới đây bà con cùng tham gia đóng mốc tìm vị trí làm dự án với chúng tôi”.

Chưa hài lòng, một người dân đưa tay nêu ý kiến: “Chủ tịch tỉnh rồi cũng hết nhiệm kỳ, dự án thì vẫn còn đó, thì làm sao người dân tin tưởng tuyệt đối. Nếu đã hứa như vậy, phải có cam kết các bên giữa người dân, chính quyền và nhà đầu tư. Sau này, ai vi phạm thì chúng tôi sẽ tìm người có trách nhiệm”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định: “Sau cuộc họp này, tôi sẽ có văn bản gửi cho người dân thể hiện rõ ý kiến của chúng tôi. Tôi tin rằng, đây là dự án thành công và mang lại lịch ích cho nhân dân, vào một ngày không xa chúng ta sẽ thấy được điều đó. Nhà đầu tư phải sống lâu dài với dân nên bà con cứ yên tâm, họ không dám làm càn đâu”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng hỏi thăm người dân sau buổi đối thoại. Ảnh: Dũ Tuấn
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng hỏi thăm người dân sau buổi đối thoại. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Đỗ Văn Hươn, Chi hội trưởng Chi hội ND thôn Mỹ Phú Bắc (xã Mỹ Lợi): Ủng hộ và hy vọng

“Sau buổi đối thoại với Chủ tịch tỉnh, tôi đồng tình và hy vọng dự án sẽ đổi thay được cuộc sống của người dân. Phía nhà đầu tư cần đền bù thỏa đáng, hỗ trợ để người dân sống nghề chài lưới chuyển đổi việc làm và tạo điều kiện giải quyết lao động địa phương”.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch tỉnh Bình Định: Bà con khổ cứ đến nhà tôi nằm

“Trước đây, khi tôi đưa dự án Tập đoàn FLC vào xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) cũng bị phản đối vì người dân lo sợ khai thác titan. Chính tôi đã đứng ra hứa danh dự trước người dân rằng: "Bà con cứ để dự án người ta làm, nếu bà con khổ bà con đến nhà tôi nằm’. Bây giờ, FLC không những thay đổi đời sống xã Nhơn Lý mà cả bộ mặt của tỉnh Bình Định. Trước đây người dân thu nhập 20.000 đồng/ngàythì giờ họ thu nhập tiền triệu/ngày nhờ vào kinh doanh dịch vụ du lịch, có con cá nào tươi ngon nhất thì họ vẫn nhớ và mang đến tận nhà tặng tôi, nói lời cám ơn Chủ tịch. Chúng ta phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi môi trường, kiên quyết đóng cửa đối với những nhà máy gây ô nhiễm”.

Dũ Tuấn  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook